Cải xoăn có thể phòng ngừa ung thư nhờ những dưỡng chất có trong chính nó, đặc biệt là các chất chống ôxy hoá.
Cải xoăn - loại bỏ độc tố nhờ chất chống ôxy hoá
Cải xoăn được gọi là "nữ hoàng của các loại rau" vì trong nó chứa hàm lượng glucosinolate rất cao, chất này sẽ được cơ thể chuyển hóa thành các chất chống ôxy hóa.
Giúp cơ thể loại bỏ các độc tố có hại mà nếu tích tụ quá nhiều trong cơ thể, có thể gây tổn thương tế bào và gây ra các vấn đề sức khỏe như viêm nhiễm, ung thư và nhiều loại bệnh tật khác.
Khi cải xoăn chứa một lượng lớn các chất chống ôxy hóa sẽ giúp bạn phòng ngừa được rất nhiều loại ung thư.
Chất xơ
Theo một số nghiên cứu, cải xoăn chứa rất nhiều chất xơ, nếu thường xuyên sử dụng có thể giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như táo bón... Đặc biệt còn giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Chất diệp lục
Cải xoăn chứa khá nhiều chất diệp lục có thể giúp ngăn cơ thể hấp thụ các amin dị vòng, chất này xuất hiện khi nướng các món ăn ở nhiệt độ cao. Đây cũng được biết đến là chất có khả năng gây ung thư rất cao.
Vitamin A
Vitamin A rất tốt cho da và nó tồn tại rất nhiều trong cải xoăn, khi sử dụng cải xoăn làm thực phẩm sẽ có thể giảm nguy cơ ung thư da xuống mức thấp nhất.
Vitamin C
Vitamin C được chứng minh có tác dụng ngăn cản quá trình sinh ung thư bằng cách chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Đặc biệt, Vitamin C có hiệu quả với việc phòng ngừa ung thư ở hệ tiêu hóa như miệng, yết hầu, thực quản, dạ dày, tụy đồng thời cũng giúp ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư cổ tử cung.
Giàu lưu huỳnh
Cải xoăn cũng như các loại rau họ cải có chứa một hóa chất thực vật là glucosinolates, các hợp chất chứa lưu huỳnh. Chúng được phân hủy thành isothiocyanates và indole-3-carbinol sau khi nhai, cắt hoặc nấu chín. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng isothiocyanates và indole-3-carbinol ức chế quá trình viêm, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào khối u, đồng thời bảo vệ các tế bào khỏe mạnh.
Một số lưu ý khi sử dụng cải xoăn
Những người sử dụng thuốc chống đông máu kháng vitamin K
Cần cẩn trọng khi sử dụng rau cải xoăn cũng như các dòng rau họ cải, vì thành phần vitamin K trong các loại rau họ cải này.
Bệnh nhân sử dụng các loại thuốc chống đông kháng vitamin K có thể ăn các loại rau này một cách an toàn bằng việc ăn một lượng tương đối nhất quán hàng ngày và bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng thuốc nhằm cân bằng lượng vitamin K trong chế độ ăn, để không ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc chống đông máu.
Có vấn đề ở tuyến giáp
Cải xoăn chứa hàm lượng goitrogen (là những chất tự nhiên có thể ngăn chặn iod xâm nhập vào tuyến giáp) cao. Sự thiếu hụt iod có thể dẫn đến một tình trạng gọi là bướu cổ, hoặc phì đại tuyến giáp.
Những người khỏe mạnh ăn đủ iod và chuyển hóa iod bình thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi các goitrogens trong chế độ ăn uống.
Tuy nhiên, nếu một người có tuyến giáp hoạt động kém được gọi là suy giáp và không thể sản xuất đủ hormone tuyến giáp, việc ăn dư thừa goitrogens, đặc biệt là ở dạng thô, có thể ngăn chặn hoạt động của tuyến giáp và làm tăng nguy cơ bướu cổ.
Những người bị suy giáp đặc biệt do thiếu iod có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Một giải pháp đơn giản là nấu chín rau cải xoăn cũng như các loại rau họ cải khác, vì nó sẽ làm mất tác dụng của enzyme gây ra hiệu ứng goitrogenic.
Mời độc giả xem thêm video
Nam bác sĩ quân đội nghỉ hưu xung phong vào điểm nóng điều trị COVID-19.