DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảm động thầy thuốc suốt đêm bóp bóng cho bệnh nhi sởi
19:40 17/04/2014 GMT+7
Có mặt tại Phòng Hồi sức cấp cứu của Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương những ngày này, mới chứng kiến được hết công việc vất vả của các thầy thuốc tại “điểm nóng” của căn bệnh sởi đã cướp đi sinh mạng của nhiều đứa trẻ trong hơn 1 tháng nay…

Có mặt tại Phòng Hồi sức cấp cứu của Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương những ngày này, mới chứng kiến được hết công việc vất vả của các thầy thuốc tại “điểm nóng” của căn bệnh sởi đã cướp đi sinh mạng của nhiều đứa trẻ trong hơn 1 tháng nay…

Cảm động những thầy thuốc suốt đêm bóp bóng giúp các bé mắc bệnh sởi duy trì sự sống 1
Điều dưỡng Trang đang bóp bóng cho một đứa trẻ

Đây là một căn phòng đặc biệt, rộng chừng 30 mét vuông với rất nhiều thiết bị máy móc. Những đứa trẻ bị biến chứng nặng do sởi và các bệnh khác nằm thiêm thiếp. Các nhân viên y tế người lặng lẽ ghi chép chỉ số từ máy theo dõi, người miệt mài bóp bóng để giúp các cháu thở, người chỉnh sửa lại máy khí rung…

Trên những chiếc giường trắng tinh, những đứa trẻ nằm bất động, người tím bầm, mắt nhắm nghiền, có đứa trẻ khá hơn thì vươn tay sờ vào tấm bảng tên đeo ở cổ cô điều dưỡng. Cô điều dưỡng đứng im cúi xuống để cho các cháu nghịch tấm biển tên và nở nụ cười thật hiền.

Cảm động những thầy thuốc suốt đêm bóp bóng giúp các bé mắc bệnh sởi duy trì sự sống 2
Một đứa trẻ đang nghịch bảng tên của thầy thuốc.

Những đứa trẻ bị biến chứng sởi nặng được chuyển đến đây với niềm hy vọng trở về được cuộc sống bình thường. Nhưng đó là cả một cuộc chiến đấu của số phận cũng như công sức của các y bác sĩ. Tại đây, tính mạng của các cháu được giao hoàn toàn cho các y bác sĩ và điều dưỡng viên chăm sóc, chỉ khi nào cần thiết bố mẹ của các bé mới được vào thăm.

Cảm động những thầy thuốc suốt đêm bóp bóng giúp các bé mắc bệnh sởi duy trì sự sống 3
Hầu hết những đứa trẻ trong phòng đều nằm im thiêm thiếp thế này...

“Đợt sởi này, các cháu vào quá đông, nhiều cháu bé đã qua đời tại căn phòng này. Có những ngày nhiều trẻ qua đời làm cho tâm trạng các điều dưỡng, y tá hết sức hoang mang và cảm thấy kiệt sức. Chúng tôi làm việc với cường độ quá lớn, từ 7h30 sáng tới 4h30 chiều không được nghỉ trưa, nhiều khi không kịp ăn cơm. Những hôm trực các y bác sĩ ở đây là việc 24/24h.” - một điều dưỡng viên cho biết.

Cảm động những thầy thuốc suốt đêm bóp bóng giúp các bé mắc bệnh sởi duy trì sự sống 4
Cuộc sống của các cháu trong căn phòng này đều nhờ công chăm sóc của các điều dưỡng viên

Theo chân Bộ trưởng Bộ Y tế vào Khoa Cấp cứu Hồi sức, quan sát thấy công việc của các thầy thuốc rất khẩn trương nhưng điềm tĩnh. Cuộc sống dường như chỉ còn có những bức tường trắng và những đứa trẻ nằm im không nói. Điều dưỡng viên Trần Thị Trang với trang phục blouse trắng, khẩu trang và mũ, chỉ còn chừa đôi mắt hiền từ đang ngồi kiên nhẫn bóp bóng cho một bé bị biến chứng sởi nặng.

Chị Trang cho biết, do thiếu máy thở nên các điều dưỡng viên ở đây phải dùng phương pháp thủ công này. Tôi hỏi cô có mỏi tay lắm không, Trang nói: “Cũng mỏi, nhưng lúc nào mỏi quá thì phải có đồng nghiệp thay ca. Nhiều hôm bệnh nhân vào nhiều, chúng em rã rời không còn muốn ăn uống nữa. Nhưng vẫn phải cố gắng, các cháu vào đây là giao hết sinh mạng cho mình. Trước những đứa bé này, chúng em chỉ biết nỗ lực hết sức mình…”

Cảm động những thầy thuốc suốt đêm bóp bóng giúp các bé mắc bệnh sởi duy trì sự sống 5
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm các bệnh nhân tại phòng Hồi sức cấp cứu - Khoa Truyền nhiễm

Tại Khoa Truyền nhiễm, hơn một tháng nay, các bác sĩ, Phó Khoa không còn phòng để ngồi làm việc và nghỉ ngơi. Tất cả đều được nhường để bệnh nhân nằm. Không khí của khoa ngột ngạt bởi người bệnh, người nhà bệnh nhân, tiếng trẻ con khóc… Một người bình thường đứng đó vài tiếng đồng hồ cũng cảm thấy kiệt sức, trong khi các bác sĩ phải sống, làm việc trong tình trạng quá tải như vậy hơn 1 tháng nay.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thiện Hải – Phó Khoa Truyền nhiễm cho biết: “Hiện nay khoa có khoảng 210-220 bệnh nhân. Công việc luôn trong tình trạng quá tải. Nhưng đó là chuyện thường ngày rồi…”. Có lẽ do công việc quá bận rộn cộng thêm sự khiêm tốn, nên bác sĩ Hải không muốn kể về những nỗi khó khăn vất vả của mình.

Cảm động những thầy thuốc suốt đêm bóp bóng giúp các bé mắc bệnh sởi duy trì sự sống 6
Phòng Phó trưởng khoa trở thành buồng bệnh hơn một tháng nay

Bác sĩ Cấn Phú Nhuận - Trưởng phòng khám Bệnh viện Nhi Trung ương, nơi mỗi ngày tiếp nhận gần 4000 bệnh nhân nhi, cho biết cuộc đời 30 năm làm bác sĩ nhi khoa của ông chưa bao giờ thấy công việc lại áp lực đến thế như trong những ngày vừa qua. Bệnh nhân quá đông, bác sĩ phải trực nhiều hơn, nhiều người ốm và kiệt sức do công việc cũng như lây từ bệnh nhân. Ông cho biết, mặc dù bị ho, bị ốm nhưng ông vẫn không nghỉ ngày nào và vẫn miệt mài làm việc tại phòng khám.

Các bác sĩ ngoài trách nhiệm của mình đối với bệnh nhân, cũng có tâm lý như bao người bình thường khác là lo ngại mang bệnh về cho gia đình, con cái. Nhưng họ không còn sự lựa chọn nào khác...

 

 

 

(GiadinhNet)

Tin liên quan
Phân tuyến điều trị, tránh lây nhiễm chéo bệnh sởi
SKĐS - Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương tổ chức phân tuyến điều trị tại các BV, tập trung các nguồn lực thu dung, điều trị bệnh nhân, không để tình trạng chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị để tránh lây nhiễm chéo bệnh sởi và các bệnh đường hô hấp.
Sự thật về bài thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi”
Trên các mạng xã hội hiện đang lan truyền với tốc độ chóng mặt bài thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi” nhờ tắm lá, hạt mùi… Tuy nhiên, cả chuyên gia đông y, tây y đều khẳng định, không có cơ sở khoa học với những bài thuốc dân gian truyền miệng này.
Món ăn - bài thuốc cho người mắc bệnh sởi
SKĐS - Theo Lương y Đình Thuấn, Đông y chia bệnh sởi làm 3 giai đoạn. Sau đây là một số món ăn cho trẻ bị mắc sởi tùy theo từng giai đoạn của bệnh
Dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc trẻ bệnh sởi tại nhà
SKĐS - Theo ThS.BS. Đinh Thạc, bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm do virút gây ra và dễ bùng phát thành dịch, rất thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ nhũ nhi vì sức đề kháng của trẻ còn yếu kém
Trị bệnh sởi bằng bài thuốc dân gian
SKĐS - Bệnh sởi là một bệnh cấp tính truyền nhiễm mà trẻ em thường mắc, hay gặp vào mùa đông - xuân. Y học cổ truyền gọi là bệnh thời khí do lục dâm gây ra.
Vì sao chưa công bố dịch sởi?
SKĐS - Hiện Hà Nội là địa phương có số trường hợp mắc bệnh sởi chiếm 30% số bệnh nhân cả nước, tử vong chiếm 50%. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết phải báo cáo, xin ý kiến của Ủy ban Nhân dân TP và thảo luận để có công bố dịch sởi hay không.
Bệnh sởi và vắc xin sởi: những câu hỏi - đáp để bạn không mắc ‘‘sai lầm’’
SKĐS - Lịch tiêm vắc xin sởi mũi 1 cho trẻ là 9 tháng tuổi. Nếu trẻ tiêm vắc xin sởi trước 9 tháng tuổi thì tác dụng phòng bệnh của mũi vắc xin đó như thế nào và có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ không?
Những thời kỳ dịch sởi kinh hoàng trong lịch sử nhân loại
SKĐS - Cùng nhìn lại sự hoành hành của dịch sởi trên thế giới và sự ra đời của những liều vaccine đầu tiên…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm