DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cái xấu, cái ác gia tăng ở tuổi học đường - Vì người lớn?!
10:23 21/02/2013 GMT+7
Gần đây, cộng đồng mạng đang truyền đi với cấp số nhân những clip nữ sinh bị đánh hội đồng, lột áo, bắt quỳ xin lỗi, nhục mạ hay hãm hại một cách phi nhân tính... bởi chính các nữ sinh khác hoặc nhóm nữ sinh hư hỏng nghỉ học sớm.

Gần đây, cộng đồng mạng đang truyền đi với cấp số nhân những clip nữ sinh bị đánh hội đồng, lột áo, bắt quỳ xin lỗi, nhục mạ hay hãm hại một cách phi nhân tính... bởi chính các nữ sinh khác hoặc nhóm nữ sinh hư hỏng nghỉ học sớm. Những hành động đó đã và đang làm hoen ố thực sự hình ảnh trong sáng và dịu dàng của nữ sinh. Càng buồn hơn khi điều đáng sợ này đã trở thành chuyện không lạ, có hàng chục vụ tuổi áo trắng dính đến vòng lao lý vì sử dụng hung khí thanh toán nhau trong mấy năm qua... Người đọc những tin này đã không còn bất ngờ, bàng hoàng như trước đây, song cái dư vị đắng của sự tàn nhẫn, nỗi xót xa về cái ác trong môi trường học đường thì cứ thấm dần. Về việc nữ sinh đánh nhau đã và đang là vấn đề nổi cộm, đáng chú ý của các thầy cô cũng như sự giáo dục của gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh vấn nạn học sinh đánh nhau còn nổi lên một căn bệnh khó chữa, đó chính là bệnh vô cảm. Trước những vụ việc đánh nhau của bạn mình, một số em có mặt đứng ngang nhiên xem bạn mình đánh, một số đứng reo hò cổ vũ và nghiêm trọng hơn, một số em sẵn sàng “tác nghiệp” ngay khi có đánh nhau - đó là lấy ngay điện thoại quay video để tung lên mạng internet. Dường như các em coi hành động quay lại những hình ảnh đánh nhau của bạn là một việc làm “hợp mốt” và như vậy mới nổi tiếng. Căn bệnh vô cảm này đang diễn ra trên diện rộng và có lẽ sẽ không thể dừng lại nếu như không có những phương thuốc hữu hiệu.

Đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại trách nhiệm quản lý và giáo dục thế hệ trẻ của chúng ta như thế nào trong thời gian qua. Dù muốn hay không, đã có những tác động từ lối sống tầm thường, từ sự vô cảm, thiếu lòng nhân đã ảnh hưởng đến một bộ phận những người trẻ tuổi đang ngồi trên ghế nhà trường. Trong lúc đó, những bài học từ nhà trường dường như chưa đủ thiết thực và lớp trẻ chưa được trang bị đủ các kỹ năng xử lý tình huống. Nền tảng giáo dục gia đình và đạo đức xã hội chưa giúp họ nghĩ về nhau tốt hơn, biết cách nói chuyện giải quyết mâu thuẫn với nhau, để họ không thủ dao trong cặp và sẵn sàng phạm tội...

Bao giờ phòng cũng cần thiết và hữu hiệu hơn là chống. Hãy giúp những người trẻ  được học và hành làm người trong sạch, hãy tạo các thiết chế pháp luật chặt chẽ hơn và cũng đã đến lúc nên đặt vấn đề cần có tòa án dành riêng cho tuổi vị thành niên.    

Trần Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm