Caffeine có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

13-03-2022 9:20 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy caffeine có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này giúp các nhà khoa học có thể phát triển phương pháp mới tiềm năng để điều trị và phòng ngừa các bệnh này…

1.Bệnh tim mạch gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh tim mạch ảnh hưởng đến tim và mạch máu của cơ thể. Ước tính có tới 18,2 triệu người lớn từ 20 tuổi trở lên mắc bệnh mạch vành ở Hoa Kỳ.

Khoảng 361.000 người ở Mỹ đã chết vào năm 2019 vì bệnh mạch vành, với 20% trường hợp tử vong xảy ra ở người lớn dưới 65 tuổi.

Bệnh mạch vành xảy ra khi tích tụ chất béo hoặc các mảng bao gồm cholesterol, canxi và fibrin - một chất gây đông máu, tích tụ trong các mạch máu.

Sự tích tụ mảng bám, hoặc xơ vữa động mạch gây hẹp, có thể gây tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ, dẫn đến đau tim, đột quỵ hoặc chết mô ở tứ chi.

Các nhà khoa học hiện đang cho rằng rằng huyết áp cao, tiểu đường, hút thuốc và cholesterol cao có thể gây tổn thương lớp lót bên trong động mạch.

Mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) cao góp phần vào chứng xơ vữa động mạch, trong khi mức độ cao của cholesterol HDL (hay cholesterol tốt), có thể bảo vệ tình trạng này. HDL mang LDL ra khỏi động mạch, vận chuyển từ máu đến gan, nơi cholesterol LDL được phân hủy và loại bỏ khỏi cơ thể.
photo-1647074991687

Cholesterol cao có thể gây bệnh tim mạch

Mức LDL cao hoặc HDL thấp cùng với chất béo trung tính cao - loại chất béo phổ biến nhất trong cơ thể dự trữ năng lượng dư thừa - làm tăng nguy cơ đau tim và nguy cơ đột quỵ.

2. Các phương pháp điều trị tăng cholesterol hiện tại

Hiện để điều trị cholesterol cao bằng cách thay đổi lối sống (chế độ ăn uống dinh dưỡng, tập thể dục) hoặc kết hợp với dùng thuốc (khi cần).

Các thuốc làm giảm lượng cholesterol cao thông qua nhiều cơ chế khác nhau.

Statin là tiêu chuẩn vàng trong điều trị và ngăn chặn sản xuất cholesterol trong gan bằng cách ức chế HMG-CoA reductase (enzyme kiểm soát tốc độ quá trình tổng hợp cholesterol tại gan).

Các nhóm thuốc khác có sẵn để điều trị cholesterol cao ở những người không đáp ứng với statin hoặc có các tác dụng phụ không thể dung nạp thuốc bao gồm:

  • Adenosine triphosphate-citrate (chất ức chế lyase), ngăn chặn việc sản xuất cholesterol
  • Chất cô lập axit mật, làm tăng loại bỏ cholesterol khỏi ruột.
  • Ezetimibe-chất ức chế hấp thu cholesterol (hạn chế hấp thụ cholesterol trong ruột).
  • Niacin, làm giảm sản xuất cholesterol trong gan
  • Fibrate và axit béo omega-3 ethyl este, làm giảm chất béo trung tính
  • Chất ức chế PCSK9 (ngăn chặn protein PCSK9. Enzyme này chịu trách nhiệm xúc tiến cho quá trình hủy thụ thể LDL-cholesterol xấu tại gan, do đó việc ức chế quá trình này dẫn đến tăng thanh thải LDL-C tại gan và làm giảm LDL huyết thanh).

Bất chấp sự sẵn có của các lựa chọn điều trị khác nhau, một số người gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu cholesterol do các tác dụng phụ hoặc không tiếp cận được do chi phí thuốc men cao. Vì vậy, việc tìm ra những cách mới, hiệu quả hơn về chi phí để tác động đến mức cholesterol là một điều cấp thiết.

3. Tiềm năng của caffeine

photo-1647074994414

Các nhà khoa học Đại học McMaster ở Canada đã thực hiện nghiên cứu tìm hiểu cơ chế bảo vệ tim mạch của caffeine.

Nghiên cứu bao gồm một loạt thí nghiệm trên tế bào gan và chuột, các nhà khoa học phát hiện ra rằng caffeine làm tăng vận chuyển cholesterol LDL từ máu đến các tế bào gan.

Các tác giả cũng đã thử nghiệm liều lượng 400 mg caffeine ảnh hưởng như thế nào đến mức PCSK9 ở những người tình nguyện khỏe mạnh, nhịn ăn. Sau 2 giờ, caffeine làm giảm mức PCSK9 25% và 21% sau 4 giờ.

Những người tham gia nhịn ăn trong nhóm đối chứng không tiêu thụ caffeine không bị thay đổi mức PCSK9 trong những khoảng thời gian này.

Theo các nhà nghiên cứu, caffeine dường như làm ngừng sản xuất PCSK9. Đó là một điều tốt vì nếu có ít PCSK9 hơn, thì sẽ có nhiều thụ thể ở gan hơn, và khả năng đào thải cholesterol dư thừa ra khỏi máu sẽ cao hơn.

Một tách cà phê (236ml) chứa từ 80 - 100 miligam caffeine. 400mg caffeine tương đương với 4-5 tách cà phê mỗi ngày. Tuy nhiên, với lượng caffeine này có thể gây ra đánh trống ngực hoặc bồn chồn, điều này có thể gây khó chịu cho một số người.

Do đó, các nhà nghiên cứu tiếp tục phát triển xanthines - các phân tử tương tự như caffeine - ức chế PCSK9 ở mức độ lớn hơn, mà không có tác dụng phụ như caffeine.

TS Jakob Magolan, đồng tác giả và phó giáo sư tại Khoa Hóa sinh & Y sinh tại McMaster, cho biết thêm, chúng tôi rất vui mừng được theo đuổi loại thuốc mới này - hay nutraceuticals (dược thực phẩm - sản phẩm tự nhiên hoặc tổng hợp có hoạt tính sinh học)- để điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch tiềm năng.

Những phát hiện này hiện cung cấp cơ chế cơ bản mà caffeine và các dẫn xuất của nó có thể làm giảm mức độ PCSK9 trong máu và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch…

Mời độc giả xem thêm video:

Những dấu hiệu bất thường ở F0 cần đưa ngay đến cơ sở y tếNgọc Bích
Theo MNT
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH