DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường Bộ Y tế: Cải tiến hồ sơ quản lý các khu cách ly Bắc Giang, giảm đáng kể thời gian
Hoàng Dương - 18:04 29/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong tình hình chống dịch căng thẳng ở Bắc Giang, đã có nhiều sáng kiến nhằm cải thiện các khâu còn bất cập. Một trong số đó là mẫu phiếu điện tử thu thập thông tin các khu cách ly tập trung do Tổ giám sát cách ly Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đưa ra, từ mẫu phiếu thu thập thông tin cộng đồng của những nhà nghiên cứu.

“Cái khó ló cái khôn”

Ngày 26/5/2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã ra công văn số 2429/UBND-KTTH để siết chặt lại việc quản lý, vận hành các khu cách ly (KCL) tập trung. Đáng chú ý UBND tỉnh yêu cầu những người quản lý các khu cách ly phải thực hiện báo cáo thông tin hàng ngày theo mẫu phiếu điện tử tại địa chỉ https://ee.kobotoolbox.org/x/xRoqPfBA gửi về các phòng y tế huyện để CDC tỉnh Bắc Giang tổng hợp xử lý.

Đây là một trong những khâu thu thập thông tin vô cùng cần thiết mà tổ cách ly thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã tham mưu, đề xuất cho tỉnh Bắc Giang những ngày dịch nóng bỏng.

Hiện nay ở Bắc Giang có khoảng hơn 200 KCL tập trung, trong số đó 174 KCL đang hoạt động. Trước khi có mẫu phiếu điện tử, người quản lý đều dùng bản báo cáo viết tay, phải điền khá nhiều thông tin nên khi nhân viên KCL bận rộn, mệt mỏi, liên tục xuất hiện tình trạng nơi có, nơi không, khiến cho việc tổng hợp báo cáo hàng ngày vô cùng vất vả và lộn xộn. Mẫu phiếu điện tử đã khắc phục toàn bộ những nhược điểm này.

Một mẫu báo cáo điện tử ở KCL trường THCS Biên Sơn, huyện Lục Ngạn

Ths.Bs Nguyễn Minh Hoàng, nghiên cứu viên Bệnh nghề nghiệp của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường – Bộ Y tế, người trực tiếp phụ trách kỹ thuật, hỗ trợ và chuyển giao mẫu phiếu thông tin điện tử cho CDC Bắc Giang tỏ ra tâm đắc: “Tôi đã cài đặt sẵn tất cả những trường thông tin theo chỉ đạo cần báo cáo, người quản lý chỉ việc chọn và điền con số mới nhất. Ngoài ra có riêng một ô ghi thêm những đề xuất, kiến nghị về những gì người quản lý KCL thấy cần thiết. Họ chỉ mất 2-3 phút, và có thể sử dụng mọi thiết bị như smartphone, laptop, ipad… chỉ cần có sóng 3G là đã hoàn tất phiếu”.

Các mẫu phiếu đã bao gồm đủ mọi thông số cần nắm bắt như sức chứa KCL, số phòng, số người/phòng, số ca dương tính, số lần đã xét nghiệm, số người ra, vào trong ngày. Thậm chí thông tin cụ thể hơn như các đối tượng cách ly là trẻ em hay người lớn, công nhân hay người địa phương, người nước ngoài, làm việc trong hay ngoài tỉnh…

Không chỉ có vậy, thông qua mẫu phiếu này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh còn có thể nắm bắt được các thông tin cụ thể về số lượng cán bộ, nhân viên y tế đang phục vụ tại mỗi KCL.

Ths.Bs Minh Hoàng bộc bạch về nguồn gốc mẫu phiếu này: “Thực chất các module sử dụng trong phiếu này xuất phát từ phần mềm KoboToolbox, phục vụ thu thập thông tin của các chuyên gia viện trợ và nhà nghiên cứu. Đây là phần mềm mã nguồn mở, từ đó tôi có thể thay đổi các thông tin cần thu thập theo chỉ đạo của Tổ giám sát cách ly”.

Cải tiến rõ rệt chất lượng báo cáo ở các khu cách ly

Theo TS Nguyễn Đình Trung, Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp - Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường – Bộ Y tế, kết quả thu thập các mẫu báo cáo KCL vừa mới có từ ngày 26/5 (sau khi UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các quản lý KCL thực hiện báo cáo), tuy nhiên đã có những cải thiện rõ rệt. Con số phiếu báo cáo điện tử tăng từng ngày, hiện đến hôm qua (28/5) đã có 123 KCL báo cáo, và đến hôm nay gần 100% KCL đã có báo cáo đầy đủ từng ngày.

Chỉ trong 3 ngày 100% mẫu phiếu báo cáo điện tử đã được gửi về từ KCL.

Việc tổng hợp dữ liệu từ những báo cáo này cũng giúp CDC tỉnh Bắc Giang dễ dàng quản lý, nắm bắt đầy đủ thông tin, từ đó tham mưu cho BCĐ Phòng chống dịch của tỉnh Bắc Giang đưa ra những điều chỉnh cần thiết như giãn mật độ, sắp xếp, bố trí trang thiết bị, cải thiện những khâu còn bất cập…

TS Nguyễn Đình Trung cho biết thêm: “Hiện tổ giám sát cách ly thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế vẫn đang bám sát cùng CDC Bắc Giang để có những điều chỉnh cần thiết ngay trong mẫu phiếu”.

Một vấn đề khác là tới đây trong tỉnh có hàng trăm công ty, DN muốn trở lại hoạt động. Việc tỉnh thành lập 35 tổ đi đánh giá có thể chỉ là giải pháp trước mắt và khó duy trì lâu dài, với số lượng DN lớn như vậy. Được biết, tổ giám sát cách ly thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu để đưa ra những mẫu phiếu đánh giá điện tử nhằm để các DN kê khai nhanh và đầy đủ các yêu cầu bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19. Căn cứ vào đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sẽ nắm bắt được nhanh và đưa ra những điều chỉnh, điều tiết kịp thời, phù hợp.

“Chúng tôi sẽ hoàn thiện và đề xuất, tham mưu cho tỉnh Bắc Giang trong vấn đề này. Đây là những mẫu phiếu báo cáo điện tử mới xuất hiện trong tình huống cấp bách phòng chống dịch ở Bắc Giang, nhưng hoàn toàn có thể áp dụng đại trà trong nhiều lĩnh vực, ở nhiều địa phương khác nhau” – TS Trung cho biết thêm.

Hoàng Dương

Tin liên quan
Sẵn sàng trưng dụng ký túc xá ở các trường học để làm khu cách ly tập trung
SKĐS - Theo ThS.BS Nguyễn Hữu Tài- Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, dù chủ trương là không sử dụng các khu cách ly tại trường học, nhưng sẽ tổ chức khu cách ly tại các trường học nếu dịch bệnh có diễn biến phức tạp cần giãn cách xã hội và phải cách ly tập trung số lượng lớn.
Hơn 1,8 tỷ đồng hỗ trợ lần 2 đã đến với nhân dân và tuyến đầu chống dịch Bắc Giang, Bắc Ninh
SKĐS - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Báo Sức khỏe & Đời sống cùng Báo Gia đình & Xã hội đã phát động chương trình kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị cùng cá nhân dành sự ủng hộ người dân, người lao động, đội ngũ cán bộ, y bác sỹ đang ngày đêm quên mình chống dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang trên tinh thần "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách".
Trưa 29/5: Bắc Giang có thêm 46 ca mắc COVID-19
SKĐS - Bản tin trưa ngày 29/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 56 ca mắc COVID-19, trong đó 7 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 49 ca trong nước, riêng Bắc Giang 46 ca.
Gần 26.000 cán bộ y tế, sinh viên các trường y, dược sẵn sàng đến điểm nóng Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch COVD-19
SKĐS - Ngoài hơn 2.300 lực lượng y tế và sinh viên các trường Đại học, cao đẳng y dược trên cả nước đang có mặt tại điểm nóng Bắc Giang, Bắc Ninh hỗ trợ chống dịch, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến chiều 29/5 đã có 25.680 cán bộ y tế, sinh viên các trường y, dược đăng ký sẵn sàng đến 2 “điểm nóng” này….
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm