Hà Nội

Cảm xúc của vợ quyết định hạnh phúc hôn nhân

20-02-2015 8:52 AM | Giới tính

Khi người vợ cảm thấy hài lòng, cô ấy sẽ gắng sức để mang lại trải nghiệm tương tự cho chồng mình.

Mới đây, một nghiên cứu đã chứng minh câu “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” là hoàn toàn chính xác. Rutgers cho hay giữa chồng và vợ, mức độ hài lòng của “người xây tổ ấm” mới là yếu tố chủ chốt ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Big Ten đã tiến hành một cuộc khảo sát với 394 cặp vợ chồng và phát hiện ra rằng trong hôn nhân, nếu người vợ cảm thấy đau khổ thì người chồng khó mà thấy sung sướng và cuộc sống của cả hai sẽ biến thành địa ngục. Ngược lại, nếu thành viên bất mãn là người chồng thì nhìn chung cuộc hôn nhân không bị ảnh hưởng gì nhiều.

Ngoài ra, cuộc nghiên cứu còn phát hiện ra rằng đàn ông có xu hướng cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn phụ nữ trong cuộc hôn nhân của mình. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa rõ sự hài lòng này là do đàn ông “dễ chiều” hơn phụ nữ hay do trong thực tế hôn nhân, các ông chồng thường có nhiều đặc quyền, đặc lợi hơn vợ.

Nhà nghiên cứu Deborah Carr cho biết: "Khi phụ nữ được hạnh phúc, họ sẽ sẵn lòng gieo hạt giống hạnh phúc này đi khắp nơi. Điều đó có nghĩa là, khi người vợ cảm thấy hài lòng, cô ấy sẽ gắng sức để mang lại trải nghiệm tương tự cho chồng mình. Cô ấy sẽ chăm sóc chồng chu đáo hơn, lắng nghe chồng nhiều hơn, nhiệt tình giúp đỡ chồng hơn và bớt than phiền về những gánh nặng của riêng mình”. Đó rõ ràng là những yếu tố cần thiết cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

couple1-4762-1423911158.jpg
Ảnh minh họa.

Ngược lại, khi người vợ không cảm thấy hạnh phúc, cô sẽ có những phản ứng tiêu cực và tất nhiên, đối tượng của những phản ứng đó chính là ông xã. Carr nói: “Khi đàn ông cảm thấy phiền lòng hay khổ não, họ thường trở nên trầm lặng và có xu hướng chịu đựng một mình. Nhưng phụ nữ thì không. Phụ nữ có nhu cầu được chia sẻ nỗi đau và giải tỏa nhiều hơn. Hai xu hướng này sẽ khiến tình hình càng trở nên căng thẳng vì trong khi người vợ đau khổ ‘điên cuồng’ tìm kiếm sự động viên thì anh chồng lại chỉ biết ngồi một chỗ và thở dài”.

Các nhà khoa học cho rằng “thu hoạch” lớn nhất của họ sau cuộc nghiên cứu này không phải là minh chứng cho sức mạnh của nữ quyền, mà là phương hướng để gìn giữ hạnh phúc cho các cặp vợ chồng.

Carr nói: “Cái sau cùng mà tôi thấy được chính là hôn nhân cần đến sự sẻ chia. Phụ nữ là những cá nhân có sức chịu đựng phi thường và khả năng vô hạn khi nói tới gia đình của mình. Đa số phụ nữ cảm thấy bất mãn là vì không được chồng quan tâm và động viên đúng mức”.

Theo cô, nếu các cặp vợ chồng muốn cuộc hôn nhân của mình hạnh phúc lâu dài thì hãy chia sẻ, trò chuyện, hỏi han nhau nhiều hơn. “Tôi muốn nhắn riêng với các ông xã rằng: vì phụ nữ thường nhạy cảm hơn nam giới nên họ cũng cần được quan tâm và để mắt nhiều hơn. Nếu cho rằng điều đó là không cần thiết, bạn cứ việc hờ hững với vợ mình, tuy nhiên đừng tỏ ra bất ngờ khi thấy cô ấy nổi đóa lên và biến cuộc sống của hai người thành địa ngục. Cảm xúc của cô ấy mới là thứ có thể xoay chuyển cuộc hôn nhân chứ không phải bạn”, Carr hài hước bổ sung.

Văn Hiến

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn