DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảm xúc dâng trào từ Mùa xuân vĩnh viễn
Quỳnh Hoa - 10:44 03/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Diễn ra đến hết ngày 28/2, triển lãm “Mùa xuân vĩnh viễn” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, TP. Hà Nội) tổ chức đã, đang nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của công chúng.

Qua những tác phẩm tại triển lãm, người dân nhận thấy được tình cảm của các nghệ sĩ dành cho Đảng, cho đất nước...

Bằng ngôn ngữ tạo hình riêng biệt, các nghệ sĩ đã ghi lại những dấu ấn lịch sử thể hiện cái nhìn gần gũi, lạc quan trước những đổi thay, phát triển của đất nước và con người trong không khí mùa xuân tươi vui, trọn vẹn, trong sự vận động không ngừng để hướng tới một tương lai tươi sáng hơn. Nhiều người đánh giá, triển lãm “Mùa xuân vĩnh viễn” mang ý nghĩa sâu sắc sẽ là lời chúc bình an, hạnh phúc gửi tới công chúng yêu nghệ thuật nhân dịp xuân mới. Hơn nữa, đây là nơi quy tụ những tác phẩm mỹ thuật đặc sắc và độc đáo của các tác giả thuộc nhiều thế hệ từ Mỹ thuật Đông Dương, Mỹ thuật Kháng chiến tới thời nay với các thể loại đa dạng (hội họa, đồ họa, điêu khắc) và chất liệu phong phú (sơn mài, sơn dầu, lụa, màu nước, bột màu, khắc gỗ, tượng đồng, gỗ) để ngợi ca Đảng quang vinh.

Tác phẩm sơn mài Kết nạp Đảng trong tù của hoạ sĩ Nguyễn Đức Nùng.

Tác phẩm sơn mài Kết nạp Đảng trong tù của hoạ sĩ Nguyễn Đức Nùng.

Đáng chú ý, trong triển lãm này, công chúng được thưởng thức tác phẩm Kết nạp Đảng trong tù (sơn mài, 1960, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2011) của họa sĩ Nguyễn Đức Nùng (1914 - 1993). Tác giả được biết đến là một trong những hoạ sĩ sơn mài tài năng nhất của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1938, ông cũng là thế hệ hoạ sĩ đầu tiên tạo nên trào lưu vẽ tranh sơn mài khổ lớn theo phong cách hiện thực xã hội chủ nghĩa. Theo đuổi đề tài cách mạng, kháng chiến, họa sĩ Nguyễn Đức Nùng thể hiện tác phẩm của mình theo phong cách hiện thực với nhiều tìm tòi, thể nghiệm, sáng tạo, mang tính khái quát và có giá trị nghệ thuật cao.

Họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật-Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT&DL) đánh giá, cái đẹp của tác phẩm Kết nạp Đảng trong tù ở chỗ đã phản ánh chuẩn xác, hùng hồn sức mạnh diệu kỳ của người phụ nữ trong ngục tù những năm đánh Mỹ. Về mặt nghệ thuật, tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Đức Nùng có sự sáng tạo, chuyển đổi phong cách so với những người cùng thời với bố cục lạ, đẹp. Hình ảnh người phụ nữ được họa sĩ khai thác chắt lọc và thể hiện thành hình tượng đẹp cả về hình thể lẫn tâm hồn. Đặc biệt, tác giả chọn cảnh kết nạp Đảng trong hoàn cảnh bí mật, ở trong tù để khắc họa hình ảnh nữ chiến sĩ mặc dù bị đế quốc kìm kẹp nhưng vẫn sẵn sàng chiến đấu, vào Đảng là để tiếp tục phục vụ nhân dân, đất nước.

Với họa sĩ Hồ Uông (người dân tộc Vân Kiều, Quảng Trị), bằng tư duy sâu sắc của một người nghệ sĩ hết lòng cống hiến cho sự nghiệp nghệ thuật, Hồ Uông đã nhận được nhiều huy chương và giải thưởng mỹ thuật. Điều đáng nói là nguồn cảm hứng sáng tạo của ông đã phá bỏ cái khoảng cách chất lượng tác phẩm đối với mỹ thuật cả nước. Các nhân vật trong tác phẩm của Hồ Uông không giao lưu tình cảm bằng ánh mắt, cái nhìn cụ thể mà được ông khái quát diễn đạt mối quan hệ hợp lý trông ngồ ngộ, lạ lùng nhưng gần gũi và tiềm ẩn một triết lý nhân sinh về tín ngưỡng dân gian, tạo nên xúc cảm nảy sinh do liên tưởng và toả ra từ phía các nhân vật. Điều này công chúng có thể bắt gặp qua tác phẩm Cộng sản trong bụng tôi được trưng bày tại triển lãm “Mùa xuân vĩnh viễn”.

Không khó để nhận thấy tác phẩm Cộng sản trong bụng tôi có sự mộc mạc, chân chất, không màu mè và đã thể hiện tấm lòng son sắt của các đảng viên trung kiên, các chiến sĩ ưu tú qua tư thế hiên ngang của Lý Tự Trọng trước tòa án thực dân Pháp, Nguyễn Văn Trỗi gan dạ trước nòng súng của kẻ thù... Cộng sản trong bụng tôi được giới chuyên môn đánh giá có ý tưởng độc đáo, phản ánh đúng tình cảm, suy nghĩ của tác giả nói riêng và người dân tộc Vân Kiều với niềm tin tuyệt đối, lòng mong muốn giữ gìn, bảo vệ chính kiến, lý tưởng trước Đảng, trước cách mạng.

Bên cạnh những tác phẩm trên, triển lãm “Mùa xuân vĩnh viễn” còn giới thiệu đến người dân nhiều tác phẩm đặc sắc, có giá trị nghệ thuật đặc biệt. Tấm lòng của nhân dân đối với Đảng được khắc hoạ qua các tác phẩm Cuộc đời có Đảng (Lê Sơn Hải), Ơn Đảng ơn Bác người Mèo có chữ (Quách Hùng)... Hình ảnh lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu được thể hiện thành công qua tác phẩm Luận cương đến với Bác Hồ (Nguyễn Minh Thông), Việt Nam - Hồ Chí Minh (Nguyễn Nùng). Những thành tựu quan trọng trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc như dấu mốc năm 1954 được thể hiện trong tác phẩm Tập kết (Nguyễn Hiêm); năm 1975 trong tác phẩm Mừng miền Nam giải phóng (Phạm Việt Hải), Mùa xuân vĩnh viễn (Lê Đức Lai). Ngoài ra, những địa danh lịch sử quan trọng cũng được ghi lại bằng tác phẩm nghệ thuật như Thanh Chương, Núi Các Mác (Trần Đình Thọ), Xô Viết Nghệ Tĩnh (Đường Ngọc Cảnh), Một vùng Pác Bó (Mai Văn Hiến), Cây đa Tân Trào (Văn Giáo)...

Quỳnh Hoa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm