Cách trả lời những câu hỏi "hóc búa" của con về tình dục

29-08-2021 6:29 AM | Giới tính

SKĐS - Hiện nay, giáo dục giới tính đã được đưa vào các trường học. Trong gia đình, cha mẹ cũng cần thường xuyên trò chuyện với con về vấn đề này để “vẽ đường cho hươu chạy đúng”.

8 cách dễ dàng để nói chuyện với con về tình dục8 cách dễ dàng để nói chuyện với con về tình dục

SKĐS - Khi bạn là phụ huynh của những đứa trẻ đang trong tuổi teen, bạn sẽ khá bối rối khi chúng bắt đầu dậy thì và bạn không biết làm thế nào để cởi mở với con bạn về chuyện tính dục và tình dục.

Những điều cơ bản về giáo dục giới tính có thể được đề cập trong các giờ học trên lớp, nhưng con bạn có thể không nghe hoặc không hiểu hết. Vì vậy, con bạn chưa lường hết được mọi thứ mà chúng cần biết để đưa ra những lựa chọn khó khăn về tình dục khi bắt đầu yêu.

Cho nên cha mẹ phải luôn đồng hành cùng con và nên coi việc giáo dục giới tính là trách nhiệm của cha mẹ chứ không "giao khoán" cho nhà trường. Bằng cách củng cố và bổ sung những gì con bạn học được ở trường, bạn có thể tạo tiền đề cho con một đời sống tình dục lành mạnh.

Phá rào cản ngại ngùng

Thời nay, tình dục là một vấn đề thường gặp của tin tức, giải trí và quảng cáo. Nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trên các chương trình giải trí của tivi, mạng xã hội và các kênh thông tin khác. Nhiều cha mẹ cảm thấy khó khăn khi nói chuyện với con cái mình về chủ đề tình dục.

Tuy nhiên, bạn chờ đợi thời điểm hoàn hảo, bạn có thể bỏ lỡ những cơ hội tốt nhất cho con mình. Thay vào đó, hãy nghĩ về giáo dục giới tính như một cuộc trò chuyện liên tục. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp bạn bắt đầu và giữ cho cuộc thảo luận tiếp tục.

Nắm bắt cơ hội: Khi một chương trình tivi hoặc video ca nhạc hay một bộ phim đặt ra các vấn đề về hành vi tình dục có trách nhiệm, hãy sử dụng nó làm bàn đạp để thảo luận.

Hãy nhớ rằng những khoảnh khắc hàng ngày chẳng hạn như khi xem tivi hoặc cùng đi mua sắm đôi khi là cơ hội tốt nhất để trò chuyện với con.

Trò chuyện với con về tình dục - Ảnh 2.

Cha mẹ cần tận dụng các cơ hội gần gũi để trò chuyện với con.

Trò chuyện với con một cách trung thực: Nếu bạn không thoải mái, hãy cho con bạn biết điều đó. Nhưng điều quan trọng là không phải bạn né tránh nó, mà bạn và con cần hiểu là câu chuyện vẫn nên được tiếp tục.

Khi bạn không thể trả lời câu hỏi của con mình, hãy đề nghị con tìm câu trả lời hoặc cùng nhau tra cứu.

Đề cập trực tiếp các vấn đề: Để nói về tình dục không thể dùng cách trừu tượng hoặc vòng vo. Bạn cần nói rõ cảm xúc của bạn về các vấn đề cụ thể, chẳng hạn như quan hệ tình dục bằng miệng và giao hợp.

Thông tin về các rủi ro một cách khách quan, bao gồm đau đớn về tinh thần, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Giải thích rằng quan hệ tình dục bằng miệng không phải là phương pháp thay thế giao hợp không có rủi ro.

Lắng nghe quan điểm của con bạn: Không nên áp dụng cách giảng bài cho con hoặc dựa vào các chiến thuật hù dọa để ngăn cản hoạt động tình dục của con bạn. Thay vào đó, hãy để cho con bạn được nói ra quan điểm của mình.

Bạn chỉ cần lắng nghe một cách cẩn thận để hiểu những áp lực, thách thức và mối quan tâm của con bạn.

Kết thúc cuộc trò chuyện theo hướng mở: Nếu con bạn đã hoạt động tình dục - cho dù bạn nghĩ rằng con bạn đã sẵn sàng hay chưa - thì điều quan trọng hơn bao giờ hết là giữ cho cuộc trò chuyện tiếp tục.

Hãy cho con bạn biết rằng có thể nói chuyện với bạn về tình dục bất cứ khi nào con bạn có thắc mắc hoặc lo lắng. Bố mẹ luôn ở đây để giúp đỡ con bất cứ khi nào con cần.

Giải quyết các câu hỏi khó về tình dục

Giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên bao gồm tiết chế, hẹn hò cưỡng hiếp, đồng tính luyến ái và các chủ đề hóc búa khác. Hãy chuẩn bị cho những câu hỏi như sau:

Quan hệ tình dục khi nào là sớm?

Nhiều yếu tố khác nhau như áp lực từ bạn bè, sự tò mò và cô đơn có thể hướng một số thanh thiếu niên vào hoạt động tình dục sớm. Hãy giải thích cho con bạn về những yếu tố tác động đến xu hướng tình dục của giới trẻ. Nhắc con bạn rằng con có thể đợi.

Tình dục là một hành vi của người lớn. Khi con bắt đầu yêu ở tuổi học trò, có nhiều cách khác để thể hiện tình cảm tốt hơn là quan hệ tình dục. Ví dụ như trò chuyện thân mật, đi dạo cùng nhau, nắm tay, nghe nhạc, khiêu vũ, hôn, chạm và ôm.

Trò chuyện với con về tình dục - Ảnh 3.

Tình yêu tuổi học trò có nhiều cách để thể hiện tình cảm mà không cần đến tình dục.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn trai hoặc bạn gái của con muốn quan hệ tình dục?

Giải thích rằng không ai nên quan hệ tình dục vì nghĩa vụ hoặc vì sợ hãi. Bất kỳ hình thức cưỡng bức tình dục nào cũng là cưỡng hiếp, cho dù thủ phạm là người lạ hay người mà con bạn đang hẹn hò. Nhấn mạnh với con bạn rằng không có nghĩa là không.

Lưu ý con rằng rượu và ma túy làm giảm khả năng phán đoán và giảm ức chế, dẫn đến các tình huống hiếp dâm ngày càng dễ xảy ra.

Vì vậy để bảo vệ bản thân, trước hết các con cần tránh xa rượu bia và các chất kích thích khác.

Nếu con nghĩ mình là người đồng tính thì sao?

Có một số thanh thiếu niên có những thời điểm tự cho rằng mình là người đồng tính hay song tính. Giúp con bạn hiểu rằng chúng mới bắt đầu khám phá sự hấp dẫn về giới tính. Những cảm giác này có thể thay đổi theo thời gian.

Phản ứng tiêu cực đối với các câu hỏi hoặc khẳng định của con bạn rằng con bạn là người đồng tính có thể gây ra những hậu quả tiêu cực. Thanh niên đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) thiếu sự chấp nhận của gia đình sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, lạm dụng chất kích thích, trầm cảm và có ý định tự tử. Sự chấp nhận của gia đình có thể bảo vệ khỏi những rủi ro này.

Trên hết, hãy cho con bạn biết rằng bạn yêu con vô điều kiện. Khen ngợi con bạn vì đã chia sẻ cảm xúc của mình.

Hướng con tuổi dậy thì tới những giá trị đúng

Con bạn cần thông tin chính xác về tình dục - nhưng điều quan trọng không kém là nói về cảm xúc, thái độ và giá trị. Kiểm tra các câu hỏi về đạo đức và trách nhiệm trong bối cảnh của niềm tin cá nhân hoặc tôn giáo của bạn.

Trò chuyện với con về tình dục - Ảnh 4.

Hướng con bạn tới những giá trị cao đẹp của tình yêu và tình dục.

Với sự hỗ trợ của bạn, con bạn có thể trở thành một người lớn có trách nhiệm với tình dục. Những bài học mà thanh thiếu niên học ngày hôm nay về sự tôn trọng, các mối quan hệ lành mạnh, và điều gì đúng hay sai sẽ ảnh hưởng tới cách con bạn lựa chọn bạn đời sau này.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ tình dục an toàn và đảm bảo rằng con bạn hiểu cách thực hiện và sử dụng các biện pháp tránh thai.

Nên nói với con về việc chung thủy với 1 bạn tình, không chỉ là vấn đề của sự tin tưởng và tôn trọng mà còn để giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đồng thời thiết lập và thực thi các ranh giới hợp lý, chẳng hạn như giới nghiêm và các quy tắc về việc bạn bè khác giới đến thăm.

Xem thêm video đang được quan tâm

Vận động để giữ sức khỏe trong mùa dịch COVID-19.


BS. Thanh Hường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH