Cấm mặc quần jeans đến lớp: Không dễ

07-10-2014 11:40 AM | Tin nóng y tế

Việc cấm giảng viên, sinh viên mặc quần jeans đến lớp của Trường ĐH Cửu Long rất trái khoáy, qua đó cho thấy những quy định bất khả thi trong môi trường học đường luôn bị phản ứng.

Ngày 6-10, ghi nhận tại Trường ĐH Cửu Long (tỉnh Vĩnh Long), hơn 80% sinh viên của trường vẫn mặc quần jeans đến giảng đường.

Quy định “trên trời rơi xuống”

Trước đó, ngày 4-10, phó hiệu trưởng của trường, ông Nguyễn Cao Đạt, đã ký quyết định số 47/QĐ-DCL ban hành văn bản quy định về thực hiện văn hóa công sở và trang phục đối với cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên (SV). Văn bản này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Chương I, điều 4, mục 8 của văn bản này ghi rõ “cấm mặc quần jeans, áo thun, mang dép lê”. Theo nhà trường, quy định này phù hợp với truyền thống, bản sắc văn hóa các dân tộc vùng ĐBSCL và điều kiện thực tế của trường.

Tuy nhiên, giảng viên, SV nhận định việc cấm mặc quần jeans rất phi lý, khó thực hiện. “Cấm mang dép lê còn có thể, chứ cấm mặc quần jeans thì áp đặt quá! Nói cấm là phù hợp truyền thống, bản sắc văn hóa nhưng rõ ràng truyền thống của trường là 80% giảng viên, sinh viên thích mặc quần jeans” - một giảng viên phân tích.

Mặt khác, theo nhiều SV của trường, quy định này cứ như trên trời rơi xuống, không hề lấy ý kiến của tập thể. “Tôi đã biết có quy định này nhưng những ngày qua vẫn cứ mặc quần jeans. Không thể muốn đổi toàn bộ quần jeans đã mua sang quần vải là có đủ tiền đổi được” - SV N.M.T, đang học ngành Du lịch của trường, bức xúc. Cũng theo SV T., trong các ngày qua, không thấy nhà trường xử phạt hay nhắc nhở những người vi phạm quy định.

Hiểu lầm (?)

Trao đổi với PV ngày 6-10, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Cao Đạt cho biết quy định nội bộ này đã nhận được sự đồng thuận cao trước khi ký quyết định ban hành nhằm nhắc nhở cán bộ, giảng viên, sinh viên ăn mặc chu đáo hơn, đẹp hơn trong môi trường giáo dục. “Nếu ăn mặc không lịch sự, không kín đáo thì không hay lắm. Cho dù chiếc áo không làm nên thầy tu” - ông Đạt nói.

Theo ông Đạt, quyết định cấm giảng viên, SV mặc quần jeans, đi dép lê chỉ cấm đối với những trường hợp ăn mặc hở hang, thiếu thẩm mỹ. Do quy định “Cấm mặc quần jeans, áo thun, mang dép lê” chưa diễn đạt hết ý nên dẫn đến một cách hiểu là cấm giảng viên, SV mặc quần jeans, áo thun một cách tuyệt đối. Do vậy, trường sẽ quy định rõ ràng hơn về trường hợp này.

Ông Nguyễn Doãn Tĩnh, Trưởng Phòng Hành chính - Tổ chức Trường ĐH Cửu Long, cũng giải thích đó chỉ là do hiểu lầm. Nhà trường không cấm mặc quần jeans kín đáo đàng hoàng, chỉ cấm các loại quần jeans ngắn, rách trước, rách sau, trễ xuống trước bụng, tụt xuống sau lưng... (!).

Lãnh đạo Trường THCS và THPT Việt Trung (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) từng cấm giáo viên mặc váy đến lớp trong năm học 2013-2014. Bị nhiều nữ giáo viên phản đối, nhà trường đã dừng triển khai quy định này.

Tiến sĩ tâm lý Võ Văn Nam, giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP HCM:

Khắt khe, sai lầm

Quy định cấm mặc quần jeans của Trường ĐH Cửu Long thành văn bản thì quá khắt khe lại vi phạm quyền tự do của SV. Nói trang phục SV phản ánh bộ mặt cho nhà trường là hoàn toàn sai lầm. Người ta đánh giá nhà trường thông qua phẩm chất, tác phong, cách ứng xử văn hóa của người học chứ không phải qua một bộ trang phục. Môi trường học tập ngày càng hiện đại thì SV càng phải được tự do thể hiện sở thích cá nhân, trong đó có việc được tự do lựa chọn trang phục cho mình, miễn sở thích cá nhân đó, trang phục đó phù hợp với quy chuẩn cộng đồng, không phản cảm, không lố lăng, dị hợm.

TS Huỳnh Văn Thông, Trưởng Khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM:

Đâu phải quần jeans là thiếu lịch sự

SV có nhu cầu thể hiện cá tính qua trang phục. Không nhất thiết phải quần tây, áo sơ-mi mới là lịch sự và quần jeans, áo thun là thiếu lịch sự. Cấm SV, giảng viên mặc quần jeans là quá khắt khe vì có rất nhiều hình ảnh người thầy, người cô trẻ trung, năng động với quần jeans, váy thời trang nhưng không hề ảnh hưởng đến chất lượng bài giảng và sự tôn trọng của SV.

Tuy nhiên, trang phục trong trường học cũng cần phải có những quy chuẩn cụ thể, không thể dễ dãi để SV muốn mặc gì thì mặc. Nhà trường không phải là sàn diễn thời trang để SV biểu diễn các cá tính về trang phục, cho dù nhu cầu thể hiện cá tính qua trang phục của giới trẻ luôn cần được tôn trọng.

ĐẶNG GIANG Anh, sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM:

Làm khó sinh viên quá!

Không phù hợp nếu trên bục giảng, thầy giáo mặc vest, thắt cà vạt lịch sự nhưng bên dưới SV mặc quần đùi hoặc áo mỏng tanh đến lớp. Tuy nhiên, những quy định cứng nhắc như không được mặc quần jeans thì làm khó SV quá vì thời trang quần jeans hiện nay phổ biến. Tôi nghĩ cần cho mặc quần jeans nhưng không phá cách, quá rách rưới hoặc quá ngắn là được.

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH