DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Caffeine có thể hạn chế tăng cân
Dương Sơn (Theo MNT, 1/2020) - 16:59 09/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Illinois (Mỹ) cho biết, caffeine có thể chống lại sự tăng cân do chế độ ăn nhiều chất béo và đường.

Các nhà khoa học đã cho chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường trong 28 ngày. Cùng thời gian này, các nhà khoa học đã cho một nhóm chuột uống đồ uống đã khử caffeine và một nhóm dùng đồ uống có caffeine.Lượng caffeine tương đương với lượng mà con người dùng khi uống 4 tách cà phê mỗi ngày.

Sau 28 ngày, những con chuột tiêu thụ chiết xuất caffeine tăng trọng lượng ít hơn 16% và chất béo cơ thể ít hơn 22% so với những con chuột không dùng caffeine. Các tác dụng chống béo phì là tương tự ở những con chuột tiêu thụ caffeine tổng hợp hoặc caffeine chiết xuất từ cà phê.

Bằng cách nghiên cứu các tế bào của chuột, các nhà khoa học phát hiện ra caffeine làm thay đổi biểu hiện của một số gene nhất định như các gene mã hóa axit béo synthase (FASN) giúp tạo ra acid béo chuỗi dài và lipoprotein lipase (LPL) - một loại enzyme có vai trò chính trong việc phá vỡ triglyceride.

Kết quả của nghiên cứu này có thể được nhân rộng để hiểu được vai trò của caffeine là chiến lược tiềm năng ngăn ngừa thừa cân và béo phì cũng như các rối loạn chuyển hóa tiếp theo liên quan đến các tình trạng này.

Dương Sơn (Theo MNT, 1/2020)

Tin liên quan
Caffein có ảnh hưởng tiêu cực lên phục hồi thính lực
SKĐS - Những người yêu thích cà phê muốn tham dự những buổi nhạc rock hoặc làm việc tại các sân bay nên thận trọng vì một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng caffein có ảnh hưởng nghiêm trọng lên thính lực.
“Say” caffein và cách ứng phó
SKĐS - Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu thụ trên khắp thế giới với nhiều sản phẩm như cà phê, trà và sô-cô-la.
Caffein ảnh hưởng thế nào đến huyết áp?
SKĐS - Gần đây tôi mới bị tăng huyết áp và phải uống thuốc hạ áp hàng ngày. Tôi có thói quen uống cà phê, khoảng 2-3 ly mỗi ngày. Tôi muốn biết cà phê có làm tăng huyết áp không? Tôi có phải bỏ uống cà phê?
Lạm dụng caffeine, hãy coi chừng
SKĐS - Trong cuộc sống hàng ngày caffeine tôi hiện diện trong các loại thức uống như cà phê, trà... hoặc là được các nhà khoa học tổng hợp dưới dạng thuốc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm