Cải thiện bệnh đi tiểu nhiều

11-03-2014 15:00 | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi 23 tuổi, chưa có chồng. Tôi mắc bệnh đi tiểu nhiều lần trong một ngày, lượng nước tiểu nhiều, trong, không bị tiểu dắt, tiểu buốt. Mỗi khi đi tiểu xong tôi lại có cảm giác mót tiểu ngay. Xin hỏi bác sĩ làm thế nào để cải thiện bệnh đi tiểu nhiều?

Tôi 23 tuổi, chưa có chồng. Tôi mắc bệnh đi tiểu nhiều lần trong một ngày, lượng nước tiểu nhiều, trong, không bị tiểu dắt, tiểu buốt. Mỗi khi đi tiểu xong tôi lại có cảm giác mót tiểu ngay. Xin hỏi bác sĩ làm thế nào để cải thiện bệnh đi tiểu nhiều?

 Trương Thị Ngân (truongthingan491@gmail.com)

Bình thường, ở người khỏe mạnh, chức năng của hai thận bình thường, khoảng 15 - 30 phút sau khi uống nước chúng ta sẽ đi tiểu để loại bỏ lượng nước dư thừa. Tính chất nước tiểu thường trắng trong hay vàng lợt, tia nước tiểu mạnh, thông suốt, không phải rặn và không thấy buốt. Vì phản xạ đi tiểu chịu sự điều khiển của cả hệ thần kinh tự chủ và tự động nên người có thần kinh dễ bị kích động, hay lo lắng, trước một vấn đề gây căng thẳng thần kinh, như trước khi thi, phỏng vấn, hội họp sẽ có phản xạ đi tiểu thường xuyên... Theo đó, bạn có thể hạn chế uống nước, tránh các căng thẳng thần kinh có thể cải thiện phần nào chứng đi tiểu nhiều.

Đi tiểu nhiều do bệnh lý có nhiều trường hợp: khi không uống nước mà vẫn đi tiểu, gặp trong các bệnh như: nhiễm khuẩn tiểu, khi đó đi tiểu kèm theo các triệu chứng tiểu buốt, nước tiểu đục, có máu...; hội chứng bàng quang kích thích; bệnh đái tháo đường; có khối u, bướu đường tiết niệu; có dị tật bẩm sinh hệ niệu, bệnh thần kinh bàng quang, suy thận... không nhịn tiểu được dù đang làm việc; đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm mà không liên quan đến uống nước; thay đổi thể trạng như sụt cân, mệt mỏi...

Tóm lại, nguyên nhân của tiểu nhiều lần bệnh lý rất phức tạp, đòi hỏi những xét nghiệm chuyên sâu mới có thể chẩn đoán được. Vì vậy, bạn cần đến khám tại khoa niệu của bệnh viện để được xét nghiệm, chẩn đoán đúng bệnh mới điều trị đúng và giúp bạn cải thiện bệnh đi tiểu nhiều.            

BS. Nguyễn Minh Hạnh


Ý kiến của bạn