Cách xử trí nhanh ngộ độc thực phẩm

17-06-2019 06:44 | Đời sống

SKĐS - Gần đây thỉnh thoảng sau bữa ăn là tôi lại bị đau bụng và đi ngoài. Vậy có phải tôi bị ngộ độc thực phẩm? Mong bác sĩ tư vấn cách nhận biết và xử trí ngộ độc thực phẩm.

Nguyễn Thị Hạnh (Hòa Bình)

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có độc tố, người bệnh thấy đột ngột có những triệu chứng (sau vài phút, vài giờ, có thể sau 1 ngày): buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, tiêu chảy nhiều lần (phân, nước tiểu có thể có máu) có thể không sốt hay sốt cao trên 38oC, chóng mặt. Nếu nôn và đi ngoài nhiều lần sẽ bị mất nước, mất điện giải, trụy tim mạch rất dễ dẫn đến sốc nhiễm khuẩn nếu nguyên nhân do vi khuẩn gây nên. Vì thế phải rất lưu ý đến những dấu hiệu mất nước mà biểu hiện rõ nhất là nôn nhiều trên 5 lần, đi ngoài phân lỏng trên 5 lần, sốt cao, khô miệng, khô môi, mắt trũng, khát nước; mạch nhanh, thở nhanh, mệt lả, có thể co giật, nước tiểu ít, sẫm màu. Một dấu hiệu đáng báo động là đau bụng nghiêm trọng và thậm chí có những cơn co rút ở vùng bụng.

Xử trí nhanh ngộ độc là cần làm cho chất độc lẫn trong thức ăn bị đào thải ra ngoài càng nhanh càng tốt bằng cách dùng 2 ngón tay hay dùng một thìa nhỏ hoặc tăm bông đưa vào gốc lưỡi gây phản xạ nôn. Sau đó theo dõi, nếu thấy các triệu chứng nặng hơn thì đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Trường hợp nếu biết chất độc là dầu hỏa, xăng, hóa chất trừ sâu thì không gây nôn vì có thể làm bệnh nhân hít chất độc vào phổi hoặc lên cơn co giật khi đang gây nôn, đưa đến bệnh viện ngay.

BS. Thu Trà


Ý kiến của bạn