Cái Tết đầu tiên của những bệnh nhân sau ca ghép tạng xuyên Việt

01-02-2016 9:00 AM | Y học 360

SKĐS - Không còn những cơn đau hành hạ, không còn những nỗi lo sinh tử, trái tim, lá gan, đôi quả thận của một người cho chết não vượt 2.000km từ TP.HCM ra Hà Nội đã mang sự sống tới cho nhiều người một lúc.

Không còn những cơn đau hành hạ, không còn những nỗi lo sinh tử, trái tim, lá gan, đôi quả thận của một người cho chết não vượt 2.000km từ TP.HCM ra Hà Nội đã mang sự sống tới cho nhiều người một lúc. Họ đang chờ đón một cái Tết rộn ràng, hạnh phúc với đủ đầy sức khỏe. Ca ghép tạng xuyên Việt cũng chính là một trong những dấu ấn nổi bật của ngành y tế năm 2015.

Sự hồi sinh kỳ diệu

Trong cái rét cắt ruột kèm theo cơn mưa chiều cuối năm đặc trưng của miền Bắc, tôi được gặp một người đặc biệt - anh Nguyễn Văn Hải, người mang trong mình quả tim được hiến tặng từ người cho chết não vượt 2.000km từ TP.HCM ra Hà Nội hồi tháng 9/2015. Cuộc hẹn gặp trong lần anh Hải tới BV Việt Đức tái khám theo định kỳ 3 tuần/lần.

BN ghép tim Nguyễn Văn Hải  đã hơn 70kg, đang phải “hãm” ăn vì tăng cân nhanh.

Không như hình dung của tôi, anh Hải sẽ đi nhẹ, nói khẽ và bịt mặt kín để chống nhiễm khuẩn. Ngược lại, trước mắt tôi, anh Hải cao lớn, nhanh nhẹn, khỏe khoắn. Với anh Hải, sau ca ghép tim, một cuộc sống thực sự đã tới. Anh cho biết, hiện nay, anh đã nặng hơn 70kg, anh đang phải “hãm” ăn vì không được phép tăng cân thêm nữa. Lúc nào anh cũng có cảm giác thèm ăn.

Ca ghép tim tới nay đã gần 5 tháng, vết mổ của anh Hải hồi phục rất nhanh. Anh Hải tâm sự, anh cảm nhận sức khỏe của mình như người bình thường. Anh có thể bê, vác những bao hàng. Anh rất muốn quay trở lại làm những công việc nặng hằng ngày của mình như trước đây nhưng bác sĩ và bà xã chưa... cho phép. Mỗi ngày anh dạy sớm, lên sân thượng tập thể dục rồi sinh hoạt điều độ theo chỉ dẫn của bác sĩ và chăm con trai 9 tháng tuổi. Anh đang được sống một cuộc sống thực sự, dồi dào sức khỏe và sinh lực, khác hẳn với những tháng này trước kia.

Kể về chuỗi ngày trước khi ghép tạng, anh cho biết, từ nhỏ tới thanh niên, anh có sức khỏe bình thường. 2 năm gần đây, anh mới bị suy tim cấp. Trước khi ghép tạng 3 tháng, anh nằm điều trị tại BV Bạch Mai. Với anh, đó là những tháng ngày thập tử nhất sinh. Việc thở đối với anh cũng quá khó nhọc, phải dùng tới máy thở, sức khỏe suy kiệt, chỉ còn 50kg với chiều cao hơn 1m7. Các bác sĩ cũng đã tiên lượng xấu về trường hợp của anh và đưa ra chỉ định cuối cùng là ghép tim. Gia đình đã đăng ký cho anh vào danh sách chờ ghép tim của Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia. Đang trong lúc bế tắc thì anh nhận được thông báo có người chết não hiến tim phù hợp với chỉ số và điều may mắn  đã đến.

Với người được nhận lá gan trong ca ghép tạng xuyên Việt, bệnh nhân Trần Văn Hải, sức khỏe của anh đã hồi phục tốt. Anh đã đi làm trở lại và đang rất bận rộn với những công việc cuối năm. Anh Hải vẫn tới viện tái khám đều đặn, anh nói: anh không những khỏe mà còn thấy mình “đẹp hơn” trước vì làn da và sắc mạo nhanh nhẹn.

BN ghép gan Trần Văn Hải không những khỏe mà còn “đẹp” và đã đi làm trở lại sau ca phẫu thuật.

Chuyến bay đặc biệt...

Nói về sự thành công của ca ghép tạng xuyên Việt, không thể không nhắc tới cuộc hành trình vận chuyển tạng. GS. Trịnh Hồng Sơn vẫn nói, chuyến bay vận chuyển tạng từ BV Chợ Rẫy ra BV Việt Đức là chuyến bay đặc biệt, chuyến bay của tình người. Một chuyến bay mang lại sự sống. Sự ra đi của một người lìa xa cõi đời nhưng không chấm dứt cuộc sống ở đó mà tiếp tục nối dài cuộc sống của mình trong cơ thể đồng loại. Lần đầu tiên, chưa bao giờ Việt Nam thực hiện một cuộc vận chuyển tạng dài 2.000km, hơn nữa lại bằng máy bay dân dụng.

Khi đoàn bác sĩ BV Việt Đức ra sân bay Nội Bài để vào BV Việt Đức vận chuyển tạng về, yêu cầu thời gian là vô cùng gắt gao. Người cho đã chết não, nguồn tạng chỉ sống được nhờ quá trình hồi sức. Nếu chậm thêm phút nào, nguy cơ tạng bị hỏng sẽ càng tăng. Tới lượt vận chuyển tạng về, lại một lần nữa cần sự trợ giúp của hãng hàng không. Làm thế nào để đưa được thùng tạng đặc biệt lên máy bay. Bởi ngành hàng không có những quy định rất ngặt nghèo. Lần này, các bác sĩ BV Việt Đức đã thuyết phục được cơ trưởng. Và chiếc thùng đặc biệt đựng tạng được đưa lên để ở một vị trí gần khoang lái.

Hàng trăm hành khách trên chuyến bay đó không hề biết đến điều đặc biệt hiện hữu cạnh họ, khi có những con người âm thầm, lặng lẽ mang sự sống bay ngang qua bầu trời để giữ lại tính mạng của 2 bệnh nhân đang ngàn cân treo sợi tóc. Suốt cuộc hành trình, GS. Nguyễn Hữu Ước và GS. Trịnh Hồng Sơn cứ 15 phút lại kiểm tra độ an toàn của 2 chiếc hộp đặc biệt. GS. Sơn chia sẻ: “Lo lắng nhất là 2 tạng bị hỏng do sang chấn va đập và máy bay chậm chuyến. Lúc này với chúng tôi thời gian là vàng là bạc”.

Các bác sĩ BV Việt Đức vào bệnh viện Chợ Rãy lấy tạng. (Ảnh do BV Việt Đức cung cấp)

Vận chuyển tạng lên máy bay

Trên đường vận chuyển tạng từ sân bay Nội Bài về Bệnh viện Việt Đức. (Ảnh do BV Việt Đức cung cấp)

Lấp lánh niềm vui

Mỗi lần nghe tin truyền thông đưa tin về tình trạng sức khỏe những người nhận tạng từ con trai mình, bà M, mẹ của người chết não hiến đa tạng trong ca ghép xuyên Việt lại lắng theo. Với bà M, khi quyết định trao tặng món quà sự sống vô giá này cho những người không quen biết, bà chỉ có một niềm hy vọng: sẽ cảm thấy con mình còn đâu đó trên cõi nhân gian này. Hơn tất cả, bà mong họ sẽ luôn sống khỏe mạnh như một sự nối dài cuộc sống nơi con mình.

Những bệnh nhân được ghép tạng đã khỏe mạnh. Anh Nguyễn Văn Hải, người được ghép tim đang đón chờ một cái Tết rộn ràng với gia đình. Anh tự nhủ, anh và những bệnh nhân ghép gan, ghép thận sẽ sống thật hạnh phúc và khỏe mạnh để không phụ tấm lòng của người đã hiến tạng cho mình, của các y, bác sĩ đã ghép tim cho anh. Và khi đọc bài báo này, tôi tin rằng, bà mẹ Mừng sẽ vui.

Câu chuyện của tôi và anh Hải kéo dài suốt buổi trong cơn mưa chiều giáp Tết lạnh buốt. Nhưng, trong mắt của anh Hải, tôi đọc được sự ấm áp của niềm vui...


Bài, ảnh: Thanh Loan
Ý kiến của bạn