Cải thiện đau lưng mạn tính với liệu pháp xoa bóp bằng tay

04-05-2016 9:00 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, liệu pháp điều trị nắn xương bằng tay (osteopathic manual treatment – OMT) giúp cải thiện đáng kể triệu chứng đau ở các bệnh nhân đau lưng mạn tính.

Biện pháp OMT giúp cải thiện đau lưng mạn tính

Hơn 632 triệu người trên thế giới đang hàng ngày phải chịu đựng những cơn đau vùng thắt lưng. Theo Viện Y học Mỹ, 1/3 người dân nước này bị đau lưng mạn tính, và con số đó cao hơn hẳn lượng người chịu ảnh hưởng bởi bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư. Chỉ riêng tại Mỹ, có khoảng 100 triệu người trưởng thành bị đau lưng mạn tính và chi phí cho việc chăm sóc cũng như ảnh hưởng tới năng suất lao động là hơn 550 tỷ đô la mỗi năm.

Đau lưng mạn tính ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống

Với hy vọng giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau và giảm việc sử dụng thuốc, ông John Licciardone - Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Osteopathic tại Trung tâm Khoa học Y tế UNT ở Fort Worth (Texas, Mỹ) cùng đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu trên 455 người trưởng thành bị đau lưng mạn tính. Họ được điều trị bằng phương pháp xoa bóp bằng tay (OMT) và siêu âm trị liệu.

Kết quả cho thấy, các trường hợp điều trị bằng siêu âm không giúp cải thiện tình trạng bệnh. Trong khi đó, những người điều trị bằng OMT lại cải thiện đáng kể về mức độ đau và phải dùng thuốc theo đơn ít hơn. Sau 12 tuần thực hiện nghiên cứu, họ cũng cảm thấy hài lòng về phác đồ điều trị này hơn những người không áp dụng OMT. Cụ thể, ở những người sử dụng biện pháp OMT, gần 2/3 số này đã giảm được 30% về mức độ đau và một nửa giảm 50% mức độ đau. Các đối tượng được trải qua 6 lần điều trị trong quá trình nghiên cứu.

“Một trong những lợi ích tuyệt vời của OMT là nó ít tác dụng phụ hơn so với các biện pháp điều trị đau lưng phổ biến khác. Trong nghiên cứu của chúng tôi, những bệnh nhân ban đầu chịu nhiều đau đớn hơn thì sau khi điều trị, mức độ đau cũng được giảm nhiều hơn. Nếu chúng ta có thể làm giảm việc sử dụng thuốc và thủ thuật xâm lấn cho người bệnh bằng cách giúp họ cảm thấy tốt hơn với liệu pháp xoa bóp bằng tay mà ít gây tác dụng phụ, thì đây là một đóng góp đáng kể giúp người bệnh kiểm soát các cơn đau mạn tính”, ông Licciardone nói.

Giải pháp hỗ trợ điều trị đau lưng an toàn, hiệu quả bền vững

Nghiên cứu trên đã bổ sung thêm vào danh sách các biện pháp hữu hiệu để cải thiện triệu chứng đau lưng cho người bệnh. Những cơn đau này không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của riêng người dân nước Mỹ, mà đây đã được xem là mối lo của toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Ở nước ta hiện nay, cùng chung mục đích giảm đau, cải thiện vận động cho người bệnh mà đảm bảo an toàn với sức khỏe, nhiều người đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên để hỗ trợ điều trị lâu dài. Trong xu hướng này, sản phẩm được nhắc tên nhiều hơn cả là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính chiết xuất từ dầu vẹm xanh (giúp duy trì độ chắc khỏe của xương khớp) kết hợp cùng một số dược liệu như nhũ hương, thiên niên kiện… Sản phẩm được giới chuyên gia và người bệnh đánh giá cao nhờ tác dụng giảm đau nhức xương khớp, giảm đau lưng, giúp vận động dễ dàng, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh như: thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm... mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào tới sức khỏe người bệnh.

Lời khuyên từ các chuyên gia luôn cần thiết nếu bạn muốn cải thiện tình trạng đau lưng

Rõ ràng việc điều trị đau lưng không thể chỉ trong một sớm một chiều mà cần sự kiên trì và tuân thủ theo chỉ định của chuyên gia kết hợp thực hiện lối sống, sinh hoạt hợp lý. Bên cạnh đó, sử dụng thực phẩm chức năng chứa dầu vẹm xanh hàng ngày và áp dụng một số biện pháp vật lý trị liệu như OMT cũng rất hữu ích để giảm đau, cải thiện vận động mà không gây tác dụng phụ.

Thực phẩm chức năng viên nén Cốt Thoái Vương – Giải pháp hỗ trợ điều trị đau lưng, thoái hóa đốt sống, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm

Khung xương là bộ khung nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Bộ khung xương vững chãi giúp cơ thể linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc, lao động hàng ngày. Chăm sóc khung xương trước khi xương lên tiếng là vấn đề không phải ai cũng biết. Đa phần mọi người chỉ để ý đến xương của mình khi chúng gây đau đớn trong sinh hoạt hàng ngày.

Thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương với thành phần chính là dầu vẹm xanh, kết hợp với các vị thuốc khác như: nhũ hương, thiên niên kiện, vitamin, glycin… có tác dụng giúp xương chắc khỏe, giảm đau lưng, hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống, làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Sử dụng thích hợp với người bị đau lưng, thoái hóa đốt sống, gai đốt sống và thoát vị đĩa đệm, nhất là người cao tuổi. Sản phẩm đã được nghiên cứu, đánh giá tác dụng trong hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Việt Nam. Một đợt sử dụng nên kéo dài từ 2-4 tháng.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Trí Anh


Ý kiến của bạn