Hỏi: Đáy tủ lạnh đọng nước là do đâu, xử lý thế nào? - Nguyễn Hà Minh (Hà Đông, Hà Nội).
PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện Khoa học nhiệt lạnh, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: Thông thường độ ẩm tương đối trong tủ lạnh rất thấp, chỉ khoảng 20%, nên rau quả và các thức ăn để trong tủ thường bị khô, do vậy đáy tủ bị đọng nước là điều ít thấy.
Nếu có nước đọng dưới đáy tủ thì nguyên nhân có thể là do đánh đổ nước ra tủ hoặc do băng trên dàn đông của các tủ lạnh kiểu cũ tan chảy khi cho quá nhiều thực phẩm nóng vào.
Ở tủ lạnh kiểu mới, băng tan ở ngăn đông chảy xuống máng, rồi được dẫn ra ngoài cho chảy vào một khay bố trí phía trên đầu blốc tủ lạnh. Lượng nước này sẽ bay hơi dần để làm mát đầu blốc tủ lạnh.
PV (ghi)