Cách vệ sinh mũi họng

11-07-2011 10:20 AM | Tin nóng y tế

Các bệnh về tai mũi họng là bệnh thường gặp ở nước ta, ai cũng có thể mắc. Khi bị các bệnh về tai mũi họng trước hết phải hạ sốt, rửa mũi và được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Con tôi rất hay bị chảy nước mũi, viêm họng, ho. Có người bạn mách rửa mũi bằng cách cho nước muối vào xi-lanh bơm vào mũi ngày vài lần. Tôi đã về làm thử và thấy hiệu quả. Xin hỏi bác sĩ, biện pháp này có nên kéo dài và có ảnh hưởng gì không?         

Trần Thúy Hằng (Hà Nội)

Các bệnh về tai mũi họng là bệnh thường gặp ở nước ta, ai cũng có thể mắc. Khi bị các bệnh về tai mũi họng trước hết phải hạ sốt, rửa mũi và được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa.  Tốt nhất là nên rửa mũi bằng nước muối sinh lí hoặc có điều kiện thì rửa mũi bằng nước muối biển dạng sương mù để rửa sạch nhầy mũi sau đó mới kết hợp nhỏ thuốc mà bác sĩ kê đơn. Không nên sử dụng xi-lanh đưa nước vào khoang mũi, vì nếu làm không đúng sẽ rất nguy hiểm, có thể làm trẻ sặc và nước sẽ tràn vào màng phổi. Thêm nữa, ngoài việc chữa bệnh, các bậc phụ huynh nên lưu ý phòng bệnh cho con bằng cách giữ ấm cơ thể cho trẻ, tránh gió lùa và nóng lạnh đột ngột. Nhiều người có quan niệm rất sai lầm là không cho trẻ nhỏ nằm điều hoà vì sợ trẻ bị viêm mũi họng, nhưng sự thực lại hoàn toàn trái với những gì họ nghĩ. Điều hoà làm không khí dịu mát, ổn định nhiệt độ và hút ẩm trong không khí, giúp trẻ thoải mái mà không sợ bị ra mồ hôi hay nóng quá hoặc lạnh quá. Tuy nhiên, nhiệt độ trong phòng nên để vừa phải (khoảng 28 độ là vừa). Đặc biệt lưu ý, nếu trẻ ra ngoài thì nên tắt điều hoà trước vài phút, tránh hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột rất dễ bị cảm, nhất là với trẻ nhỏ và người già.

BS. Nguyễn Hoàng Kiên


Ý kiến của bạn