DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảm biến nano vàng phân biệt virus sốt xuất huyết và virus Zika
Khắc Hùng - 10:01 13/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây các nhà khoa học Brazil đã phát triển cảm biến nano vàng giúp phân biệt virus sốt xuất huyết (SXH) và virus Zika vốn rất phức tạp vì cả hai có sự tương đồng về mặt di truyền.

Đại học Liên bang Rio de Janeiro (FURJ), Brazil vừa phát triển thành công một loại cảm biến nano vàng có thể phân biệt virus SXH và Zika bằng cách sử dụng các hạt nano vàng để “quan sát” virus ở cấp độ nguyên tử. Theo các nhà khoa học, cả hai loại virus này đều là Flavivirus trong họ Flaviviridae. Virus gây bệnh Zika và virus gây bệnh SXH có hơn 50% đặc điểm trong trình tự axit amin giống nhau, đều lan truyền bởi muỗi và gây ra nhiều hệ lụy lâu dài cho sức khỏe. Họ Flaviviridae được đặt tên theo virus sốt vàng da, bắt nguồn từ tiếng La - tinh, có nghĩa là vàng hoặc có màu vàng.

Theo Flavio Fonseca, đồng tác giả nghiên cứu ở FURJ, lâu nay việc chẩn đoán hai bệnh này thường gặp khó khăn, dễ bị nhầm lẫn. Ví dụ, xét nghiệm huyết thanh phát hiện kháng thể SXH và cũng là kháng thể phát sinh Zika.

Cảm biến nano vàng giúp phân biệt virus sốt xuất huyết và virus ZikaCảm biến nano vàng giúp phân biệt virus sốt xuất huyết và virus Zika.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nano vàng là dùng một số tần số ánh sáng nhất định trên bề mặt của hạt nano. Các protein trong bệnh SXH hấp thụ ánh sáng còn protein của Zika thì không nên phân biệt nhanh hai dạng bệnh này, Ngoài ra, xét nghiệm dựa trên hạt nano vàng chính xác hơn so với các xét nghiệm kháng thể trong máu. Không cần tới thuốc thử và thiết bị ELISA nên rất hữu dụng và phổ thông cho cuộc chiến chống Zika và SXH ở các nước đang phát triển.

Khắc Hùng

(Scidev- 2020)

Tin liên quan
Thiết bị cảm biến nghe phổi để kiểm tra tim
SKĐS - Một trong những triệu chứng chính của suy tim sung huyết là tích tụ hay còn gọi là ứ dịch trong phổi.
Cảm biến sinh học - tiềm năng trong hỗ trợ điều trị bệnh
SKĐS - “Cuộc cách mạng y học chính xác” được nhiều người biết đến với hứa hẹn sẽ đem lại các phương pháp điều trị phù hợp hơn dựa trên hồ sơ di truyền riêng của mỗi bệnh nhân. Nhưng có những khía cạnh khác của y học cũng có thể được hưởng lợi từ cách tiếp cận cá nhân hóa trong điều trị, chẳng hạn như khả năng giám sát chính xác nồng độ thuốc và các phân tử sinh học bên trong bệnh nhân theo thời gian thực qua cảm biến sinh học.
Cảm biến sinh học phát hiện chính xác nồng độ thuốc
SKĐS - Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã sử dụng thành công một loại cảm biến sinh học dạng kim có kích thước rất nhỏ (vi kim) để xác định chính xác sự thay đổi nồng độ kháng sinh trong cơ thể.
Cảm biến sinh học phát hiện SARS-CoV-2
SKĐS - Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa phát triển thành công một cảm biến sinh học “một mũi tên trúng hai đích”, vừa phát hiện SARS-CoV-2 gây đại dịch và có thể theo dõi chúng và nhiều loại virus khác tồn tại trong không khí tại những nơi đông người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm