Cách tập luyện ở bệnh nhân viêm khớp

29-09-2020 8:03 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 58 tuổi bị viêm khớp mấy năm nay. Tôi đã uống thuốc theo đơn bác sĩ nhưng mọi người lại nói cần phải tập luyện mới kiểm soát được bệnh. Xin bác sĩ tư vấn!

Hoàng Thị Lan (Hải Dương)

Tập thể dục đúng cách mang lại cho người bệnh nhiều lợi ích như: tăng cường cơ bắp xung quanh khớp của bạn; duy trì sức mạnh của xương; Giúp bạn dễ ngủ hơn; kiểm soát cân nặng… Nhiều người có suy nghĩ rằng tập thể dục sẽ làm nặng thêm chứng đau khớp và cứng khớp và từ đó có tâm lý e ngại vận động cũng như tập luyện. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Ngược lại, lười vận động thực sự có thể làm cho khớp của bạn đau đớn, khô cứng hơn, thậm chí có thể dẫn tới khô khớp, cứng khớp.

Có 3 cách tập luyện tốt nhất cho người bị viêm khớp. Tập nhẹ (như khiêu vũ) giúp khớp hoạt động bình thường và giảm sự căng khớp, giúp duy trì và tăng sự dẻo dai. Tập mạnh (như cử tạ) làm mạnh cơ bắp, cơ có mạnh mới hỗ trợ và bảo vệ được các khớp bị viêm. Thể dục nhịp điệu (aerobic) hay tập luyện kéo dài (như đi xe đạp) giúp cải thiện tim mạch, kiểm soát trọng lượng cơ thể và cải thiện toàn bộ chức năng. Kiểm soát thể trọng là yếu tố rất quan trọng đối với người bị viêm khớp bởi sự dư cân sẽ làm tăng áp lực lên các khớp. Tuy nhiên, để lập chương trình tập luyện, người bệnh viêm khớp cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa và khi bắt đầu nên có sự giám sát của chuyên viên vật lý trị liệu.

BS. Hoàng Lan


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH