DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Caffeine không an toàn trong thai kỳ
Bích Ngọc - 22:54 26/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai có thể cần từ bỏ cà phê, trà, nước ngọt và các nguồn khác chứa caffeine. Một phân tích dữ liệu mới không tìm thấy mức độ an toàn của chất này trong thai kỳ.

Tác giả nghiên cứu Jack James, giáo sư tại Đại học Reykjavik ở Iceland kết luận: Các bằng chứng khoa học tích lũy ủng hộ phụ nữ mang thai và phụ nữ dự định mang thai nên tránh dùng caffeine.

caffeine không an toàn trong thai kỳ

Trong phân tích mới, James đã theo dõi dữ liệu từ 37 nghiên cứu quan sát và 11 phân tích tổng hợp (dữ liệu thu thập từ nhiều nghiên cứu) được công bố trong hai thập kỷ qua. Nghiên cứu tập trung vào sáu kết quả tiêu cực chính của thai kỳ: Sẩy thai, thai chết lưu, trẻ sơ sinh nhẹ cân và / hoặc trẻ nhỏ so với tuổi thai, sinh non, bệnh bạch cầu cấp ở trẻ em và thừa cân / béo phì ở trẻ.

Trong số 42 phát hiện riêng biệt của các nghiên cứu quan sát, 32 phát hiện thấy rằng caffeine làm tăng đáng kể nguy cơ có kết quả mang thai tiêu cực, trong khi 10 phát hiện khác không tìm thấy mối liên quan nào hoặc mối liên quan không chắc chắn. Các rủi ro liên quan đến caffein đã được báo cáo với mức độ nhất quán từ trung bình đến cao đối với tất cả các kết cục thai kỳ ngoại trừ sinh non.

Trong số 17 phát hiện từ các phân tích tổng hợp, 14 kết luận rằng caffeine có liên quan đến việc tăng nguy cơ đối với bốn kết quả bất lợi khi mang thai: Sẩy thai, thai chết lưu, sinh nhẹ cân và / hoặc nhỏ so với tuổi thai và bệnh bạch cầu cấp tính ở trẻ em. Ba phân tích tổng hợp khác không tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffeine và tăng nguy cơ sinh non. Không có phân tích tổng hợp nào kiểm tra mối liên quan giữa việc tiêu thụ caffeine ở người mẹ với tình trạng thừa cân và béo phì ở trẻ em, nhưng 4/5 nghiên cứu quan sát đã báo cáo mối liên quan đáng kể.

James nhấn mạnh rằng tất cả dữ liệu trong phân tích đều đến từ các nghiên cứu quan sát, không được thiết kế để thiết lập nguyên nhân và kết quả. Tuy nhiên, phát hiện của ông cho thấy có "bằng chứng tích lũy đáng kể" về mối liên quan giữa việc tiêu thụ caffeine và một số kết quả mang thai tiêu cực. Những kết quả tiêu cực đó bao gồm sẩy thai, thai chết lưu, trẻ sơ sinh nhẹ cân và / hoặc nhỏ so với tuổi thai, bệnh bạch cầu cấp tính ở trẻ em và thừa cân béo phì ở trẻ em, nhưng không phải sinh non. Điều đó cho thấy rằng các khuyến nghị sức khỏe hiện tại về việc tiêu thụ caffein trong thai kỳ theo ông cần được "sửa đổi triệt để”.

Bích Ngọc

(Theo Drug 8/2020)

Tin liên quan
6 thói quen giúp tỉnh táo không cần caffeine
SKĐS - Các chất chứa caffeine giúp bạn tỉnh táo những dùng quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Đây là giải pháp thay thế hoàn hảo cho cả gia đình.
Dùng bột caffeine nguyên chất, coi chừng tử vong
SKĐS - Caffeine nguyên chất là một chất kích thích mạnh và chỉ một lượng nhỏ cũng đủ vô tình gây quá liều. Các triệu chứng của việc dùng quá liều caffeine bao gồm nhịp tim nhanh hoặc bất thường, động kinh và tử vong...
Caffeine giúp giảm nguy cơ rối loạn cương dương
SKĐS - Nhóm nghiên cứu ĐH Texas (Mỹ) vừa cho biết khả năng giảm nguy cơ bị rối loạn cương dương ở những người dùng từ 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày.
Lạm dụng caffeine, hãy coi chừng
SKĐS - Trong cuộc sống hàng ngày caffeine tôi hiện diện trong các loại thức uống như cà phê, trà... hoặc là được các nhà khoa học tổng hợp dưới dạng thuốc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm