DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cai thuốc lá bằng phương pháp nhĩ châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 5/9/2017, Hội đồng thông qua đề cương cấp cơ sở Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã triển khai thông qua đề cương “Nghiên cứu lâm sàng trong hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng phương pháp nhĩ châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt”.

Hiện nay có rất nhiều công trình nghiên cứu cai nghiện thuốc lá. Y học cổ truyền cũng có nhiều phương pháp điều trị hỗ trợ cai nghiện thuốc lá như sử dụng nhĩ châm, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, tập luyện dưỡng sinh, thuốc ngậm y học cổ truyền... Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều công trình nghiên cứu đánh giá một cách đầy đủ và khoa học về tác dụng hỗ trợ cai nghiện thuốc lá của phương pháp nhĩ châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt.

Từ năm 1950 đến nay, châm cứu phát triển vô cùng mạnh mẽ. Trong quá trình chữa bệnh, trên cơ sở thừa kế phương pháp châm cứu kinh điển, các nhà thực hành châm cứu đã dựa vào các bộ vị của cơ thể mà sáng tạo ra nhiều phương pháp mới, tìm ra nhiều huyệt mới, dùng kim châm vào đó để điều trị có hiệu quả cho nhiều chứng bệnh khiến cho phương pháp châm cứu ngày càng có thêm nhiều nội dung phong phú.

Châm loa tai (nhĩ châm) là một trong các pháp nghiên cứu mới tác động vào vùng loa tai hai bên nhằm đạt được tác dụng phòng và chữa bệnh. Theo quan niệm của y học cổ truyền: bệnh tật phát sinh là do mất cân bằng âm dương trong cơ thể, muốn điều trị bệnh thì phải lập lại cân bằng âm dương. Nghiện thuốc lá cũng là một trạng thái mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Khi âm dương mất cân bằng, khí huyết mất điều hòa thì bệnh tật sẽ phát sinh. Và cơ chế tác dụng của nhĩ châm chính là điều hòa lại khí huyết, điều hòa sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể để có thể cắt sự phụ thuộc vào thuốc lá cũng như giải quyết các triệu chứng khó chịu do thuốc lá gây ra.

Cai thuốc lá bằng phương pháp nhĩ châm kết hợp xoa bóp bấm huyệtThS.BS. Đào Hữu Minh đang tư vấn và dán nhĩ áp điều trị cho bệnh nhân.

Còn xoa bóp bấm huyệt cai nghiện thuốc lá được thực hiện trên vùng lưng với tác dụng điều hòa khí huyết, điều hòa tạng phủ, kết hợp bấm một số huyệt toàn thân hỗ trợ nhĩ châm tăng cường tác dụng điều trị của thuốc lá.

Để góp phần thực hiện thành công mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong chiến dịch phòng chống và cai nghiện thuốc lá. Năm 2016, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã tiến hành triển khai đề tài: “Nghiên cứu xây dựng phác đồ tư vấn cai nghiện thuốc lá (không dùng thuốc: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt...) của y học cổ truyền hỗ trợ cho bệnh nhân cai nghiện thuốc lá” trên cỡ mẫu cho 50 bệnh nhân với công thức huyệt áp dụng:

1. Thần môn

2. Thận

3. Phế

4. Tâm

5. Tỳ

6. Miệng

7. Dưới vỏ

8. Giao cảm

Kết quả nghiên cứu: đạt loại tốt: 63,4%, loại khá: 16,6% ...

Với kết quả nghiên cứu khả quan của năm 2016, năm  2017- 2018, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã tiến thêm một bước tiến mới trong nghiên cứu, mở rộng cỡ mẫu lên 180 bệnh nhân tiếp tục phát triển nghiên cứu chuyên sâu kết hợp thêm xoa bóp bấm huyệt cùng với dán nhĩ áp loa tai để đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Đề tài bước đầu đánh giá tác dụng của phương pháp nhĩ châm trong hỗ trợ tư vấn và điều trị cai thuốc lá đã được nhóm nghiên cứu trình bày một cách súc tích, ngắn gọn và nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của Hội đồng chuyên môn.

Đây mới chỉ là bước đầu đánh giá nhưng đề tài đã chứng minh thuyết phục những tác dụng vượt trội hơn nữa trong nghiên cứu tư vấn điều trị và cai nghiện thuốc lá. Đây sẽ là làn gió mạnh hơn đẩy những làn khói thuốc mù mịt ra khỏi đời sống của chúng ta.

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương quyết tâm vì một môi trường không khói thuốc

ThS.BS. Đào Hữu Minh, BSCKII. Trương Thị Xuân Hòa, TS. Trần Thái Hà, KS. Nguyễn Tường Linh và cộng sự

Tin liên quan
Thuốc lá điện tử: Có an toàn với sức khỏe?
SKĐS - Ngày càng có nhiều người chuyển từ hút thuốc lá thông thường sang thuốc lá điện tử bởi người ta nghĩ rằng nó là một sự thay thế an toàn cho sức khoẻ. Nhưng liệu có thực sự như vậy?
Kinh nghiệm cai thuốc lá của một bác sĩ từng nghiện thuốc nặng
SKĐS - Khi bắt đầu tìm đến với thuốc lá, ban đầu chỉ là những tò mò, khám phá với mong muốn trải nghiệm cảm giác cùng khói thuốc; nhưng rồi dần dần bị dẫn dắt, thu hút tạo thành một thói quen khó bỏ và lệ thuộc vào lúc nào không hay.
Những độc chất ẩn chứa trong khói thuốc lá
SKĐS - Khói thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm chất gây ra những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe.
Cai thuốc lá một cách khoa học - Tại sao không?
SKĐS - Cai thuốc lá không thể dựa vào những “thần dược” cai thuốc thần tốc với những lời quảng cáo có cánh trên các trang mạng, mà cần một biện pháp cai thuốc khoa học, hiệu quả.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm