DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cấm quay phim, chụp ảnh trụ sở xã, phường là sai quy định
ThS. Luật Phạm Văn Chung - 15:29 06/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc nhiều xã, phường trên địa bàn hai thị xã Dĩ An và Thuận An (Bình Dương) đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh và ghi âm làm người dân thắc mắc, ý kiến, đa số không đồng tình với việc làm này.

Có thể khẳng định rằng, việc quy định quay phim, chụp ảnh và ghi âm tại trụ sở xã, phường là trái thẩm quyền, sai quy định. Theo quy định tại Quyết định số 160/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành thì trụ sở UBND xã, phường không thuộc khu vực cấm, địa điểm cấm ghi hình, chụp ảnh và ghi âm. Ngay tại Quyết định số 12/2016/QĐ-UBND của tỉnh Bình Dương cũng không quy định trụ sở UBND xã, phường là khu vực cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh.

Việc cấm quay phim, chụp ảnh, cần thực hiện theo đúng quy định. (Ảnh minh họa)

Việc cấm quay phim, chụp ảnh, cần thực hiện theo đúng quy định. (Ảnh minh họa)

Thực chất việc cấm quay phim, chụp ảnh có những lý do sau: Thứ nhất, một số cá nhân, tổ chức muốn che giấu hành vi sai trái, việc làm khuất tất nào đó nên cấm để phòng ngừa, ngăn chặn bị phanh phui, phát hiện. Thứ hai, một số đơn vị, cá nhân “lo xa”, sợ trách nhiệm nên cứ cấm cho chắc, nếu có chuyện gì xảy ra thì mình né được trách nhiệm! Ngoài ra, cũng có khả năng một số cơ quan, cán bộ, công chức không nắm được quy định pháp luật nên cứ nghĩ “công sở là khu vực quan trọng” nên cấm quay phim, chụp ảnh hoặc phải có biển cấm mới… oách.

Việc tùy tiện đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh không đơn thuần là cấm… cho vui, cấm phòng ngừa không ảnh hưởng đến ai như một số người vẫn nghĩ. Cấm quay phim, chụp ảnh ở những khu vực, địa điểm không thuộc đối tượng cấm sẽ gây ra một số tác hại tiêu cực cho công dân, tổ chức và xã hội.

Trước hết, có thể ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức. Đó là khi người dân muốn lưu lại hình ảnh, âm thanh để làm chứng cứ bảo vệ lợi ích của mình trong trường hợp có cơ quan công quyền, cán bộ công chức nhũng nhiễu, vòi vĩnh hoặc cư xử không đúng mức...

Tiếp đó, tùy tiện đặt biển cấm sẽ đi ngược lại nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, mô hình chính quyền thân thiện với phương châm “công khai, minh bạch”, nhất là tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tiếp cận thông tin. Người dân có cảm giác không an tâm, thoải mái khi đến công sở để giao dịch, giải quyết công việc, thậm chí họ có quyền nghi ngờ cán bộ, công chức “nói không đi đôi với làm”… Ngoài ra, người nước ngoài, khách du lịch cũng sẽ có cảm nhận không tốt nếu đâu đâu cũng là biển cấm.

Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng rà soát, chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng tùy tiện, lạm quyền trong việc đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh tràn lan như hiện nay.

ThS. Luật Phạm Văn Chung

Tin chân bài
Sợ vắc xin phòng dại gây hại không chịu tiêm phòng có thể mất cả tính mạng
SKĐS - Mới đây một người đàn ông ở Phú Thọ đã chết tức tưởng vì sau khi bị chó cắn nhưng chủ quan không đi tiêm phòng, trước đó, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018 tại tỉnh Kon Tum đã ghi nhận 4 người tử vong vì bệnh dại, đáng nói là trong đó có 3 trẻ em…Ngoài ra, hầu như năm nào trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng đưa tin cảnh báo về tình trạng người bị chó cắn nhưng chủ quan không tiêm phòng.
Điểm chuẩn đầu vào Đại học Y Hà Nội giảm so với năm 2017
SKĐS - Theo thông báo từ Hội đồng tuyển sinh, Đại học Y Hà Nội, số điểm vào ngành bác sĩ đa khoa cao nhất là 24,75 điểm trong khi năm 2017, để vào được ngành học này, thí sinh phải đạt 29,25 điểm.
Sau cơn mưa to kèm sấm chớp, sáng nay Hà Nội hửng nắng
SKĐS - Sáng sớm nay tại khu vực trung tâm Hà Nội có mưa rất to, nhiều nơi xảy ra hiện tượng úng ngập, tuy nhiên đây chưa phải là thời điểm người dân lưu thông nên không xảy ra hiện tượng tắc đường do úng ngập.
Lại chuyện vỉa hè
SKĐS - Hai Phiếm kể:
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm