Hà Nội

Cách trị trứng cá nhiễm khuẩn

04-04-2017 6:41 AM | Mỹ phẩm

SKĐS - Năm nay cháu 17 tuổi. Gần đây, da mặt cháu sần, nổi mụn đỏ nhiều và có mủ, liên tiếp làm cháu rất sợ. Xin hỏi cháu có thể điều trị cách nào cho hiệu quả. Cháu xin cảm ơn ạ!

Nguyễn Trung Phương (phuongnguyen@gmail.com)

Trường hợp của cháu là trứng cá nhiễm khuẩn. Trứng cá là bệnh lý của tuyến nang lông - tuyến bã. Nguyên nhân gây ra mụn rất phức tạp, đa dạng, vì vậy, việc điều trị cần phải kiên trì. Muốn điều trị đạt kết quả tốt, trước hết, cháu phải tìm hiểu để biết nguyên nhân và yếu tố thuận lợi sinh ra mụn, từ đó điều trị đúng thuốc. Có mấy nguyên nhân chủ yếu gây mụn trứng cá: Do tăng tiết quá nhiều bã nhờn, do ảnh hưởng trực tiếp của hormon có tên là androgen được sản sinh từ tế bào leydid ở tinh hoàn nam giới, ở tuyến thượng thận và buồng trứng của nữ giới.

Androgen làm cho tuyến bã phình to ra và tăng cường hoạt động bài tiết chất bã, tăng sừng hoá phễu ở miệng nang lông; Do vi khuẩn propionibacterium Acnes. Ngoài ra còn do dùng thuốc như dùng corticoide kéo dài kể cả thuốc bổ máu như vitamin B12; Do tiêu hoá: ở một số người có tạng đặc biệt, dễ phát sinh nhiều mụn sau khi ăn nhiều chất ngọt, chất béo, kể cả tình trạng táo bón kéo dài; do nghề nghiệp phải tiếp xúc với xăng dầu, hoá chất; do di truyền, trong gia đình có người bị mụn; do ảnh hưởng thần kinh như căng thẳng trong công việc, mất ngủ, lo lắng lúc thi cử...

Về điều trị, trước hết tránh các yếu tố là nguyên nhân gây trứng cá đã nói trên. Thuốc điều trị bao gồm kháng sinh, kháng viêm, tiêu sừng và ngăn ngừa còi mụn. Điều quan trọng là phải kiên trì trong điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu thậm chí phải điều trị trong nhiều tháng.


BS. Vũ Lan Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH