DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cách xác định đa ối
BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG - 10:03 09/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi có thai con so, đến nay thai ở tháng thứ 8, vẫn khỏe mạnh đi khám thai định kỳ ở bệnh viện quận, chẩn đoán là đa ối, đề nghị được khám ở Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ. Vậy tôi xin hỏi, nguyên nhân, cách xác định đa ối?

(Liêu Ngọc Lan Chi - TP.HCM)

Ở điều kiện sinh lý bình thường, túi ối được hình thành từ ngày thứ 12 của thai kỳ, thể tích nước ối tăng dần cho đến đầu 3 tháng cuối của thai kỳ; và từ đó duy trì lượng nước ối hằng định cho đến khi thai đủ tháng; từ giai đoạn gần cuối của thai kỳ, thể tích nước ối giảm dần từ 10% -  33% trong một tuần. Bình thường lượng nước ối khoảng 300 - 800ml, từ 800 - 1.500ml gọi là dư ối và đa ối được xác định khi lượng nước ối vượt quá trên 2.000ml. Tuy nhiên, con số này ít có ý nghĩa vì trên thực tế lâm sàng không thể ước lượng chính xác được lượng nước ối. Ngày nay, việc chẩn đoán đa ối được thực hiện bằng máy siêu âm, để ước lượng gián tiếp về thể tích nước ối, tính qua chỉ số nước ối trên máy siêu âm lập trình sẵn, qua chỉ số A.F.I (Amniotic Fluid Index), gọi là đa ối khi chỉ số nước ối A.F.I vượt trên 25cm.

Gây nên đa ối, nguyên nhân thường gặp là bệnh lý từ sản phụ như: bệnh lý đái tháo đường trước hoặc trong khi mang thai; kháng thể kháng Rh và các bệnh tán huyết thứ phát do kháng thể bất thường có thể gây tình trạng thiếu máu thai nhi trầm trọng. Về nguyên nhân từ nhau thai, như: u mạch máu màng đệm có thể gây suy tim thai nhi và dẫn đến tình trạng đa ối, các bệnh lý viêm nội mạc tử cung hoặc gây thương tổn bánh nhau. Nguyên nhân do thai nhi như: bất thường hệ thống thần kinh trung ương thai nhi, khuyết tật cấu trúc hệ thống tiêu hoá, bất thường nhiễm sắc thể thai nhi…

Về phòng bệnh, sản phụ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế uống nước và giảm muối trong khẩu phần ăn; khám thai định kỳ đều đặn, làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh theo chỉ định của bác sĩ; khi có dấu hiệu đa ối cần theo dõi sát, làm các xét nghiệm cần thiết để tìm nguyên nhân và điều trị.

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm