DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cải thiện chứng nói lắp ở người trưởng thành
06:29 05/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu 20 tuổi mà vẫn nói lắp, nên cháu rất xấu hổ và mất tự tin. Bác sĩ giúp cháu cách khắc phục tật nói lắp. Cháu cảm ơn.

Ngô Văn Thìn (Hà Nam)

Tật nói lắp là một chứng rối loạn trong cách diễn đạt lời nói, gây trở ngại trong sinh hoạt và khiến bệnh nhân mất tự tin khi giao tiếp. Việc khắc phục chứng nói lắp đòi hỏi phải kiên trì thực hiện các biện pháp như:

Trước hết phải xóa bỏ trở ngại về tâm lý. Nếu xem nói lắp là vấn đề quá nghiêm trọng thì trở ngại tâm lý sẽ tăng lên. Đừng căng thẳng khi chuẩn bị nói hay luôn có mặc cảm mình bị nói lắp. Người nói lắp phải tự tin, dám mạnh dạn thể hiện mình, cố ý nói chuyện ở chỗ đông người để cho sự căng thẳng tâm lý giảm đi. Sự tập trung tinh thần vào tiết tấu và âm luật sẽ khiến bệnh nhân chuyển được sự chú ý đối với động tác phát âm, dần dần sẽ nói tự nhiên hơn. Người nói lắp cần rèn tốc độ phát âm và nói phải chậm, tâm lý thật bình tĩnh khi nói, có thể chia lời nói thành các ý đơn giản, mỗi ý nói một lần. Câu nói phải nối với nhau.

Luyện tập đều đặn, kiên trì hằng ngày, đứng trước gương tập nói hay thường xuyên nói chuyện cùng với những người thân là một cách đem lại hiệu quả trị tật nói lắp. Ngoài ra cũng cần kết hợp thêm với việc luyện tập thể dục thể thao và tập thở. Mỗi ngày nên tập đọc thành tiếng một bài báo. Tốc độ đọc tư chỗ chậm rãi, sau tăng dần và tiến tới đọc trơn tru, lưu loát. Nếu kiên nhẫn duy trì luyện tập đọc được thường xuyên thì kết quả sẽ tốt.

Bạn nên tham khảo các chuyên gia ngôn ngữ để có cách trị liệu cụ thể và phù hợp, hiệu quả điều trị sẽ cao hơn.

BS. Hà Thanh

Tin chân bài
Lương y là phải nghiêm cẩn với nghề
SKĐS - Có một lần, vừa sáng ra, cha bảo tôi rằng “chiều qua, vì kê đơn thiếu một vị thuốc, cả đêm cha không ngủ”. Lời dạy ấy qua 60 năm, tôi vẫn còn nhớ!
Biện pháp kiểm soát đau dạ dày
SKĐS - Đau dạ dày là bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhất. Căn bệnh gây nên những cơn đau dai dẳng và khó điều trị triệt để. Để hạn chế các cơn đau dạ dày cấp và cơ hội tái phát, người bệnh cần lưu ý thực biện các biện pháp cơ bản.
Xuất huyết dưới da ở người cao tuổi có đáng ngại?
SKĐS - Ba tôi 93 tuổi, thường hay bị những vết xuất huyết dưới da, vết lớn khoảng ngón tay cái hoặc hơn, màu đỏ chứ không thâm tím hay mờ xanh như những vết va đập bình thường và không đau. Ba tôi bị như thế có đáng ngại? Có cần đi khám không?
Viêm xơ đường mật và những biến chứng
SKĐS - Viêm xơ tiểu đường mật là một bệnh của đường mật. Thuật ngữ “viêm đường mật” trong viêm xơ đường mật chính là tình trạng viêm của đường mật, trong khi thuật ngữ “xơ” mô tả sự đông cứng và sẹo của đường mật là kết quả của tình trạng viêm mạn tính. Viêm xơ đường mật là một căn bệnh tiến triển dẫn đến tổn thương gan và cuối cùng suy gan.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm