Caffein có ảnh hưởng tiêu cực lên phục hồi thính lực

01-03-2019 8:18 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Những người yêu thích cà phê muốn tham dự những buổi nhạc rock hoặc làm việc tại các sân bay nên thận trọng vì một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng caffein có ảnh hưởng nghiêm trọng lên thính lực.

Theo nghiên cứu của ĐH McGill ở Canada, sử dụng caffein thường xuyên có thể cản trở sự phục hồi thính lực từ những âm thanh gây ồn khiến cho tổn thương kéo dài.

Khi tai tiếp xúc với tiếng ồn lớn, nó có thể bị giảm thính lực tạm thời hay còn gọi là thay đổi ngưỡng nghe tạm thời. Rối loạn này thường được khắc phục trong 72 giờ đầu sau tiếp xúc nhưng nếu các triệu chứng kéo dài, tổn thương có thể là vĩnh viễn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy ảnh hưởng này qua một thử nghiệm trên những con chuột lang. Họ đã phân nhóm những con chuột này và kiểm tra chúng trong môi trường tiếng ồn không sử dụng cà phê và môi trường tiếng ồn có sử dụng cà phê.

Tiếng ồn mà những con vật này được tiếp xúc 1 giờ mỗi ngày tương tự với tiếng ồn con người nghe tại một buổi nhạc rock. Sau 8 ngày, sự khác biệt đáng kể về giảm thính lực được ghi nhận giữa hai nhóm. Trong năm 2015, tổ chức An toàn thực phẩm châu Âu đã đưa ra lời khuyên rằng việc hấp thu caffein từ tất cả các nguồn tối đa 400mg mỗi ngày và liều đơn 200mg có thể là an toàn đối với người lớn bình thường. Nhưng nghiên cứu McGill chỉ ra rằng tiếp xúc với tiếng ồn lớn cùng với sử dụng 25mg caffein mỗi ngày có thể có tác động tiêu cực tới sự phục hồi thính lực.


BS Cẩm Tú
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH