DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cải tử hoàn sinh cho người chết não: Liệu có nên?
Cẩm Tú - 08:02 24/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước đây đã có nhiều bài báo viết khả năng thực tế của việc ghép đầu, nhưng bác sĩ đề xuất dự án bị nhiều người cho là hoang đường này dự định sẽ tiến hành trên một bệnh nhân sống và một cái đầu sống mới. Còn giờ đây, các bác sĩ và các nhà khoa học tại công ty công nghệ sinh học Bioquark lại muốn cải tử hoàn sinh cho người chết.

Sự quan tâm của nhân loại với cái chết dường như không bao giờ giảm. Những bộ phim về xác sống như World War Z và Zombieland đã kiếm được hàng trăm triệu đô la, The Walking Dead là một trong những chương trình phổ biến nhất trên truyền hình, và Game of Thrones đã chiếm được trí tưởng tượng của khán giả trên toàn thế giới. Nhưng tái sinh cho người chết luôn là điều hư cấu và tưởng tượng .

Tuy nhiên, nếu một nhóm các nhà khoa học tại Philadelphia thành công, thì Frankenstein có thể sớm trở thành sự thật .

Trước đây đã có nhiều bài báo viết khả năng thực tế của việc ghép đầu, nhưng bác sĩ đề xuất dự án bị nhiều người cho là hoang đường này dự định sẽ tiến hành trên một bệnh nhân sống và một cái đầu sống mới. Còn giờ đây, các bác sĩ và các nhà khoa học tại công ty công nghệ sinh học Bioquark lại muốn cải tử hoàn sinh cho người chết.

Vào đầu tháng Năm, Bioquark đã nhận được sự phê chuẩn đạo đức để thử nghiệm hàng loạt cách điều trị trên bệnh nhân chết não, đầu tiên ở Ấn Độ, sau đó tại Hoa Kỳ. Theo số liệu thử nghiệm lâm sàng, công ty đang có kế hoạch ghi danh những bệnh nhân đã được tuyên bố là chết não do thương tích. Họ sẽ tiêm một hỗn hợp các protein và tế bào gốc vào túi bao quanh tủy sống, tiếp theo là liệu pháp laser xuyên sọ và kích thích thần kinh. Giai đoạn một sẽ cố gắng tái sinh chỉ thân não, là nơi có trung khu hô hấp, để xem đối tượng có thể tự thở được không. Nếu thành công, các giai đoạn tiếp theo sẽ cố gắng đảo ngược sự chết não.

 

Cai-tu-hoan-sinh-cho-nguoi-chet-nao

 

Chết não được định nghĩa là "mất không thể phục hồi tất cả các chức năng của não, bao gồm cả thân não", mặc dù ở một số nước chết thân não cũng được coi là chết não. Và mặc dù bạn có thể sống mà không cần thận nhờ thận nhân tạo, tim nhân tạo có thể bơm máu và ghép gan hiện được coi gần như phẫu thuật thông thường, thì sống mà không có não vẫn là điều không thể.

Cơ thể con người có khả năng chữa lành và tái tạo đáng kinh ngạc. Các tế bào liên tục được thay thế, bổ sung thêm niêm mạc dạ dày, tạo da và tế bào máu mới, và chữa lành vết thương. Nhưng hệ thần kinh trung ương, bao gồm não, thân não và tủy sống, không có khả năng này. Đây là lý do tại sao người bị liệt do chấn thương tủy sống sẽ bị liệt suốt đời. Trong một số tình huống não có tính “co giãn” nhất định, khi các phần khác đảm nhiệm chức năng của các tế bào não bị thương hoặc chết. Nếu tủy sống bị tổn thương không hoàn toàn, một số (hoặc toàn bộ) cử động có thể được phục hồi. Nhưng khi toàn bộ não chết do chấn thương hoặc thiếu tuần hoàn máu, thì cuộc chơi kết thúc. Tế bào não chết không có khả năng chữa lành hoặc mọc lại . Nhưng đây chính là điều mà Bioquark tin rằng họ có thể đảo ngược trong dự án Reamina.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Ira Pastor - giám đốc điều hành của Bioquark - cho biết: "Với động vật lưỡng cư, bạn có thể lấy bỏ hoàn toàn não của chúng, và não sẽ mọc trở lại. Chúng tôi đang tập trung vào phát triển các protein và phân tử sinh học khác để tìm lại sức mạnh này ở con người".

Gạt sang một bên sự hoài nghi về việc tái sinh mô não của người, nghiên cứu này đặt ra một câu hỏi lớn hơn nhiều: những người đó sẽ thế nào?

Câu trả lời dễ dàng cho bất cứ ai đã từng bị mất đi một người thân yêu quá sớm, là "tất nhiên, họ sẽ vẫn là họ". Nhưng ngay cả nếu công nghệ này là khả thi, thì khả năng tái sinh một bộ não không giống như “nuôi trồng” một quả thận trong phòng thí nghiệm hoặc tạo ra da trong trên đĩa thạch. Bộ não là trung tâm của cuộc sống. Nó là nền tảng quyết định chúng ta là ai. Khi não bị chết, những ký ức, tính cách, con người bên trong chúng ta, sẽ chết theo nó. Tái sinh bộ não sẽ tạo ra một người không có ký ức, không có bản thân. Một người hoàn toàn mới.

Tuy điều này thoạt nghe có vẻ không tệ, nhưng hãy dừng lại một giây để nghĩ về những hệ lụy. Khi người mới này tỉnh dậy, ban đầu các thành viên gia đình có thể phấn khởi, nhưng đó sẽ không phải là người mẹ, người cha hay đứa con mà họ đã mất. Mẹ sẽ không phải là mẹ. Cô bé đáng yêu sẽ không phải là con gái bạn nữa – mà là một người nào đó hoàn toàn khác. Việc mất đi người thân đã đủ đau đớn, nhưng mất đi đến hai lần là hết sức tàn nhẫn.

Mỗi tiến bộ khoa học mới đều đi kèm với cái giá phải trả, và với mỗi tiến bộ mới lại có những giới hạn phải được đặt ra. Ví dụ, khi việc nhân bản trở thành khả thi, các chính phủ và các nhà khoa học nhanh chóng vào cuộc để đảm bảo rằng con người sẽ không nhân bản chính mình. Nếu bằng cách nào đó giai đoạn một thành công và công nghệ được xác nhận, Bioquark nên tập trung không phải vào việc đảo ngược cái chết, mà là vào việc giúp đỡ các nạn nhân bị đột quỵ và chấn thương não, khi mà  người được phục hồi vẫn sẽ là chính người đó.

Đó sẽ là việc bắt khoa học tốt làm việc tốt và mang lại lợi ích cho hàng triệu người tàn tật .

Giám đốc điều hành của Bioquark cho biết:"Đây là thử nghiệm đầu tiên trong lĩnh vực này và một bước tiến tới việc đẩy lùi cái chết trong cuộc đời của chúng ta".

Nhưng cái chết là một phần tự nhiên của cuộc sống. Chúng ta sinh ra, chúng ta sống, chúng ta (hy vọng) đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội, và chúng ta chết.

Điều mà thử nghiệm thực sự đại diện là bóng ma của sự cận bất tử.

Cẩm Tú

(theo The Daily Beast)

Tin chân bài
Những khả năng dị thường của con người
SKĐS - Cơ thể con người có những khả năng dị thường nhờ vào di truyền hoặc tiềm năng ẩn giấu giúp họ có cảm nhận nhiều hơn về thế giới mà người bình thường không có được...
Tiêu diệt Zika bằng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia
SKĐS - Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí PLOS Pathogens của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Peter Doherty (thuộc đại học Melbourne, Australia) cho thấy, họ đã phát triển thành công một chủng muỗi mới “bội nhiễm” có khả năng giúp chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.
Phân tích khoa học về ca sinh nở hy hữu của cụ bà ngoài 70 tuổi
SKĐS - Theo GS. Nguyễn Thị Hoài Đức - Viện trưởng Viện sức khỏe Sinh sản và Gia đình, người phụ nữ đến tuổi 70 buồng trứng đã teo và không còn rụng trứng nên việc sinh con tự nhiên dường như là không thể. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học, trường hợp bà cụ ngoài 70 ở Ấn Độ sinh con đầu lòng vẫn có thể xảy ra nhưng là hy hữu.
Băng gạc làm từ vỏ trứng ?
SKĐS - Nếu trong tương lai có những miếng băng (gạc) làm từ vỏ trứng có thể giúp nhanh chữa lành những vết thương mãn tính.
Những liệu pháp spa lạ lùng trên thế giới
SKĐS - Massage bằng xương rồng, làm đẹp bằng đỉa hút máu, tát mặt ở Thái Lan, dùng tinh dịch bò để tóc mềm mượt... là những liệu pháp spa lạ lùng không phải ai cũng dám sử dụng.
Những câu chuyện song sinh kỳ lạ
SKĐS - Xung quanh những cặp song sinh có nhiều câu chuyện rất thú vị mà hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên.
Những phát minh độc nhất vô nhị
SKĐS - Robot khâu vết thương, đồng hồ mặt trời với bóng nở hoa, smartphone có thể bẻ cong, ô tô cáp trong suốt bay qua những tòa nhà là những phát minh công nghệ mới độc đáo.
Phát hiện thêm hơn 2000 loài trong thảm thực vật thế giới
SKĐS - Các nhà khoa học ước tính có khoảng 390.900 loài thực vật được giới khoa học biết tới, trong số này có tới 369.400 loài có hoa.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm