DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cải thiện chứng mất trí ở người cao tuổi
09:02 25/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ba tôi năm nay 88 tuổi. Có biểu hiện lẫn nhiều, điều này đôi khi ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt hàng ngày của ba. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi có thuốc gì để cải thiện tình trạng lú lẫn cho ba tôi.

Ngô Hải (Hà Đông)

Ở tuổi trên 60, não của con người bắt đầu teo nhỏ vậy nên ở độ tuổi ba bạn không lấy làm lạ khi ông bị mất trí nhớ.

Do não bị teo nên các hoạt động tâm thần như suy nghĩ, nói, viết, đi lại, chú ý và trí nhớ đều suy giảm rõ rệt. Tuy nhiên, hiện tượng teo não diễn ra ở mỗi người với tốc độ khác nhau gây ảnh hưởng rất trầm trọng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Họ không nhớ mình đã ăn hay chưa, đi không biết lỗi về... nghĩa là cuộc sống luôn cần có người chăm sóc, giám sát. Để biết bệnh nhân có teo não hay không, chỉ cần chụp CT Scanner hoặc chụp MRI sọ não là thấy ngay. Bác sĩ sẽ chỉ cho bạn thấy hình ảnh não của ba bạn bị teo rất đáng kể, đặc biệt ở vùng trán và thái dương hai bên. Thực tế cho thấy dù mất trí là bệnh Alzheimer, Pic, Parkinson, Korsakov hay mất trí mạch, khi nặng họ đều có các biểu hiện sau: Vong ngôn: ngôn ngữ nghèo nàn dần rồi mất, họ chỉ còn kêu được mà thôi; Vong tri: quên tri thức cũ, không tiếp thu được kiến thức mới dù rất đơn giản; Vong hành: đi lại khó khăn, run rẩy, dễ ngã, phối hợp động tác rất khó; Teo não: nhìn thấy teo não rõ ràng trên phim chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ.

Đến nay, chưa có thuốc gì điều trị được bệnh mất trí nêu trên. Chỉ có cách chăm sóc, nuôi dưỡng, giữ vệ sinh và tránh ngã cũng như các tai nạn khác là biện pháp duy nhất kéo dài đời sống của họ. Tất cả các thuốc điều trị mất trí được quảng cáo bán trên thị trường đều không thể cải thiện được tình hình, dù chỉ rất ít.

PGS.TS. Bùi Quang Huy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm