Cách tự theo dõi các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

21-06-2022 07:16 | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Mỗi tháng trong những năm từ giai đoạn dậy thì cho đến tuổi mãn kinh, cơ thể phụ nữ trải qua một số thay đổi để chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai. Thời gian do hormone "điều khiển" này được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một quả trứng phát triển và được giải phóng khỏi buồng trứng. Lớp niêm mạc tử cung hình thành. Nếu không có thai, niêm mạc tử cung sẽ bong ra trong kỳ kinh nguyệt. Sau đó, chu kỳ lại bắt đầu.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được chia thành bốn giai đoạn: kinh nguyệt, nang trứng, rụng trứng và hoàng thể. Độ dài của mỗi giai đoạn có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ và nó có thể thay đổi theo thời gian.

1. Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt - Ảnh 2.

4 giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt.

1. 1 Giai đoạn kinh nguyệt

Giai đoạn hành kinh là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Đó cũng là lúc phụ nữ có kinh. Giai đoạn này bắt đầu khi trứng từ chu kỳ trước không được thụ tinh. Bởi vì quá trình mang thai chưa diễn ra, nồng độ hormone estrogenprogesterone giảm xuống.

Lớp niêm mạc tử cung dày lên, có tác dụng hỗ trợ mang thai, không còn cần thiết nữa, vì vậy nó sẽ bong ra qua âm đạo của bạn. Trong kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thải ra một tổ hợp máu, chất nhầy và mô từ tử cung. Phụ nữ có thể có các triệu chứng kinh nguyệt như chuột rút, ngực mềm, đầy hơi, tâm trạng lâng lâng, hay cáu gắt, đau đầu, mệt mỏi, đau lưng dưới.

Trung bình phụ nữ đang trong giai đoạn hành kinh của chu kỳ từ 3 - 7 ngày. Một số phụ nữ có thời gian dài hơn những người khác.

1.2 Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, do đó có một số trùng lặp với giai đoạn kinh nguyệt và kết thúc khi rụng trứng. Nó bắt đầu khi vùng dưới đồi gửi tín hiệu đến tuyến yên để giải phóng hormone kích thích nang trứng. Hormone này kích thích buồng trứng sản xuất khoảng 5 - 20 túi nhỏ được gọi là nang trứng. Mỗi nang chứa một trứng chưa trưởng thành.

Chỉ những quả trứng khỏe mạnh nhất mới trưởng thành. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một phụ nữ có thể có hai trứng trưởng thành. Phần còn lại của các nang sẽ được tái hấp thu vào cơ thể.

Nang trứng trưởng thành tạo ra một lượng estrogen tăng lên làm dày niêm mạc tử cung. Điều này tạo ra một môi trường giàu chất dinh dưỡng cho phôi thai phát triển.

Giai đoạn nang trứng trung bình trong khoảng 16 ngày. Nó có thể dao động từ 11 - 27 ngày, tùy thuộc vào chu kỳ của mỗi phụ nữ.

1.3 Giai đoạn rụng trứng

Nồng độ estrogen tăng cao trong giai đoạn nang trứng kích hoạt tuyến yên tiết ra hormone tạo hoàng thể. Đây là những gì bắt đầu quá trình rụng trứng.

Rụng trứng là khi buồng trứng phóng ra một quả trứng trưởng thành. Trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng về phía tử cung để được tinh trùng thụ tinh.

Giai đoạn rụng trứng là thời điểm duy nhất trong chu kỳ kinh nguyệt khi phụ nữ có thể mang thai. Phụ nữ có thể biết rằng mình đang rụng trứng bằng các triệu chứng như nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, dịch đặc hơn có kết cấu của lòng trắng trứng.

Quá trình rụng trứng xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 nếu phụ nữ có chu kỳ 28 ngày ngay giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nó kéo dài khoảng 24 giờ. Sau một ngày, trứng sẽ chết hoặc biến mất nếu không được thụ tinh.

1.4 Giai đoạn hoàng thể

Sau khi nang trứng giải phóng trứng, nó sẽ biến đổi thành thể vàng. Cấu trúc này giải phóng các hormone, chủ yếu là progesterone và một số estrogen. Sự gia tăng nội tiết tố giữ cho niêm mạc tử cung dày và sẵn sàng cho trứng đã thụ tinh làm tổ.

Nếu có thai, cơ thể sẽ sản xuất gonadotropin màng đệm ở người. Đây là hormone thai kỳ kiểm tra phát hiện. Nó giúp duy trì hoàng thể và giữ cho niêm mạc tử cung dày.

Nếu không có thai, hoàng thể sẽ teo đi và được hấp thụ lại. Điều này dẫn đến giảm nồng độ estrogen và progesterone, là nguyên nhân khiến phụ nữ bắt đầu có kinh. Niêm mạc tử cung sẽ bong ra trong kỳ kinh nguyệt.

Trong giai đoạn này, nếu không mang thai, phụ nữ có thể gặp các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt như đầy hơi, sưng, đau hoặc đau vú, thay đổi tâm trạng, đau đầu, tăng cân, thay đổi trong ham muốn tình dục, thèm ăn, khó ngủ.

Giai đoạn hoàng thể kéo dài từ 11 - 17 ngày. Độ dài trung bình là 14 ngày.

2. Cách tự theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt - Ảnh 4.

Phụ nữ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để thấy chu kỳ kinh nguyệt của bản thân.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ là khác nhau. Một số phụ nữ có kinh vào cùng một thời điểm mỗi tháng. Những người khác là bất thường hơn. Một số phụ nữ chảy máu nhiều hơn hoặc trong một số ngày dài hơn những người khác.

Chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể thay đổi trong những thời điểm nhất định của cuộc đời và có thể trở nên bất thường hơn khi phụ nữ gần đến tuổi mãn kinh.

Một cách để biết bạn có đang gặp vấn đề gì với chu kỳ kinh nguyệt hay không là theo dõi kinh nguyệt. Viết ra khi chúng bắt đầu và kết thúc. Đồng thời ghi lại bất kỳ thay đổi nào đối với số lượng hoặc số ngày ra máu và liệu có bị ra máu giữa các kỳ kinh hay không.

Bất kỳ điều nào trong số này có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ:

Kiểm soát sinh đẻ: Thuốc tránh thai có thể làm cho kinh nguyệt ngắn hơn và ít hơn. Trong khi sử dụng một số loại thuốc, phụ nữ sẽ hoàn toàn không có kinh.

Thai kỳ: Kinh nguyệt sẽ dừng lại khi mang thai. Chậm kinh là một trong những dấu hiệu đầu tiên rõ ràng nhất cho thấy phụ nữ đang mang thai.

Hội chứng buồng trứng đa nang: Sự mất cân bằng nội tiết tố này ngăn cản trứng phát triển bình thường trong buồng trứng. Hội chứng buồng trứng đa nang gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều và chậm kinh.

U xơ tử cung: Những khối u không phải ung thư trong tử cung của phụ nữ có thể làm cho kinh nguyệt kéo dài hơn và nặng hơn bình thường.

Rối loạn ăn uống: Chán ăn, ăn vô độ và các chứng rối loạn ăn uống khác có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và làm cho kỳ kinh nguyệt ngừng lại.

Phụ nữ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để thấy chu kỳ kinh nguyệt của bản thân có vấn đề:

  • Đã bỏ qua các kỳ kinh hoặc kỳ kinh đã ngừng hoàn toàn.
  • Kinh nguyệt không đều.
  • Bị chảy máu trong hơn 7 ngày.
  • Kỳ kinh cách nhau dưới 21 ngày hoặc hơn 35 ngày.

Phụ nữ bị chảy máu giữa các kỳ kinh (nặng hơn là ra máu). Nếu có những vấn đề này hoặc các vấn đề khác với chu kỳ kinh nguyệt hoặc các vấn đề khác với chu kỳ kinh nguyệt, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ đều khác nhau. Thường xuyên đối với phụ nữ này có thể không bình thường đối với phụ nữ khác.

Điều quan trọng là phải làm quen với chu kỳ của mình, bao gồm cả thời điểm có kinh và thời gian kéo dài. Hãy cảnh báo với mọi sự thay đổi và nói lại cho bác sĩ khi đi khám.

Kinh nguyệt ít, khi nào cần đi khám?Kinh nguyệt ít, khi nào cần đi khám?

SKĐS - Kinh nguyệt ở phụ nữ rất quan trọng vì liên quan đến sức khỏe sinh sản. Kinh nguyệt bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề phụ khoa nào đó. Đây cũng chính là lý do khiến cho nhiều chị em lo lắng khi kinh nguyệt ra ít.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân.


BS Thúy Hiền
Ý kiến của bạn