DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách trị u nang răng?
19:27 22/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 55 tuổi. Ở hàm dưới bên phải có 1 cục to bằng hạt ngô, chân răng ở đó thường xuyên chảy mủ.

Tôi đã đi khám bác sĩ cho chụp phim, kết quả bị u nang chân răng. Xin hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Cách điều trị?

Nguyễn Trọng Khoa (trongkhoa@gmail.com)

U răng là một bệnh không hiếm gặp, nhưng điều đáng quan tâm là nhiều người gần như chưa biết về bệnh và sự nguy hiểm của bệnh. Bệnh có thể gây rụng răng hàng loạt, nếu nặng có thể làm biến dạng hàm, mặt, cản trở các chức năng nhai, nuốt, nói. Có 3 loại u răng: u nang chân răng, u nang thân răng và u nang men răng. Trường hợp của bác bị u nang thân răng. Nguyên nhân chính gây ra u chân răng là do răng bị nhiễm trùng, sâu hoặc chấn thương gây nên. Lúc đầu người bệnh không hề có triệu chứng đau nhức hay khó chịu, dấu hiệu duy nhất để phát hiện sớm bệnh là răng đổi màu. Chỉ khi bệnh nặng mới xuất hiện các triệu chứng như chảy mủ, đau ở vùng có u, lung lay răng, sưng mặt ở xương hàm... U càng lớn, sự hủy xương càng nhiều thì xương hàm càng bị bọng bên trong, tạo thành một hốc lớn chỉ chứa nước là chủ yếu chứ không còn xương. Lâu dần, xương mỏng dần, trở nên dễ gãy. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây bệnh nên rất khó có biện pháp phòng ngừa. Người ta nghi ngờ sâu răng, nhiễm trùng răng hoặc chấn thương răng dễ dẫn đến u răng. Vì vậy, để phòng bệnh cần tránh các tổn thương này. Đặc biệt, khi có bất kỳ các biểu hiện bất thường nào như: răng lung lay, xương hàm lệch, có biểu hiện viêm xoang, viêm mũi... cũng cần đi chụp Xquang để kiểm tra. Về điều trị, phương pháp xử lý duy nhất là phẫu thuật lấy khối u. Nếu bệnh nhân đến sớm thì phẫu thuật đơn giản, bảo toàn được răng. Trường hợp đến viện quá muộn, điều trị khó, thậm chí còn để lại nhiều di chứng như lép mặt, răng rụng hàng loạt ảnh hưởng đến các chức năng nhai, nuốt, nói... Vì vậy, bác nên điều trị sớm để tránh biến chứng đáng tiếc.

BS. Hoàng Văn Thái

Tin liên quan
U nang răng điều trị thế nào?
SKĐS - Con tôi 6 tuổi, hàm dưới cháu có cục to bằng ngón tay cái, chân răng vẫn thường chảy mủ. Tôi đưa bé đi khám, bác sĩ chẩn đoán bị u nang răng? Mong bác sĩ giải đáp về bệnh của con tôi .
U nang răng, vì sao?
SKĐS - Tôi 25 tuổi. Ở hàm dưới bên phải của tôi có cục to bằng ngón tay, chân răng ở đó thường xuyên chảy mủ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm