Cải thiện sức khỏe từ những thói quen hàng ngày

17-06-2021 16:06 | Y học 360

SKĐS - Đưa những thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta có một sức khỏe tốt, năng lượng tích cực để làm việc.

Việc thay đổi chế độ ăn uống, mô hình hoạt động thể chất, khả năng đối phó với căng thẳng và chất lượng giấc ngủ là những biện pháp hiệu quả, ít tốn kém và dễ thực hiện giúp nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống của bạn.

Cải thiện dinh dưỡng

Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ.

- Sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn.

- Từ chối thực phẩm và đồ uống được làm bằng chất tạo ngọt.

- Hạn chế sử dụng rượu bia và đồ uống có chất kích thích.

- Bắt đầu mỗi bữa tối với món salad trộn rau xanh. Nó không chỉ giúp giảm sự thèm ăn của bạn đối với các loại thực phẩm nhiều calo mà còn tự động thêm rau vào bữa ăn của bạn.

- Giảm lượng chất béo, giảm lượng đường, ăn một miếng trái cây thay vì một thanh kẹo… theo thời gian, những điều này có thể tạo nên sự khác biệt với sức khỏe.

Để cải thiện thể chất

Đi bộ 30 phút  mỗi ngày giúp ngăn ngừa tăng cân, khuyến khích giảm cân vừa phải và phòng ngừa các yếu tố nguy cơ với bệnh tim.

-  Thực hiện động tác ngồi xổm mỗi khi bạn nhặt một thứ gì đó lên. Thay vì cúi gập người theo cách thông thường gây căng thẳng cột sống thắt lưng, hãy gập đầu gối của bạn và ngồi xổm. Điều này giúp bạn tăng cường sức mạnh cơ chân.

- Mỗi khi bạn dừng xe ở đèn giao thông (hoặc trên xe buýt), hãy siết chặt cơ đùi và cơ mông và thả lỏng nhiều lần nhất có thể. Điều này sẽ làm săn chắc cơ bắp chân và mông, cải thiện lưu lượng máu,  giúp bạn luôn sảng khoái.

- Bất cứ khi nào bạn đang đứng, hãy nhấc một chân lên khỏi mặt đất một một lúc. Trọng lực dồn lên bàn chân, mắt cá chân, bắp chân và đùi, mông phía chân còn lại, sẽ giúp làm săn chắc cơ. Đổi chân vài phút một lần.

- 30 phút đi bộ mỗi ngày giúp ngăn ngừa tăng cân, khuyến khích giảm cân vừa phải và phòng ngừa các yếu tố nguy cơ với bệnh tim.

Hành động từ ít vận động sang hoạt động vừa phải sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro nhiều nhất .

Để cải thiện kiểm soát căng thẳng

Khóc sẽ giúp giải tỏa căng thẳng.

- Một cái ôm đối với người thân yêu trước khi ra khỏi nhà có thể giúp bạn bình tĩnh khi có sự bất như ý xảy ra trong ngày.

- Khóc có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giảm mức độ hormone căng thẳng, loại bỏ trầm cảm và giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn.

-  Hai lần một ngày, hít thở sâu trong 3-5 phút.

Để cải thiện giấc ngủ

Trước khi ngủ, ăn quả óc chó giúp bạn ngủ sâu giấc hơn.

- Xịt một mùi hương yêu thích lên khăn trải giường và vỏ gối giúp bạn thư giãn, có thể dẫn đến giấc ngủ ngon hơn .

- Sử dụng loại gối thích hợp, các nghiên cứu cho thấy rằng gối có phần lõm ở giữa có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ và giảm đau cổ. Một chiếc gối có chứa sợi hoàn toàn tự nhiên hoặc kết hợp giữa natri sunfat và sợi gốm giúp giữ mát cho đầu của bạn.

- Ăn một nắm quả óc chó trước khi đi ngủ. Bạn sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ và các axit béo thiết yếu cùng với axit amin tryptophan - một chất gây ngủ tự nhiên.


N. Anh (Theo MedicineNet)
Ý kiến của bạn