Cách xử trí hội chứng hưng cảm

15-08-2015 7:11 AM | Y học 360

SKĐS - Trầm cảm là một trạng thái thường được nói đến nhiều trong cuộc sống hàng ngày nhưng hưng cảm là một hội chứng đối nghịch, gây nên trạng thái hưng phấn của cơ thể, ít được quan tâm để phát hiện và phòng ngừa.

Có thể nói hội chứng hưng cảm là một trường hợp bệnh lý đối nghịch lại với trạng thái trầm cảm thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Trầm cảm là tình trạng bệnh lý rối loạn cảm xúc biểu hiện bằng dấu hiệu giảm khí sắc, buồn rầu, giảm thích thú, thường xuyên mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm tập trung chú ý, có cảm nghĩ là người không xứng đáng, tự ti, mặc cảm, bi quan kèm theo một số triệu chứng cơ thể thực vật. Trái lại hội chứng hưng cảm như trên đã nêu là trạng thái hưng phấn của cơ thể với dấu hiệu cảm xúc hưng phấn, tăng khí sắc, tăng hoạt động, có tư duy hưng phấn và kèm theo các biểu hiện rối loạn cơ thể như thèm ăn, tăng hoạt động tình dục, sụt cân... Đây cũng được xem là trường hợp bệnh lý cần được phát hiện và xử trí phù hợp.

 

Người bị hội chứng hưng cảm có khí sắc tăng, thường có biểu hiện vui vẻ, phấn chấn, yêu đời

Người có hội chứng hưng cảm cần được nhanh chóng làm dịu bớt cơn hưng cảm bằng cách tiếp xúc, nói chuyện một cách nhẹ nhàng, khéo léo, tế nhị; tránh những lời nói có thể làm kích thích tăng thêm trạng thái hưng cảm. Cần nhanh chóng đưa người có hội chứng hưng cảm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chẩn đoán, tư vấn và hướng dẫn điều trị phù hợp. Trong những trường hợp nặng, người có hội chứng hưng cảm phải được điều trị, chăm sóc tại các bệnh viện chuyên khoa.

 

Nhưng bỗng chốc có thể trở nên cáu gắt, kích động, không tự kiềm chế được

Người có hội chứng hưng cảm cần được nhanh chóng làm dịu bớt cơn hưng cảm bằng cách tiếp xúc, nói chuyện một cách nhẹ nhàng, khéo léo, tế nhị; tránh những lời nói có thể làm kích thích tăng thêm trạng thái hưng cảm. Cần nhanh chóng đưa người có hội chứng hưng cảm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chẩn đoán, tư vấn và hướng dẫn điều trị phù hợp. Trong những trường hợp nặng, người có hội chứng hưng cảm phải được điều trị, chăm sóc tại các bệnh viện chuyên khoa

TTƯT.BS. NGUYỄN VÕ HINH

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH