Cái ghế ở 'làng quan họ'

16-05-2023 9:52 AM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Mấy ngày nay việc 341 chiếc ghế và 185 chiếc bàn được trang bị cho nhà hát quan họ tỉnh Bắc Ninh đang được dư luận nhắc tới.

Mặc dù công trình đã đi vào sử dụng khá lâu nhưng tại sao 'cái ghế ở nhà hát quan họ' lại được nhiều người quan tâm đến vậy. Nhiều lý do cho rằng Bắc Ninh làm như vậy là không bảo vệ môi trường, kém văn minh, trọc phú …Nhưng nếu ai đó hiểu được văn hóa Kinh Bắc thì sẽ không vội vàng nói những lời như thế.

Theo Trung tâm Nghiên cứu công nghiệp Italia (CSIL), hiện nay, tổng giá trị sản xuất đồ gỗ trên thế giới đã đạt 500 tỷ USD, 1/3 trong đó là xuất khẩu. Như vậy, giá trị xuất khẩu đồ gỗ trên toàn cầu hiện rất lớn, đạt khoảng 170 tỷ USD. Ngành gỗ của Việt Nam đạt khoảng giá trị 17 tỷ USD. Nếu ta để ý một chút thì những sản phẩm đồ gỗ có mặt ở mọi nơi từ những hãng xe hơi đắt tiền, đến đồ nội thất trong gia đình, các hoàng cung .. đồ gỗ vẫn là một điểm nhấn không ai chối bỏ được

Đồng Kỵ Từ Sơn Bắc Ninh là một làng nghề đồ gỗ nổi tiếng hàng trăm năm. Đồ gỗ của Đồng Kỵ đã xuất khẩu đi khắp thế giới, các nước EU, MỸ. Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc... Có nghĩa là bàn tay khéo léo và khối óc sáng tạo của người thợ Đồng Kỵ Đã được toàn thế giới thừa nhận và đón đợi, điều này không phải tự khen mà thực tế các đơn hàng xuất khẩu đã nói lên tất cả.

Nhà hát quan họ Bắc Ninh đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt gói nội thất 6,3 tỷ đồng cho cho 526 món đồ bàn ghế, có chất liệu gỗ gõ đỏ, nhập khẩu Nam Phi. Nếu là người hiểu biết về đồ gỗ thì thấy đây là một điều hết sức bình thường, thậm chí đây còn là một sự chi tiêu căn cơ, lựa cơm gắp mắm.

Tôi có dịp trao đổi với một lãnh đạo của đoàn quan họ Bắc Ninh về câu chuyện này, anh chỉ nói: mấy ngày hôm nay mình may mắn được nhiều cơ quan báo chí gọi điện để làm việc, vào chụp ảnh khán đài bàn ghế gỗ. Rất mong anh em cũng như bạn bè khắp nơi có dịp đến trải nghiệm nhà hát và chụp ảnh khán đài, vì đây là điểm thăm quan du lịch của tỉnh nhà, mong được đón mọi người tới, để hiểu thêm về văn hóa quan họ và con người xứ Kinh Bắc chúng mình".

Chúng ta thi thoảng vẫn lên đồng tập thể trên mạng xã hội với những câu chuyện không biết phát huy yếu tố văn hoá. Vậy trong lúc "kết tội" đó, chúng ta có hiểu được sản phẩm bàn ghế trong nhà hát quan họ Bắc Ninh, là một sản phẩm của làng nghề. Tỉnh Bắc Ninh đã đưa vào đây để cho khách thập phương được ngồi một cách thoải mái, cũng là một cách quảng bá sản phẩm của làng nghề. Có ai biết được, đằng sau mỗi sản phẩm cái ghế, cái bàn đó: Là công việc, thu nhập của bao nhiêu con người, từ thợ xẻ, thợ đục, đánh giấy giáp, công trưng bày bán hàng. ..

Vì thế, ý tưởng đưa sản phẩm đồ gỗ của Đồng Kỵ - một làng nghề truyền thống tinh xảo vào nhà hát không phải là ngẫu nhiên.

Đây là công trình phục vụ du lịch đặc biệt ngoài các đoàn khách trong nước còn có cả các đoàn khách nước ngoài đến tham quan thưởng lãm quan họ. Khi đến đây du khách vừa được ngồi trên chiếc ghế được chăm chút tỉ mỉ bởi những nghệ nhân của làng nghề nổi tiếng trăm năm lại vừa được đắm chìm trong làn điệu dân ca mượt mà mang đậm hơi thở cuộc sống của một vùng quê với bề dày văn hóa truyền thống.

Hơn nữa người Quan họ mỗi khi hát thường hay bắt đầu bằng việc "mời trầu" qua bài "Khách đến chơi nhà". Mà mời trầu lại phải thêm chén trà. Thế thì, có miếng trầu, có chén trà rồi, uống rồi lại cứ cầm lông nhông trên tay?. Nên có bộ bàn để chén trà, để trầu, theo cách nghĩ của tôi - người trong cuộc đã nhiều lần đi thưởng quan họ thì thấy hợp cả tình và hợp cả lý trong thực tế đang phát triển.

Bắc Ninh là đất phát tích của nhà Lý - triều đại khai mở ra nền văn minh Đại Việt rực rỡ, đến đây được ngồi trên ghế do chính nghệ nhân của địa phương làm và đắm chìm trong làn điệu dân ca quan họ. Thiết nghĩ đó là trải nghiệm tốt với khách trong nước và du khách nước ngoài vì thế lợi ích thậm chí không thể tính được bằng tiền.

Có lẽ với cách nghĩ riêng của người quan họ, thì không thể chiều lòng được tất cả các ý kiến, các luồng tư duy khác nhau. Người Bắc Ninh vẫn mong được hiểu thêm về bạn bè và  mong  bạn bè một lần tới ngồi ở khán đài này, nghe vài canh quan họ để cảm nhận về những điều mình đang nghĩ về con người và văn hoá Kinh Bắc.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.


Gia Tưởng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH