Cái kết của nữ 'chủ hụi' lừa đảo hơn 13 tỷ đồng

20-06-2024 10:39 | Pháp luật

SKĐS - Thảo đứng ra làm chủ hụi nhiều năm nhưng không có khả năng chi trả. Gần 3 nămThảo lừa đảo, chiếm đoạt của 65 bị hại với tổng số tiền hơn 13,2 tỷ đồng.

TAND tỉnh Hà Tĩnh vừa xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Thị Thảo (36 tuổi, trú xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Hoàng Thị Thảo bắt đầu kinh doanh buôn bán ở chợ Voi (huyện Kỳ Anh) từ năm 2014.

Cái kết của nữ 'chủ hụi' lừa đảo hơn 13 tỷ đồng- Ảnh 1.

Hoàng Thị Thảo tại phiên tòa.

Đến năm 2015, những người buôn bán ở chợ Voi rủ nhau góp hụi và thống nhất giao cho Thảo làm chủ. Người phụ nữ này sau đó tổ chức cho người chơi tham gia các dây hụi theo hình thức có lãi. Mỗi dây có 10 suất, mỗi suất đóng 100.000 đồng/ngày trong thời hạn 10 tháng.

Cuối tháng khi đã thu đủ, Thảo cho người chơi bỏ phiếu mua hụi, ai bỏ ra số tiền cao nhất sẽ nhận được số tiền của tháng đó. Số tiền mua hụi của tháng đầu tiên sẽ được chia đều cho 11 suất, trong đó Thảo được hưởng 1 suất để trả lãi cho những người không mua hụi.

Từ tháng thứ hai trở đi, Thảo sẽ bớt phần lãi của những người đã mua ở tháng trước. Cứ như vậy, đến tháng cuối cùng, người nhận tiền không phải trả tiền mua hụi mà chỉ cần trả cho Thảo 100.000 đồng tiền công.

Đến khoảng cuối năm 2019, việc kinh doanh bị thua lỗ và số tiền lãi phải trả cho các dây hụi nhiều nên bắt đầu thâm hụt vào tiền hụi mà Thảo đã thu.

Đầu năm 2020, số tiền hụi mà Thảo thâm hụt khoảng 2-3 tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả gốc cho những dây hụi đến hạn, trả lãi hàng tháng cho người góp hụi và chi tiêu cá nhân, Thảo tiếp tục yêu cầu những người góp hụi nộp tiền và hứa trả tiền gốc, lãi đầy đủ, đúng hẹn để họ tin tưởng nộp tiền. Khi có người cần mua hụi, do không có tiền trả nên Thảo đã đưa ra thông tin gian dối là có người khác đã mua với giá cao hơn hoặc Thảo viết giá cao hơn để họ không mua được.

Ngoài ra, Thảo còn lừa vay lại số tiền hụi của bị hại, khi nào cần tiền gốc chỉ cần báo trước cho Thảo vài ngày Thảo sẽ trả đủ để bị hại tin tưởng không lấy tiền về. Thảo còn viện các lý do như: vay tiền lấy hàng, gửi tiết kiệm mua vàng để vay tiền của những người khác… rồi chiếm đoạt tiền của bị hại để trả gốc, lãi cho người tham gia hụi và chi tiêu cá nhân.

Đến khoảng tháng 1-2023, khi số nợ quá lớn, nhiều người yêu cầu Thảo trả lại tiền nhưng Thảo không còn khả năng trả mà tuyên bố vỡ nợ.

Bằng các thủ đoạn trên, từ năm 2020 đến năm 2023, Thảo lừa đảo, chiếm đoạt của 65 bị hại với tổng số tiền hơn 13,2 tỷ đồng.

Tại tòa, Hoàng Thị Thảo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc. TAND Hà Tĩnh tuyên bị cáo 20 năm tù giam.

Nữ nhân viên ngân hàng cứu cụ bà tránh khỏi cuộc lừa đảo tiền tỉNữ nhân viên ngân hàng cứu cụ bà tránh khỏi cuộc lừa đảo tiền tỉ

SKĐS - Sau cuộc gọi của đối tượng giả danh công an, một cụ bà hơn 63 tuổi ở Bình Thuận vội vàng đến ngân hàng yêu cầu mở tài khoản gấp để chuyển tiền vào app nhưng một nữ nhân viên ngân hàng đã phát hiện dấu hiệu khả nghi và ngăn chặn giao dịch.

Nguyễn Sơn
Ý kiến của bạn