Đối với người mắc các bệnh lý về tim mạch, việc dùng thuốc thường kéo dài. Người bệnh ngày nào cũng phải uống thuốc và thuốc trở thành vậy bất ly thân với họ. Nhiều người mong rằng các thuốc đó thành như món ăn hằng ngày.
Thực tế cho thấy một số bệnh lý, y học cổ truyền Trung Quốc phát triển thành món ăn bài thuốc chữa bệnh "Bộ môn Thực Y".
Món ăn bài thuốc tăng cường sức khỏe tim mạch
Thành phần bài thuốc: Mộc nhĩ 30g, thịt nạc 100g, đại táo (5 quả bỏ hạt) 20g, đẳng sâm 10g, đương quy 10g, kỷ tử 15g, gạo tẻ 100g.
Cách làm: Cho vào nồi đổ 100ml nước vào nấu như cháo ăn hàng ngày.
Tác dụng bài thuốc : Đẳng sâm có tác dụng bổ khí tăng cường sức co bóp của cơ tim, phục hồi sức khỏe.
Đương quy có tác dụng hoạt huyết, bổ huyết, thông kinh họa lạc, hành huyết chống ứ trệ. Điều trị chứng tâm huyết ứ trệ, giảm thiểu cục máu đông do bệnh lý van tim, giảm các triệu chứng hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi và tê mỏi tay chân.
Mộc nhĩ làm cho tăng cường sức khỏe do thành phần có glucogen, hơn nữa mộc nhĩ có tác dụng chống đông máu, giảm kết tập tiểu cầu, giảm các nguy cơ huyết khối.
Đại táo bổ khí, chữa mệt mỏi.
Kỷ tử bổ thận, tư âm bổ huyết, chữa đau lưng, giảm huyết áp, điều trị đau đầu.
Gạo làm thức ăn kiện tỳ, nấu dạng cháo dễ tiêu hóa, giảm đầy chướng, giúp cơ thể nhanh phục hồi sức khỏe.
Bài thuốc này có thể nấu ăn cách nhật, hoặc tuần 3 lần cải thiện rất tốt cho tim mạch, lòng mạch máu, mạch vành và chống đông máu.