1. Nguyên nhân gây tóc gãy rụng, khô xơ
Nguyên nhân chính là do nang tóc không sản xuất đủ dầu. Sau đó các yếu tố nguy cơ làm tăng tình trạng tóc khô xơ, gãy rụng như môi trường hanh khô, nắng gió; sử dụng dầu gội đầu có chất tẩy rửa mạnh; sấy khô nóng tóc thường xuyên; sử dụng hóa chất tạo kiểu cho tóc; thiếu vi chất dinh dưỡng…
2. Các biện pháp điều trị tóc khô xơ
Tuy tóc gãy rụng khô xơ không phải là bệnh lý, nhưng khi khắc phục thì cần dựa vào nguyên nhân. Trong đó thực hiện các bước:
2.1 Bổ sung dinh dưỡng cho mái tóc gãy rụng, khô xơ
- Vitamin: Cũng như các bộ phận khác trên cơ thể, tóc cần được bổ sung dưỡng chất đầy đủ mới khỏe mạnh và mượt mà. Các vitamin giúp nuôi dưỡng tóc như: Vitamin A, C, H, E, chất sắt… Nếu thiếu một trong những vitamin này thì mái tóc sẽ không được suôn mượt.
Do đó với người có mái tóc khô xơ, nên bổ sung vitamin A, C dạng uống. Ngoài ra, có thể bổ sung qua thực phẩm, dầu gội, dầu ủ, dầu hấp tóc.
Có thể làm mặt nạ cho tóc từ quả bơ. Trong bơ chứa hàm lượng vitamin A, E, chất béo bão hòa và khoáng chất, có thể giúp tóc khô, chẻ ngọn phục hồi. Mỗi tuần thực hiện 2 lần hoặc xen kẽ với các mặt nạ khác để có đa dạng cách bổ sung dưỡng chất hơn cho mái tóc.
Cách làm: Nghiền quả bơ chín rồi trộn cùng với trứng gà. Thoa hỗn hợp này đều lên tóc, ủ khoảng 20 phút rồi xả sạch với nước. Hoặc mặt nạ mật ong + nước thoa đều lên tóc, để ủ khoảng 30 phút sau đó gội đầu lại bình thường. Trong mật ong chứa rất nhiều vitamin A, B, C, E, K… giúp phục hồi tóc khô xơ rất tốt.
- Omega-3 và chất chống oxy hóa: Các chất này không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn giúp mái tóc khỏe, mượt. Các thực phẩm chứa nhiều chất này bao gồm: Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, hàu, quả óc chó, bông cải xanh, cà chua, quả việt quất, đậu tây…
- Protein: Chúng ta đều biết protein là chất rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng chúng cũng rất quan trọng với mái tóc. Nếu trong chế độ ăn hằng ngày thiếu protein không chỉ khiến sức khỏe suy giảm mà mái tóc cũng trở nên khô, chẻ ngọn. Trong chế độ ăn nên tăng cường protein từ động vật, các loại đậu, quả hạch.
Có thể bổ sung protein cho mái tóc bằng lòng trắng trứng gà. Trong lòng trắng trứng chứa hàm lượng protein cao, giúp tăng cường độ chắc khỏe, bóng mượt cho tóc.
Cách làm: Đánh bông lòng trắng trứng gà với 2 thìa nước lọc. Thoa hỗn hợp lên tóc và da đầu. Massage nhẹ tóc và da đầu bằng các đầu ngón tay theo chuyển động tròn trong vài phút. Xả sạch tóc bằng nước và sau đó gội đầu với dầu gội phù hợp.
2.2 Cách hạn chế tóc khô xơ
- Không nên gội đầu quá nhiều hoặc quá ít: Mỗi tuần chỉ nên gội đầu 2 lần (với tóc, da đầu khô hoặc thường, kèm dùng dầu ủ tóc); tuần 3 lần (với da đầu và tóc dầu, nhờn, hạn chế sử dụng dầu ủ). Không nên chải tóc trước khi gội, tránh cào mạnh da đầu khi gội. Không dùng nước nóng gội đầu. Chọn loại dầu gội đầu phù hợp, tránh dùng dầu gội chứa hoạt chất tẩy rửa mạnh. Không lau xoắn tóc, sấy nóng tóc sau khi gội.
- Hạn chế duỗi, uốn, nhuộm… vì khi tạo kiểu tóc phải sử dụng hóa chất, khiến tóc khô xơ, chẻ nhiều hơn.
- Khi ra ngoài trời nắng, gió, cần chú ý đội mũ.
- Khi đi bơi, bọc tóc trong mũ bơi để tránh cho tóc tiếp xúc với nước chứa nhiều clo.
- Cắt tỉa tóc thường xuyên để loại bỏ phần khô, chẻ ngọn.
- Uống nhiều nước mỗi ngày.
Mời độc giả xem thêm video:
Trước Tết Nguyên đán, Bắc bộ đón không khí lạnh, có nơi nhiệt độ xuống dưới 9 độ C | SKĐS