DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cái tôi trong cái 'Đa diện'
Mi Sol - 19:52 02/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhóm Đa diện lại tụ họp trong triển lãm Đa diện 5, khai mạc sáng 2/4 tại Bảo tàng mỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Vẫn những tên tuổi quen thuộc, đã đi cùng nhau trong nhiều mùa triển lãm, có tương đồng quan điểm nghệ thuật dù luôn mỗi người một cá tính riêng biệt: Họa sỹ Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Huân, Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng rô), Nguyễn Công Hoài, Nguyễn Minh (Minh phố), Khổng Đỗ Duy, Chu Viết Cường, Dương Tuấn… Thêm họa sỹ khách mời Lương Lưu Biên - cũng một gương mặt giàu biểu hiện của chủ nhà TP Hồ Chí Minh - đã tạo thành không gian hội họa mang đầy tinh thần vị nghệ thuật…

 

Tác phẩm của Doãn Hoàng Lâm

 

Đa diện 5 trước ngày khai mạc đã gặp phải những trở ngại không hề nhỏ, dễ làm nản lòng giới nghệ sỹ vốn được tiếng mong manh. Nhưng nói như họa sỹ Nguyễn Minh (Minh phố): “Đây là lần đầu tiên tranh của các họa sỹ Đa diện không được duyệt tại “vòng 1” do Hội đồng nghệ thuật của Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh thẩm định, mặc dù các tác phẩm bị loại đã được trưng bày trong các triển lãm khác".

 

Tác phẩm của Chu Việt Cường

 

Đây cũng lần đầu tiên khi ở phút 90+1 có họa sỹ xin rút không tham gia trưng bày bởi lý do tranh bị điều kiện ngoại cảnh tác động làm ảnh hưởng đến màu sắc không như ý muốn. Điều đó nói lên tính nghiêm túc và chuyên nghiệp khi làm việc cũng như việc tôn trọng nhóm, tôn trọng công chúng và tôn trọng chính mình… Mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người, các họa sỹ của Đa diện đã chấp nhận dẹp bớt cái tôi cực đoan, để cùng nhau đi tới cái kết đẹp cho ngày khai mạc…

 

Tác phẩm của Dương Tuấn

 Tôn trọng trước hết con đường nghệ thuật của mình, các họa sỹ Đa diện luôn tuân thủ lựa chọn: Hướng đến công chúng, mong muốn thuyết phục được công chúng rộng rãi mà không dễ dãi, không a dua theo các xu hướng nhất thời. Chính các họa sỹ dù khó để có thể bứt phá so với những lần triển lãm trước, tuy nhiên mỗi người vẫn quyết liệt tìm cho ra dấu ấn cá nhân, tránh bị va quệt đụng chạm vào nhau.

 

Tác phẩm của Nguyễn Minh

Tác phẩm của Tào Linh

Tác phẩm Vịnh Lan Hạ của Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng rô)

 

Bởi vậy vẫn là một Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng rô) đầy sức trẻ nhưng tỉnh táo hơn, khôn ngoan hơn và tất nhiên đẹp hơn, dễ cảm hơn; một Nguyễn Minh vẫn thành thị nhưng lãng mạn hơn; một Tào Linh tối giản mà tình cảm; Doãn Hoàng Lâm càng lúc càng kỹ tính kiệm lời và bay bổng; Nguyễn Huân cuồng dại ám ảnh; Dương Tuấn mới mẻ so với thường ngày; Khổng Đỗ Duy u hoài quyến luyến; Nguyễn Công Hoài mặc dù các tác phẩm trưng bày không đúng với chủ định ban đầu của anh nhưng vẫn đủ sức nặng thể hiện một tâm thế nghệ thuật quyết liệt, dồi dào năng lượng đường dài; Chu Viết Cường ấm áp đáng yêu… và họa sỹ khách mời Lương Lưu Biên đầy dụng công trong từng hình, nét….; tất cả tạo nên một phòng tranh nhiều sắc mầu ẩn dụ, thực sự làm nên bản lĩnh của Đa diện trong bối cảnh thị trường mỹ thuật đang nghiêng về nuông chiều cái thị hiếu đèm đẹp dễ dãi…

 

Tác phẩm của Lâm Lưu Biên

Tác phẩm của Khổng Đỗ Duy

 

Ngay sau giờ phút khai mạc, đã có nhiều chấm đỏ được đính kèm bên những bức tranh, chứng tỏ mọi tìm tòi của các họa sỹ luôn được công chúng yêu mỹ thuật ghi nhận, đồng cảm và trân trọng. Triển lãm còn kéo dài đến hết 6-4, ngay tại bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh…

Mi Sol

Tin liên quan
Triển lãm Mega Day 2020 của Amway Việt Nam thu hút 40.000 người
SKĐS - Amway Việt Nam khai mạc triển lãm Mega Day 2020 – chủ đề “Khởi tạo hành trình mới” tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC từ ngày 07 – 08/11/2020. Triển lãm thu hút được sự tham gia của hơn 40.000 lượt khách hàng, nhà phân phối đến tham quan và trải nghiệm. Đồng thời trong thời gian này, Amway cũng ra mắt kế hoạch trả thưởng mới - Core Plus+, với nhiều điểm đổi mới, hấp dẫn nhằm khích lệ & tạo động lực cho nhà phân phối trong từng giai đoạn kinh doanh.
Thổ dân Australia qua triển lãm “Những cánh cửa Yuendumu”
SKĐS - Những câu chuyện Mộng thời được người Warlpiri vẽ trên cát và sau đó bị gió sa mạc xóa nhòa. Không có phương pháp bền vững nào để bảo tồn nền hội họa độc đáo của họ cho thế hệ tương lai, mặc dù những câu chuyện này được truyền lại qua các thế hệ.
Triển lãm “HỎI” – nơi trở về của bản ngã người nghệ sĩ
SKĐS - Triển lãm “HỎI” do hoạ sĩ Lê Thiết Cương giám tuyển với sự góp mặt của 9 nghệ sĩ nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật của Việt Nam là Trần Văn An, Quách Bắc, Ngô Đình Bảo Châu, Nguyễn Trần Cường, Đỗ Hiệp, Trịnh Cẩm Nhi, Thái Nhật Minh, Vũ Bình Minh và Lương Văn Việt.
Tuổi 89 vẫn vẽ và triển lãm tranh
SKĐS - Họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Chu Mạnh Chấn là một tấm gương hiếm hoi có thể làm triển lãm tranh ở tuổi 89. Đó là minh chứng cho sức làm việc không mệt mỏi, đồng thời là động lực để những họa sĩ trẻ học tập.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm