Cảm lạnh thông thường có thể ngăn chặn COVID-19?

06-10-2020 10:32 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester ở Rochester, N.Y mới cho thấy, cảm lạnh thông thường có thể giúp bảo vệ bạn chống lại COVID-19. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những người đã nhiễm COVID-19 có thể miễn dịch với cảm lạnh trong một thời gian dài, thậm chí có thể là suốt đời.

Nghiên cứu tập trung vào các tế bào trí nhớ B, tế bào miễn dịch tồn tại lâu dài giúp phát hiện mầm bệnh, sản xuất kháng thể để tiêu diệt chúng và ghi nhớ chúng cho tương lai. Các tác giả nghiên cứu đã so sánh các mẫu máu của 26 người đang phục hồi từ COVID-19 nhẹ đến trung bình và 21 người khỏe mạnh có mẫu được thu thập từ 6 đến 10 năm trước, rất lâu trước khi họ có thể tiếp xúc với COVID-19. Họ phát hiện ra rằng các tế bào B đã tấn công các coronavirus gây lạnh trước đó dường như cũng nhận ra SARS-CoV-2 gây ra COVID-19.

Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester ở Rochester, N.Y, điều này có thể có nghĩa là bất kỳ ai đã từng bị nhiễm virus cảm lạnh thông thường - gần như tất cả mọi người - đều có thể có một số khả năng miễn dịch với COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng SARS-CoV-2 kích hoạt các tế bào B bộ nhớ, có nghĩa là những tế bào miễn dịch đó sẵn sàng chống lại coronavirus vào lần xuất hiện tiếp theo trong cơ thể.

Cảm lạnh thông thường có thể ngăn chặn COVID-19?

GS. Mark Sangster, Trung tâm Y tế Đại học Rochester ở Rochester, N.Y, tác giả nghiên cứu cho hay: "Khi xem xét các mẫu máu của những người đang phục hồi sau COVID-19, chúng tôi thấy nhiều người trong số họ đã có sẵn một nhóm tế bào B bộ nhớ có thể nhận ra SARS-CoV-2 và nhanh chóng tạo ra các kháng thể có thể tấn công nó”.

Tuy nhiên, theo các các tác giả, cần những nghiên cứu sâu hơn để xem liệu nhóm tế bào B này có tương quan với các triệu chứng nhẹ hơn và quá trình bệnh ngắn hơn hay không - hoặc có giúp tăng hiệu quả của vắc xin COVID-19 hay không.


Nam Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH