Cách trữ đông thực phẩm an toàn nhất cho bữa ăn gia đình ngày giãn cách

17-08-2021 1:26 PM | Cảnh giác thực phẩm

SKĐS - Cuộc sống bận rộn khiến các gia đình ngày càng có xu hướng sử dụng nhiều loại thực phẩm đông lạnh hơn. Trong thời điểm giãn cách xã hội, nhu cầu trữ đông thực phẩm lại càng cấp thiết. Nhưng trữ đông thực phẩm thế nào cho an toàn thì không phải bà nội trợ nào cũng biết.

cách trữ đông thực phẩm

Những thực phẩm nào có thể đông lạnh?

Hầu hết thực phẩm đều có thể dự trữ bảo quản bằng cách đông lạnh. Tuy nhiên thực phẩm  thường được trữ đông phổ biến nhất vẫn là thịt, cá, rau của quả, thực phẩm chế biến sẵn…

Các loại thịt, cá

Thịt, cá tươi nếu không được chế biến và sử dụng ngay sẽ rất nhanh bị hư hỏng khi để ở điều kiện nhiệt độ thường. Vì vậy, nếu không có thời gian đi chợ hoặc có nhu cầu cần dự trữ thực phẩm bạn nên bảo quản bằng phương pháp đông lạnh.

Cách trữ đông thực phẩm an toàn nhất cho bữa ăn gia đình ngày giãn cách - Ảnh 2.

Trữ đông thịt là phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Rau củ quả

Rau củ quả thường được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu nhu cầu vẫn có thể đông lạnh các loại rau củ quả mà vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không nên bảo quản đông lạnh các loại rau có hàm lượng nước cao như cần tây, cải xoong, rau diếp, bắp cải, dưa chuột…

Thực phẩm chế biến sẵn

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, các bà nội trợ thường chế biến, đóng gói thức ăn để đông lạnh. Tất cả các món ăn đã được chế biến như các loại thịt, cá, chả giò, tôm thịt viên, các loại bánh, xúc xích, pa tê… đều có thể trữ đông, khi cần có thể đem ra dùng ngay.

Trữ đông thực phẩm an toàn

Lựa chọn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm còn tươi sống tại các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua những thực phẩm có màu sắc hoặc mùi vị bất thường. Đối với thịt nên chọn loại có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, vết cắt khô. Tránh mua thịt có màu hơi thâm, đen, sờ vào nhớt, có mùi lạ, mùi ôi thiu.

Các loại thủy, hải sản, nên chọn các loại tươi sống. Nếu không còn sống phải được bảo quản trong đá lạnh hoặc cấp đông đúng tiêu chuẩn.

Cách trữ đông thực phẩm an toàn nhất cho bữa ăn gia đình ngày giãn cách - Ảnh 3.

Nên lựa chọn thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng.

Đối với rau, củ, quả nên lựa chọn loại còn tươi, nguyên cuống, không dập nát. Tốt nhất là nên mua các loại rau củ quả đúng mùa.

Thực phẩm đóng gói sẵn như các loại cá, hải sản, giò chả... khi chọn mua phải chú ý nhãn mác, nơi sản xuất, thời hạn sử dụng rõ ràng. Bao bì đựng thực phẩm còn mới, không bị rách,  không bị bóp méo.

Trữ đông đúng cách

Đối với thực phẩm tươi sống

Đối với các loại thực phẩm tươi sống như thịt cá, tôm... cần rửa thật sạch. Cắt thịt hoặc chia cá, tôm thành từng phần vừa đủ cho một lần ăn. Sau đó dùng khăn giấy thấm khô, cho vào hộp có nắp đậy kín hoặc túi chuyên đựng thực phẩm buộc chặt lại. Ghi tên thực phẩm, ngày cấp đông rồi xếp gọn gàng từng loại vào tủ lạnh trữ đông.

Đối với rau củ

Đối với rau củ nên rửa sạch đất, bụi bẩn, để khô ráo. Cho từng loại vào túi đựng thực phẩm chuyên dụng, ghi tên, ngày tháng rồi xếp vào tủ cấp đông.

Cách trữ đông thực phẩm an toàn nhất cho bữa ăn gia đình ngày giãn cách - Ảnh 4.

Sơ chế sạch, đóng gói hoặc đựng các loại thực phẩm trong hộp kín để trữ đông an toàn.

Với cách lựa chọn thực phẩm và trữ đông đúng cách, gia đình bạn sẽ có nguồn thực phẩm phong phú và an toàn, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng trong thời điểm giãn cách vì dịch bệnh như hiện nay.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Vận động để giữ sức khỏe trong mùa dịch COVID-19


Việt An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH