DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cách xử trí khi bị dị vật bắn vào mắt
06:00 20/02/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi là thợ vôi ve nên thường bị bụi xây dựng bắn vào mắt nên hay bị đau mắt và đỏ mắt. Xin bác sĩ hướng dẫn cách xử trí khi bị hóa chất cũng như dị vật bắn vào mắt?

Tôi là thợ vôi ve nên thường bị bụi xây dựng bắn vào mắt nên hay bị đau mắt và đỏ mắt. Xin bác sĩ hướng dẫn cách xử trí khi bị dị vật bắn vào mắt?

Trần Thị Tin (Thanh Hóa)

Trong sinh hoạt hoặc lao động, có thể chúng ta bị một loại hóa chất nào đó như dầu gội đầu, chất sơn móng tay, thuốc nhuộm tóc, thậm chí là vôi tôi hay axit bắn vào mắt. Ngay sau khi bị hóa chất bắn vào mắt cần bình tĩnh xử trí như sau:

Rửa mắt bằng nước sạch, dùng khăn sạch, ấm có nhúng nước phủ ngay lên mắt trong ít nhất 20 phút, sau đó đứng vào vòi nước ấm để tạo ra dòng nước ấm, nhẹ nhàng chảy từ trán xuống bên mắt bị tổn thương hoặc dòng nước chảy qua sống mũi nếu cả hai mắt đều bị tổn thương. Hoặc cúi đầu, nghiêng qua một bên, mở mắt tổn thương dưới vòi nước chảy nhẹ.  Trẻ em có thể đặt nằm trong bồn hoặc chậu tắm, trong khi bạn để vòi nước chảy nhẹ nhàng từ trán xuống bên mắt tổn thương của trẻ hoặc chảy giữa sống mũi nếu cả hai mắt đều bị tổn thương. Nên nhớ cần thực hiện trong ít nhất 20 phút.

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để chắc chắn đã loại bỏ hoàn toàn hóa chất khỏi tay.

Không day ấn hay dụi mắt vì có thể làm tổn thương mắt nặng hơn.

Không đặt bất cứ thứ gì ngoại trừ nước vào mắt và không nhỏ bất cứ thứ thuốc nhỏ mắt nào vào mắt trừ khi không có chỉ định của bác sĩ. Chuyển ngay đến bệnh viện để  khám cấp cứu ngay. Nếu cần thiết, có thể gọi cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở y tế gần nhất. Mang theo lọ đựng hóa chất đến phòng khám cấp cứu. Nên đeo kính râm chống nắng, do mắt bị tổn thương rất nhạy cảm với ánh sáng.        

BS. Đặng Thị Ngọc Ba 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm