DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ bằng chế độ ăn thông minh
11:01 23/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thiếu máu cơ tim nên ăn gì, không nên ăn gì, người bệnh mạch vành cần hiểu sâu, hiểu kỹ và áp dụng xuyên suốt quá trình xử lý nhằm giảm lượng cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa, đồng thời giúp kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp nhằm tăng lưu lượng máu đến nuôi tim

Đối với những người bị thiếu máu cơ tim (hay bệnh mạch vành) nên ăn gì là một vấn đề lớn. Cùng với các thói quen lành mạnh khác, chế độ ăn có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược một phần tình trạng tắc hẹp mạch vành và giúp ngăn ngừa các biến chứng. Người bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn những thực phẩm lành mạnh giúp giảm cholesterol LDL, hạ huyết áp, giảm lượng đường trong máu và giảm cân sau đây.

Ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu

Rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt là nguồn dồi dào chất xơ, vitamin, khoáng chất cùng chất chống oxy hoá nhưng lại có ít calo. Chúng làm giảm lượng mỡ xấu LDL trong máu, ngăn cản cơ thể nạp nhiều thực phẩm giàu calo, đồng thời bảo vệ mạch máu khỏi bị tổn thương do stress oxy hoá. Đây đều là những yếu tố tạo nên mảng xơ vữa gây hẹp mạch vành tim.

Bạn có thể đa dạng cách chế biến như trộn salad, ăn vào bữa phụ, làm sinh tố hay món ăn khai vị. Đồng thời đừng quên hạn chế sử dụng nước sốt kem, rau xào hay tẩm bột, siro trái cây hoặc trái cây đông lạnh có bỏ thêm đường, muối.

Rau xanh giàu chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khoẻ của người thiếu máu cơ tim (ảnh minh hoạ)

Chọn chất béo một cách khôn ngoan

Hạn chế lượng chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá và bước quan trọng để giảm cholesterol xấu LDL và giảm nguy cơ thiếu máu cơ tim tiến triển. Thế nhưng các thực phẩm chứa chất béo tốt HDL vẫn cần cho cơ thể xây dựng cấu trúc và tạo ra năng lượng.

Chất béo xấu LDL được tìm thấy trọng thịt đỏ, mỡ, nội tạng hay da động vật, sữa giàu chất béo, dừa, thịt xông khói, socola. Trong khi đó, chất béo tốt lại có nhiều quả bơ, mỡ cá, dầu oliu, dầu hạt cải, hạt óc chó, hạt lanh, hạt điều, đậu phộng… Mỗi người bệnh tim mạch được khuyến cáo nên ăn tối thiểu 3 bữa cá mỗi tuần, dùng một lượng nhỏ dầu thực vật để chế biến và ăn các loại hạt béo vào bữa phụ.

Ăn protein nạc hoặc từ thực vật

Người bệnh thiếu máu cơ tim, bệnh mạch vành cần cân bằng bữa ăn với các loại thịt trắng như thịt heo nạc, thịt da cầm đã bỏ da, cá, trứng và các loại đậu. Việc dùng protein từ đậu, nhất là đậu hà lan và đậu lăng không chỉ là nguồn chất đạm lành mạnh mà còn bổ sung thêm một lượng đáng kể chất xơ cho bữa ăn của bạn.

Chỉ nên ăn các loại ngũ cốc chưa tinh chế

Ngũ cốc còn nguyên vỏ cám luôn được các chuyên gia khuyên dùng cho cả người khoẻ mạnh lẫn người bị bệnh tim. Lượng vitamin nhóm B dồi dào và chất xơ tự nhiên trong vỏ cám có lợi cho việc kiểm soát lượng đường, huyết áp cùng mỡ máu.

Những thực phẩm này gồm có gạo lứt, bột yến mạch, bánh mì đen, mì ống và khoai lang… Người bệnh thiếu máu cơ tim nên sử dụng nó làm năng lượng chính cho bữa ăn, nhất là bữa sáng.

Người thiếu máu cơ tim nên ăn nhiều ngũ cốc vào bữa sáng, nhiều rau xanh vào bữa tối (ảnh minh hoạ)

Cắt giảm muối trong toàn khẩu phần ăn

Nếu được hỏi “người bệnh thiếu máu cơ tim không nên ăn gì?”, muối và các thực phẩm nhiều muối sẽ là cái tên đứng đầu danh sách.

Ăn quá nhiều muối dễ gây tăng huyết áp. Mỗi người bệnh tim đều cần cắt giảm tối đa lượng muối natri bằng cách: không sử dụng nước chấm với các đồ luộc, hạn chế tối đa lượng muối/mắm cho vào món xào. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại gia vị tự nhiên để tăng thêm hương vị như hành, tỏi, quế, hồi, sả,… Đặc biệt là hợp chất allicin trong tỏi đã được chứng minh có thể giảm cholesterol trong máu.

Dù giảm lượng muối bạn thêm vào thức ăn tại bàn hay khi nấu nướng là bước khởi đầu tốt, nhưng bạn còn cần phải lưu ý đến muối “ẩn” trong mì chính, thực phẩm đóng hộp, nước sốt hoặc món ăn đã chế biến sẵn. Mì chính có chứa gốc “natri” có thể chuyển thành muối khi ăn. Trong khi các thực phẩm chế biến sẵn thường được nêm bằng muối biển có giá trị tương đương muối thường.

Bỏ rượu, cà phê và các loại thức uống có hại

Rượu, cà phê hay chất kích thích, bao gồm cả nước ngọt các loại đẩy nhanh quá trình stress oxy hoá trong cơ thể, làm tăng tổn thương mạch máu – nền tảng đầu tiên tạo nên mảng xơ vữa.

Vì vậy, nếu bạn bị thiếu máu cơ tim, hãy cắt giảm chúng ở dưới mức 1 ly mỗi ngày, thay vào đó là uống nước lọc hay trà xanh. Trà xanh giúp đốt cháy chất béo, chống oxy hoá, giảm viêm, cân bằng đường huyết, giảm huyết áp bảo vệ tim mạch.

Mẹo ăn uống tốt cho người thiếu máu cơ tim

Ăn đúng cách cũng giúp kiểm soát bệnh thiếu máu cơ tim (ảnh minh hoạ)

Việc bạn ăn bao nhiêu cũng quan trọng như những gì bạn nạp vào cơ thể. Ăn quá nhiều có thể gây tăng cân, từ đó khiến tình trạng xơ vữa mạch máu trở nên trầm trọng hơn. Tốt hơn bạn nên sử dụng đĩa nhỏ hoặc bát để kiểm soát phần ăn mỗi ngày. Đồng thời hãy để lượng lớn bữa ăn của mình là trái cây và rau quả, phần nhỏ tinh bột, đạm và các loại chất béo tốt. Chiến lược này giúp ích rất lớn cho sức khoẻ trái tim cũng như vòng eo của bạn.

Thực phẩm luộc, hấp sẽ tốt hơn chiên xào. Vì vậy, bạn nên cố gắng tự nấu ăn tại nhà để kiểm soát lượng muối và chất béo xấu.

Việc rối loạn mỡ trong máu gây xơ vữa mạch cũng liên quan trực tiếp đến rối loạn chuyển hoá đường. Nếu đã mắc bệnh tim, dù có bị tiểu đường hay không, bạn cũng nên hạn chế ăn bột đường.

Tuân thủ những thực phẩm mà người bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn, không nên ăn sẽ góp phần kiểm soát bệnh thiếu máu cơ tim, nhưng nó không giúp khỏi bệnh hay thay thế được thuốc. Bạn cần kết hợp chế độ ăn với việc phác đồ của bác sĩ và các sản phẩm hỗ trợ để có kết quả tốt nhất.

Kết hợp thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe trái tim

Chế độ ăn uống có kiểm soát là một phần quan trọng giúp làm chậm tiến triển của thiếu máu cơ tim, bệnh mạch vành. Tuy nhiên, thiếu máu cơ tim là bệnh mạn tính, có thể tiến triển theo thời gian và tiềm ẩn nhiều rủi ro trong tương lai.

Vì thế, cùng với chế độ ăn, bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe trái tim là giải pháp giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng khó thở, phù, đau tim, đau thắt ngực, xơ vữa động mạch ở người bệnh tim mạch, bệnh mạch vành (thiếu máu cơ tim) hiệu quả hơn.

Khi nói đến sản phẩm hỗ trợ cho tim mạch, không thể không kể đến TPCN Ích Tâm Khang. Mặc dù đóng vai trò hỗ trợ, nhưng thực tế tác dụng của TPCN Ích Tâm Khang đã được chứng minh trên người bệnh thực và được đăng tải trên tạp chí Quốc tế. Hơn 10 năm trên thị trường, Ích Tâm Khang đã trở thành lựa chọn tin cậy giúp cho hàng triệu người bệnh tim mạch có thể tận hưởng cuộc sống vẹn tròn hơn.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tham khảo:

https://www.webmd.com/heart-disease/guide/heart-disease-eat-right

https://www.healthline.com/nutrition/heart-healthy-foods#section3

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heart-disease/in-depth/heart-healthy-diet/art-20047702

https://www.aafp.org/afp/2003/0415/p1769.html

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/heart-disease-and-food

Tin liên quan
Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của Ích Tâm Khang trong hỗ trợ điều trị suy tim mạn tính
SKĐS - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang được đánh giá bởi nhóm nghiên cứu ở một bệnh viện lớn tại Hà Nội: Có hiệu quả hỗ trợ làm giảm các triệu chứng suy tim (hồi hộp, đánh trống ngực, ho, phù, khó thở, mệt mỏi, giảm đau thắt ngực) và giảm tần suất nhập viện vì suy tim tiến triển, giảm cholesterol và LDL-c máu.
Tạp chí quốc tế giới thiệu nghiên cứu về sản phẩm Ích Tâm Khang cho bệnh tim
Ngày 3/10/2014, kết quả nghiên cứu sản phẩm Ích Tâm Khang được Tạp chí Khoa học Đời sống Toàn cầu (Lifescience Global, Canada) đăng tải.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm