Cải thiện hệ thống chẩn đoán và giám sát các bệnh truyền nhiễm

29-03-2024 15:59 | Y tế

SKĐS - Dự án Giám sát và phát hiện các bệnh truyền nhiễm được thực hiện ở 5 tỉnh giúp phòng ngừa, phát hiện và ứng phó hiệu quả đối với các bệnh truyền nhiễm mới nổi có nguy cơ gây ra đại dịch.

Gia tăng số người mắc bệnh truyền nhiễm, Quảng Bình tăng cường phòng chống dịch bệnh Gia tăng số người mắc bệnh truyền nhiễm, Quảng Bình tăng cường phòng chống dịch bệnh

SKĐS - Nhằm hạn chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm, ngành Y tế Quảng Bình xây dựng phương án và chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện công tác phòng, chống một cách có hiệu quả.

Sáng 29/3, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), cùng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế và Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội thảo tổng kết và chia sẻ kết quả từ dự án Giám sát và Phát hiện các Bệnh truyền nhiễm do USAID tài trợ.

Dự án được thực hiện phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục Thú y và các đối tác khác từ năm 2020 nhằm cải thiện hệ thống chẩn đoán và giám sát các bệnh truyền nhiễm nói chung và các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Được thực hiện tại 5 tỉnh là Bình Định, Cần Thơ, Đồng Tháp, Khánh Hòa và Thái Nguyên, dự án đã hỗ trợ thử nghiệm các mô hình hiệu quả để tăng cường năng lực của Việt Nam trong chẩn đoán phát hiện các bệnh ưu tiên và cải thiện chất lượng hoạt động của các hệ thống giám sát dựa trên thời gian thực, giúp ngăn chặn sự lây truyền của các tác nhân gây bệnh, phòng ngừa và giảm nhẹ quy mô của dịch bệnh, ứng phó kịp thời nhằm giảm tỷ lệ bệnh tật và tử vong.

Cải thiện hệ thống chẩn đoán và giám sát các bệnh truyền nhiễm- Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội thảo tổng kết và chia sẻ kết quả từ dự án Giám sát và Phát hiện các Bệnh truyền nhiễm sáng 29/3.

Dự án đã cùng chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đối tác khác phối hợp xây dựng mô hình hệ thống chuyển mẫu bệnh phẩm tích hợp đầu tiên tại Việt Nam để chuyển gửi bệnh phẩm chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm cho cả ngành y tế và thú y. Dự án đã chuẩn hóa các quy trình thực hành liên quan đến hoạt động chuyển gửi bệnh phẩm trong mô hình này nhằm tăng cường đảm bảo an toàn và an ninh sinh học, giảm thời gian vận chuyển và đảm bảo chất lượng mẫu. 

Sau khi có hoạt động hỗ trợ của dự án, các nhân viên phòng xét nghiệm đã thực hành tốt hơn trong công tác chuyển gửi mẫu bệnh phẩm, bao gồm việc đóng gói đảm bảo quy định về chống rò rỉ và đổ vỡ trong quá trình vận chuyển và tất cả các gói hàng đều được dán nhãn cảnh báo chất lây nhiễm, đảm bảo an toàn và an ninh sinh học, giảm thiểu tối đa khả năng lây lan mầm bệnh ra môi trường trong quá trình vận chuyển.

Để tăng cường việc sử dụng Hệ thống Thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến Việt Nam, dự án đã cùng các chuyên gia của Cục Thú y cải tiến giao diện các tính năng của hệ thống và phát triển ứng dụng di động để thuận tiện hơn cho việc báo cáo dịch bệnh động vật, đặc biệt là ở tuyến tỉnh và tuyến huyện. 

Cải thiện hệ thống chẩn đoán và giám sát các bệnh truyền nhiễm- Ảnh 3.

Ông Randolph Augustin - Giám đốc Chương trình Y tế của USAID Việt Nam.

"USAID tự hào hỗ trợ Việt Nam tăng cường các năng lực y tế công cộng để phòng ngừa, phát hiện và ứng phó hiệu quả đối với các bệnh truyền nhiễm mới nổi có nguy cơ gây ra đại dịch cũng như các sự kiện y tế công cộng khác ở các cấp khác nhau thông qua cách tiếp cận Một sức khỏe. Chúng tôi hy vọng rằng các hoạt động do USAID hỗ trợ, ví dụ như mở rộng hoạt động của Hệ thống Thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến Việt Nam và hệ thống chuyển mẫu bệnh phẩm do dự án giúp xây dựng, sẽ được duy trì và nhân rộng sau khi dự án kết thúc" - Giám đốc Chương trình Y tế của USAID Việt Nam Randolph Augustin phát biểu.

Dự án Giám sát và Phát hiện các Bệnh truyền nhiễm do USAID tài trợ là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy Chương trình Nghị sự An ninh Y tế Toàn cầu, một chương trình toàn cầu nhằm giúp tăng cường năng lực của các quốc gia với mục tiêu tạo dựng một thế giới an toàn và không có các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm, đồng thời thúc đẩy an ninh y tế toàn cầu như là một ưu tiên của quốc gia và toàn cầu.

Bộ Y tế: Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mớiBộ Y tế: Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới

SKĐS - Dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới và tại Việt Nam dự báo vẫn diễn biến khó lường trong thời gian tới và tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới, các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 29/3: Nắng nóng diện rộng sau giai đoạn chuyển mùa ở miền Bắc | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn