DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách xác định bệnh Alzheimer
10:20 17/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi năm nay 70 tuổi. Bà rất hay quên, gia đình tôi phân vân không biết mẹ tôi có mắc bệnh Alzheimer hay không. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân mắc bệnh Alzheimer và làm thế nào để xác định được bệnh?

Nguyễn Toàn(Lào Cai)

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa cả não bộ không hồi phục, gây nên chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Các triệu chứng báo hiệu như lẫn lộn các đồ vật, nhầm ngày, tháng, năm. Các triệu chứng toàn phát đầu tiên là mất trí nhớ và xuất hiện rất sớm, ngày càng nặng và không hồi phục. Bệnh nhân thường mất trí nhớ gần (quên những sự vật mới xảy ra) sau đó sẽ xuất hiện rối loạn ngôn ngữ, rối loạn động tác... Bệnh Alzheimer thường bắt đầu phát triển ở những người trên 60 tuổi và nguy cơ này càng gia tăng ở những giai đoạn tiếp theo sau đó. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được cụ thể nguyên nhân gây nên bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, tuổi tác và tiền sử gia đình là yếu tố nguy cơ gây bệnh. Ngoài ra, tăng huyết áp, cholesterol cao, hàm lượng folate trong máu thấp cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Vì vậy, những người thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, tăng cường các hoạt động tinh thần và thể chất có thể mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ cơ thể chống lại căn bệnh Alzheimer.

Muốn xác định bệnh chính xác, gia đình anh cần đưa bà đến bệnh viện, các bác sĩ sẽ khám và dựa trên điện não đồ, hình ảnh học (CT Scan, MRI, SPECT, PET...), xét nghiệm máu, dịch não tủy, test thử khứu giác... để chẩn đoán.

BS. Nguyễn Thành

Tin liên quan
Xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer
SKĐS - Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Ruhr (Ruhr University Bochum), CHLB Đức và Đại học Lund, Thụy Điển đang phát triển một loại xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện được bệnh Alzheimer ở giai đoạn rất sớm trước khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện.
Bệnh Alzheimer - Hệ lụy từ chứng rối loạn giấc ngủ
SKĐS - Mới đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã gây chấn động toàn thế giới. Họ đã tìm ra thủ phạm gây bệnh Alzheimer chính là chứng rối loạn giấc ngủ. Từ kết quả nghiên cứu này sẽ mở ra hướng đi mới trong điều trị và ngăn ngừa chứng bệnh này ở người cao tuổi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm