Hà Nội

Cải thiện chứng gù lưng

27-09-2017 3:29 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Con trai tôi 9 tuổi, phát triển trí tuệ và thể lực bình thường, tuy nhiên gần đây không hiểu thế nào mà tôi thấy lưng cháu như bị gù, làm tôi rất lo lắng.

Xin bác sĩ hướng dẫn cách phòng tránh gù lưng ở trẻ em?

Nguyễn Thu Hà(Hà Nội)

Theo thư bạn kể, rất có thể con bạn bị gù lưng do các tư thế sinh hoạt không chuẩn: ngồi học không đúng tư thế, bàn ghế có kích thước không phù hợp với lứa tuổi của cháu, hay do thiếu ánh sáng, mang nhiều vật nặng...

Để khắc phục tình trạng trên, bạn có thể giúp cháu thực hiện một số động tác: đu người trên xà đơn giúp kéo thẳng cột sống. Mỗi buổi sáng, hai tay cháu nắm xà và buông thẳng người. Buổi đầu và tuần đầu tiên, chỉ giữ khoảng 5 phút, hoặc thấy hơi mỏi thì ngừng. Tuần thứ 2 tăng dần thời gian và số lần thực hiện, như đu xà ngày 2 lần sáng và chiều, nhưng không tập đến mức nhức mỏi, dễ nản chí. Khi treo mình, cháu cần hít thở đều đặn, hai tay vẫn giữ thẳng, không lên gân.

Tư thế khi nằm ngủ: nên nằm ngửa thẳng đầu, thân mình và  2 chân 2 tay duỗi thẳng. Tư thế khi ngồi học ở lớp hay ở nhà: ngồi ngay ngắn, thẳng đầu, không khom lưng, cúi đầu, nghiêng người. Mắt cách trang sách khoảng 40 - 45cm. Ngoài ra, bạn cần cho cháu ăn các loại thức ăn chứa nhiều canxi như thịt, cá, tôm, cua, uống sữa để giúp cho xương chắc khỏe và phát triển cân đối.

BS. Văn Bàng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn