Hà Nội

Cách tốt nhất để giảm tác dụng phụ của hóa trị

04-04-2017 9:14 AM |

SKĐS - Một nghiên cứu cho thấy, đi bộ hoặc chạy bộ 3 lần mỗi tuần trong 50 phút hoặc 5 lần mỗi tuần trong 30 phút có thể giúp bệnh nhân bị ung thư đường tiêu hóa giai đoạn muộn đối phó với các tác dụng phụ của hóa trị.

Các tác dụng phụ của hóa trị có thể bao gồm mất cảm giác, yếu, kiệt sức, nhiễm trùng hoặc tiêu chảy nặng, thường khiến bệnh nhân giảm hoặc thậm chí không tiếp tục trị liệu.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, tập thể dục giúp cải thiện khối cơ cũng như các chức năng như thăng bằng, tốc độ đi và sức bền. Hơn nữa, hoạt động thể chất vừa phải có thể giúp giảm độc tính của hóa trị.

 

Katrin Stucher, nghiên cứu sinh tại Đại học Goethe, Frankfurt (Đức) cho biết: “Điều này rất quan trọng vì các tác dụng phụ thường khiến bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa giảm liều hoặc thậm chí ngừng hóa trị”. Bệnh nhân tham gia tập luyện cùng với hóa trị có thể dung nạp liệu pháp tốt hơn và ít bị tái phát bệnh sau đó.

“Chúng tôi tin rằng, tạo cơ hội để bệnh nhân tập luyện thể chất trong thời gian tiến hành hóa trị là hợp lý. Để tránh những bất lợi do thời tiết, nên bố trí phòng tập ngay trong bệnh viện”, Stucher bổ sung.


BS P.Liên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;