Hà Nội

Cấm nhưng cần phải kiểm soát,...

29-12-2017 8:57 AM | Xã hội

SKĐS - Hai Phiếm nhâm nhi chén trà: - Những dịp lễ Tết là dịp để con người bày tỏ tình cảm, ân nghĩa, lễ nghĩa, lòng biết ơn, đó là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

- Vâng. Nhưng bạn bè họ hàng thầy trò có quà cho nhau để bày tỏ khác với nhân dịp lễ Tết để cấp dưới biếu cấp trên thành nạn biếu xén. Nói cho “vuông”, đó là hối lộ, đút lót. Còn nếu là dịp cuối năm tính toán chia chác thì đích thị là tham nhũng.

- Cho nên năm nào cũng vậy và năm nay cũng thế, Ban Bí thư phải ra chỉ thị về tổ chức Tết năm 2018 trong đó có việc nghiêm cấm sử dụng ngân sách để quà cáp.

- Cấm là rất đúng nhưng có kiểm soát được hay không lại là chuyện khác.

- Năm nay, chuyện “sử dụng ngân sách” được nhấn mạnh hơn…

- Thì quà riêng nếu là hối lộ đút lót đi đêm có lúc phải lộ sáng sẽ bị pháp luật trừng trị, nhưng ngân sách Nhà nước bị thất thoát thì phải chặn ngay tắp lự.

- Không chỉ là chuyện quà cáp thôi đâu nhá. Chuyện sử dụng phương tiện, tài sản công phục vụ mục đích riêng cũng bị nghiêm cấm.

- Không cấm thì dân thấy quan dùng xe công chở vợ con đi chúc Tết, lễ chùa, đi cúng vái van xin thần thánh sẽ nghĩ thế nào? Chuyện riêng cứ việc dùng xe riêng, không có thì gọi taxi.

- Năm nay lại có cả yêu cầu tiết kiệm như chuyện bắn pháo hoa thì các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán cũng không được sử dụng ngân sách Nhà nước.

- Tiết kiệm thì tiết kiệm luôn chứ vận động “xã hội hoá” tức là doanh nghiệp bỏ tiền ra thì lại xén vào lương thưởng người lao động, hạch toán vào giá thành sản phẩm chứ doanh nghiệp có in ra được tiền đâu.


Cả Nghĩ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;