Cách sử dụng thuốc phá thai hiệu quả và an toàn

26-08-2017 1:55 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Năm 2012, thuốc phá thai - còn được gọi là phương pháp phá thai nội khoa - chiếm gần 21% trong tổng số các thủ tục phá thai ở Mỹ, và con số này chỉ tăng lên khi FDA nới lỏng sử dụng biện pháp này năm 2016. Thủ thuật này không cần can thiệp, không cần gây tê, và hầu như có thể sử dụng tại nhà.

Vậy thuốc phá thai có an toàn và hiệu quả, dưới đây là tất cả những điều căn bản về thuốc phá thai.

Thuốc phá thai là gì?

Phá thai bằng thuốc không chỉ là một "viên thuốc phá thai", mà còn là sự kết hợp của hai loại thuốc do bác sĩ kê toa cùng lúc để chấm dứt thai kỳ và gây co bóp tử cung làm sảy thai. Hai loại thuốc được sử dụng là mifepristone và misoprostol. Mifepristone, được dùng trước tiên, bằng cách ngăn progesterone - một loại hoocmon cần thiết để duy trì sự mang thai - và làm cho phôi tách ra khỏi thành tử cung, giúp cổ tử cung mềm ra, cho phép thai xổ ra ngoài. Misoprostol được thực hiện trong vòng một hoặc hai ngày sau khi uống thuốc đầu tiên, thường là ở nhà, và làm việc bằng cách gây ra sự co thắt tử cung, giống như một chu kỳ kinh vậy.

Theo số liệu thống kê từ Planned Parenthood, phá thai bằng thuốc có hiệu quả đến 98 % đối với người mang thai 8 tuần đầu của thai kỳ. Từ 8-9 tuần, nó có hiệu quả khoảng 96% và sau đó 93% hiệu quả khi mang thai 9-10 tuần.

Ai có thể sử dụng thuốc phá thai?

Phá thai bằng thuốc là một thủ tục an toàn (và phổ biến) để chấm dứt thai kỳ trong ba tháng đầu. Vào năm 2016, FDA đã mở rộng cửa chấp thuận phá thai bằng thuốc khi mang thai từ 7 tuần đến 10 tuần , hoặc khoảng hai tháng sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn. Sau 10 tuần (hoặc vào ngày 71 sau ngày đầu tiên của kỳ kinh trước), bạn có thể lựa chọn phá thai trong phòng khám . Người dưới 18 tuổi có thể phá thai bằng thuốc, mặc dù phần lớn các tiểu bang của Mỹ yêu cầu một số sự chấp thuận của cha mẹ.

Nên mong đợi những gì từ thuốc phá thai?

Bác sĩ sẽ cho bạn một xét nghiệm mang thai và, ở một số tiểu bang, thực hiện một siêu âm bắt buộc để xác định thai nhi đã phát triển bao lâu. Bạn sẽ nhận được hướng dẫn bằng văn bản của bác sĩ về cách lấy thuốc. Hầu hết mọi người không gặp bất kỳ phản ứng phụ nào sau khi uống thuốc lần đầu tiên, mifepristone, nhưng có một số cảm thấy buồn nôn hoặc bắt đầu chảy máu. Bởi vì công việc của nó là làm cho lớp tử cung rụng, misoprostol gây chảy máu nhiều và đau bụng trong vòng một đến bốn giờ khi dùng liều đầu tiên. Một số người nói rằng sự co thắt này khiến họ cảm thấy "như chứng co thắt trong kỳ kinh bình thường" và không bị chảy máu nhiều, nhưng một số có thể cảm thấy buồn nôn và trải qua cơn thắt ngực và chảy máu nặng.

Việc nhìn thấy những khối mô lớn hoặc huyết khối sau khi uống misoprostol là hoàn toàn bình thường. Việc chảy máu sẽ bắt đầu giảm dần sau vài giờ, thường khoảng 4-5 tiếng, nhưng có thể lâu hơn. Đau bụng sẽ tiếp tục trong một hoặc hai ngày và giảm cường độ theo thời gian. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc buồn nôn, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống buồn nôn và bạn có thể dùng ibuprofen - chỉ cần không dùng aspirin, chất làm loãng máu và có thể gây chảy máu nhiều hơn.

Chảy máu và huyết khối có thể tiếp tục trong hai đến ba tuần sau khi phá thai. Bác sĩ sẽ gặp lại bạn để theo dõi, nơi bạn sẽ được xét nghiệm máu và có thể là một siêu âm khác để đảm bảo rằng việc phá thai hoàn tất và bạn khỏe mạnh.

Tác dụng phụ của thuốc phá thai?

Hầu hết mọi người so sánh việc phá thai bằng thuốc với cảm giác sẩy thai sớm - vì những ảnh hưởng cơ bản chính là chảy máu và co thắt tử cung. Nhưng các phản ứng phụ khác bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, mệt mỏi, và sốt nhẹ.

Nếu bạn bị sốt cao hơn hoặc sốt một ngày sau khi uống misoprostol, bạn nên gọi bác sĩ ngay. Nguy cơ nhiễm bệnh khi phá thai bằng thuốc rất thấp nhưng vẫn có thể xảy ra. Bạn có thể kê toa kháng sinh nếu bạn bị nhiễm trùng.

Độ an toàn của thuốc phá thai

Một nghiên cứu của trường Princeton trích dẫn từ năm 2012 cho thấy rằng ít hơn 1% những người sử dụng thuốc phá thai tại Planned Parenthood từ năm 2009-2010 có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc phá thai không hoàn toàn. Tác động tiêu cực thường gặp nhất là phá thai không hoàn toàn, còn sót thai và bệnh nhân có thể quyết định dùng thuốc nhiều hơn hoặc phá thai trong phòng khám.


Hà Anh
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH