DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảm biến sinh học giám sát nồng độ thuốc
Duy Khoa - 11:25 18/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhóm chuyên gia tại Ðại học Johannes Gutenberg  Mainz Ðức (JGUM) vừa sáng chế một cảm biến đặt dưới da, giúp đánh giá mức độ tiếp nhận thuốc trong cơ thể người bệnh.

Cảm biến được làm từ một miếng hydrogel xốp tương thích sinh học, nhỏ hơn đồng xu, mỏng hơn 1 mm, bên trong chứa các hạt nano vàng được bao phủ bằng các thụ thể có khả năng phản ứng với một số phân tử thuốc nhất định.

Khi được cấy dưới da, các mạch máu sẽ phát triển xuyên qua các lỗ xốp trên miếng hydrogel, để máu tiếp xúc với các hạt nano vàng. Khi tiếp xúc với bất kỳ phân tử thuốc nào hiện diện trong dòng máu, các hạt nano vàng sẽ liên kết với phân tử đó và phản xạ ánh sáng hồng ngoại với một màu sắc nhất định, tùy thuộc vào nồng độ của thuốc trong máu.

cảm biếnCảm biến đo chính xác nồng độ thuốc trong máu ở chuột.

 Khi cần kiểm tra nồng độ thuốc, bác sĩ sử dụng một đầu đọc hồng ngoại đặc biệt để xem màu sắc phát ra từ các hạt nano vàng.

Tuy đặt dưới da nhưng cảm biến này lại có tuổi đến vài tháng, rất hữu ích cho nhóm bệnh mạn tính cần theo dõi thuốc điều trị trong khoảng thời gian nhất định. Qua thử nghiệm trên chuột, nó đo được chính xác các nồng độ khác nhau của một loại kháng sinh trong máu của loài gặm nhấm này.

 

Duy Khoa

(NAC–4/2021)

Tin liên quan
Suýt hại con vì nhầm nồng độ thuốc
SKĐS - Chị Huyền vừa được một phen tá hỏa vì sử dụng nhầm nồng độ thuốc nhỏ mũi cho con. Chả là bé Nhi của chị vừa tròn 1 tuổi.
Cảm biến sinh học - tiềm năng trong hỗ trợ điều trị bệnh
SKĐS - “Cuộc cách mạng y học chính xác” được nhiều người biết đến với hứa hẹn sẽ đem lại các phương pháp điều trị phù hợp hơn dựa trên hồ sơ di truyền riêng của mỗi bệnh nhân. Nhưng có những khía cạnh khác của y học cũng có thể được hưởng lợi từ cách tiếp cận cá nhân hóa trong điều trị, chẳng hạn như khả năng giám sát chính xác nồng độ thuốc và các phân tử sinh học bên trong bệnh nhân theo thời gian thực qua cảm biến sinh học.
Cảm biến sinh học phát hiện chính xác nồng độ thuốc
SKĐS - Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã sử dụng thành công một loại cảm biến sinh học dạng kim có kích thước rất nhỏ (vi kim) để xác định chính xác sự thay đổi nồng độ kháng sinh trong cơ thể.
Cảm biến sinh học phát hiện SARS-CoV-2
SKĐS - Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa phát triển thành công một cảm biến sinh học “một mũi tên trúng hai đích”, vừa phát hiện SARS-CoV-2 gây đại dịch và có thể theo dõi chúng và nhiều loại virus khác tồn tại trong không khí tại những nơi đông người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm