Hà Nội

Cách trị mụn thịt tại mắt

01-04-2015 2:35 PM | Y học 360

SKĐS - Thời gian gần đây, em thấy quanh mắt xuất hiện mụn thịt nhỏ li ti, mụn mọc ngày càng nhiều và lan xuống má.

Thời gian gần đây, em thấy quanh mắt xuất hiện mụn thịt nhỏ li ti,  mụn mọc ngày càng nhiều và lan xuống má. Xin bác sĩ tư vấn cách điều trị?

Nguyễn Thị Hồng (Kon Tum)

Dân gian hay gọi mụn thịt là mụn gạo, thường xuất hiện nhiều ở những phụ nữ sau sinh nở, phụ nữ trung niên. Nhưng mụn thịt cũng có ở những người trẻ tuổi và không phân biệt nam, nữ. Mụn thịt nổi lên chủ yếu xung quanh nền da vùng mắt, có khi lan lên trán, cổ, ngực, lưng... Lúc đầu, mụn nhỏ trắng, sau to dần, dày cộm. Tuy không viêm, tấy, đau nhức, không ảnh hưởng đến mắt nhưng lại làm mất thẩm mỹ của da mặt. Người có mụn thịt quanh mắt sẽ làm mất vẻ đẹp của làn da, trông già hơn tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn chuyển hoá dưới da (sự giãn nở của ống bài tiết mồ hôi) tạo nên mụn thịt. Càng nhiều tuổi, u tuyến này càng phát triển phức tạp hơn, điều trị khó đạt được kết quả.

Việc điều trị mụn thịt phụ thuộc nhiều vào yếu tố da của mỗi người (da khô, da bình thường, da dầu), vào kết cấu của mụn thịt. Có rất nhiều phương pháp để chữa mụn thịt, việc uống thuốc điều trị chỉ giảm mức độ phát triển của mụn thịt. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp như dùng tia laser, nitơ hay laser CO2, hút chân không... nhưng với mụn thịt to sẽ có tổn thương sâu, để lại sẹo mờ và có thể có những vết thâm. Vì vậy, để có phương pháp điều trị thích hợp, bạn có thể đến cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để được tư vấn và điều trị loại mụn này.

BS. Nguyễn Thu Hà

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH