Hà Nội

Cam kết không nằm ghép: Lời hứa được thực hiện

07-03-2015 10:56 AM | Thời sự

SKĐS - Chiều ngày 6/3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đã có 20 bệnh viện tuyến TW ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép.Đồng thời Cục đã có công văn yêu cầu các bệnh viện đã ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép, thực hiện tốt quy định chuyển tuyến

Chiều 6/3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết đã có 20 bệnh viện tuyến TW ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép. Đồng thời Cục đã có công văn yêu cầu các bệnh viện đã ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép, thực hiện tốt quy định chuyển tuyến

Xử lý nghiêm các trường hợp từ chối tiếp nhận người bệnh trái quy định

Để đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi của người bệnh được khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật, Cục quản lý Khám, chữa bệnh vừa có Công văn yêu cầu các bệnh viện đã ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép tiếp tục thực hiện tốt quy định chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, các bệnh viện ký cam kết không nằm ghép thực hiện nghiêm túc Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 về quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Các bệnh viện này cần tiến hành rà soát và xử lý nghiêm các trường hợp chuyển tuyến sai quy định hoặc các trường hợp từ chối tiếp nhận người bệnh trái quy định gây ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh làm bức xúc đối với người bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế không bắt buộc các bệnh viện thực hiệncam kết không để tình trạng bệnh nhân nằm ghép khi chưa đủ điều kiện.Thực hiện cam kết này hoàn toàn phụ thuộc vào trình trạng thực tế của bệnh viện.

Tại nhiều BV tuyến TW người bệnh đã không còn phải nằm ghép giường khi điều trị nội trú             Ảnh Trần Minh

Tại nhiều BV tuyến TW người bệnh đã không còn phải nằm ghép giường khi điều trị nội trú

Ảnh Trần Minh

Trước khi ký cam kết giảm tải, các bệnh viện đã bàn bạc lỹ lưỡng trong ban giám đốc, đảng ủy và toàn thể công nhân viên chức trong bệnh viện để khẳng định quyết tâm giảm tải. Kết qủa này là sự khẳng định những nỗ lực của lãnh đạo và cán bộ các bệnh viện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để thực hiện nhiệm vụ.

"Hiện tại đã có 20 bệnh viện tuyến TW ký cam kết không để người bệnh nằm ghép với thời gian sau 24 giờ đến 48 giờ và đa số bệnh viện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép trong khi điều trị nội trú"- ông Khuê cho biết

"Bệnh nhân nào phải nằm ghép hãy gọi thẳng cho tôi'

Là một trong những BV tuyến TW đầu tiên ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép- BV Nhi TW đã khiến cho nhiều người dân cũng như truyền thông lo lắng vì sự táo bạo này bởi BV Nhi T W một thời bị ám ảnh bởi sự quá tải, nằm ghép.

Trở lại BV Nhi T W sau gần 2 tháng ký cam kết không nằm ghép, khoa Hô hấp - một trong những khoa luôn trong tình trạng quá tải - cảnh 2-3 bệnh nhi nằm chung một giường trước đây đã không còn.

Th.S Chu Anh Văn - điều dưỡng Trưởng khoa Hô hấp, BV Nhi TW - cho biết, bệnh nhi đủ điều kiện ra viện chúng tôi mới cho ra hoặc nếu thấy có thể chuyển về tuyến dưới mới chuyển. Nhưng chuyển tuyến rất ít. Các BS cũng sẽ giải thích rõ cho người nhà bệnh nhi khi nào có thể ra viện được, bởi nếu nằm lại lâu có khi lây chéo bệnh còn nguy hiểm hơn. Hiện khoa chưa nhận được bất cứ phản hồi hay thắc mắc nào về việc chuyển chuyển về tuyến dưới hay cho bệnh nhân xuất viện sớm.

Mặc dù vây, PGS.TS Lê Thanh Hải- giám đốc BV Nhi TW nhấn manh, chúng tôi sẽ tăng cường giám sát các khoa, phòng, không để vì cam kết giảm tải mà đẩy bệnh nhân đáng lẽ được điều trị nội trú ra điều trị ngoại trú. Bởi tất cả mục đích của việc giảm tải BV cũng là để phục vụ bệnh nhân, vì bệnh nhân.

Đề án Giảm tải bệnh viện đã được triển khai có hiệu quả tại Bệnh viện Việt Đức Ảnh: Trần Minh

Đề án Giảm tải bệnh viện đã được triển khai có hiệu quả tại Bệnh viện Việt Đức

Ảnh: Trần Minh

Tại BV Việt Đức, PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc BV nhấn mạnh, BV chúng tôi mãi mãi không có tình trạng nằm ghép. "Bệnh nhân nào phải nằm ghép hãy gọi thẳng cho tôi”- ông Quyết nhấn mạnh. Từ thực tế cơ sở vật chất của BV hiện nay, có thể nói phát biểu này của ông Quyết có cơ sở khi mà BV Việt Đức vừa đưa vào hoạt động tòa nhà kỹ thuật công nghệ cao, nâng tổng số giường bệnh của BV lên 1.450 giường. Những ngày này, tại BV tuyến đầu về ngoại khoa này, thậm chí vẫn còn nhiều giường trống.

BV Bệnh nhiệt đới T.Ư là một trong 13 BV đầu tiên cam kết không nằm ghép. Theo Th.S Nguyễn Trung Cấp - phụ trách khoa Hồi sức cấp cứu - trước đây tình trạng nằm ghép ở các khoa viêm gan, nhiễm khuẩn tổng hợp và virus - ký sinh trùng diễn ra thường xuyên. Sau khi ký cam kết không nằm ghép, BV triển khai phòng điều trị ban ngày và chuyển bệnh nhân về BV vệ tinh nên không còn tình trạng nằm ghép.

Tuy nhiên, đã có tình trạng nhiều bệnh nhân xin ký cam kết xin nằm ghép chứ không chịu về tuyến dưới khiến BV khó khăn trong khâu giải quyết. Trước mắt, BV phải vận động người bệnh nhưng vẫn có trường hợp cương quyết không chuyển BV cũng chưa biết phải xử lý thế nào...

Thái Bình

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH