Hà Nội

Cách sử dụng miếng dán tránh thai

03-03-2018 3:00 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Miếng dán tránh thai là một miếng mỏng khoảng 4,5cm2, được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, lưng trên hoặc bắp tay.

Tôi 28 tuổi, đã có 1 con. Tôi muốn sử dụng miếng dán tránh thai nhưng còn băn khoăn về cách dùng, tác dụng phụ và hiệu quả của dạng thuốc này. Mong bác sĩ tư vấn.

Nguyễn Thị Thu (Hà Nội)

Miếng dán tránh thai là một miếng mỏng khoảng 4,5cm2, được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, lưng trên hoặc bắp tay. Miếng dán phân phối liên tục hai hormon tổng hợp là progestin (norelgestromin) và estrogen (ethinyl estradiol), tương tự với hormon được cơ thể sản sinh tự nhiên. Cơ chế tránh thai của miếng dán là ngăn cản sự rụng trứng. Nếu trứng không rụng, tinh trùng không thể thụ tinh và không thể có thai. Miếng dán cũng làm chất nhầy cổ tử cung đặc lại, làm cho tinh trùng khó gặp trứng. Nếu miếng dán được dán và thay đúng lúc mỗi tháng, hiệu quả tránh thai là hơn 95%. Chậm hoặc quên dán một tuần hoặc bóc miếng dán ra quá sớm làm giảm đáng kể hiệu quả của miếng dán, nên có thể vẫn mang thai.

Cách sử dụng miếng dán tránh thai

Khi quyết định tránh thai bằng việc dùng miếng dán, chị em nên đi khám xem mình có nguy cơ mắc bệnh tim mạch không. Nếu đã có bệnh hay nguy cơ bị bệnh tim mạch cao thì không dùng được miếng dán. Trường hợp chống chỉ định với viên uống tránh thai thì cũng không được dùng miếng dán tránh thai. Các tác dụng phụ liên quan đến miếng dán tương đối nhẹ và có thể gồm: kích ứng nhẹ da ở vùng dán, đau đầu, cương vú, ra máu âm đạo bất thường, tăng cân nhẹ, buồn nôn và nôn, trướng bụng…

Dùng miếng dán tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Một ngày sau hết kinh, dán miếng dán lên da và để nguyên trong 1 tuần. Vào ngày đó của tuần kế tiếp, bạn bóc miếng dán cũ ra và dán một miếng mới. Miếng dán mới có thể dán ở chỗ khác trên cơ thể. Trong tuần thứ 4 không dán miếng dán mới và kinh nguyệt xảy ra. Tuần tiếp theo, lặp lại quy trình.

Lần đầu tiên dùng miếng dán, phải dùng thêm một biện pháp tránh thai khác trong 7 ngày để phòng ngừa mang thai. Nếu các miếng dán kế tiếp được dán và bỏ đúng lúc, không cần dùng thêm các phương pháp tránh thai khác. Không dùng đồng thời cả miếng dán và viên uống tránh thai.

Chị em vẫn có thể tắm, tập luyện và bơi trong khi dán miếng dán. Không bóc hoặc thay đổi vị trí miếng dán khi đã dán vào da, vì có thể làm cho miếng dán dễ rơi. Không dùng băng dính để giữ miếng dán và không cắt hoặc sửa lại miếng dán bằng bất cứ cách nào. Làm như vậy có thể thay đổi lượng hormon phân phối vào cơ thể. Rất hiếm khi miếng dán có thể bị bong và rơi ra. Điều này thường xảy ra do miếng dán được dán không đúng. Nếu miếng dán tránh thai được dán lại trong 24 giờ, hiệu quả tránh thai của miếng dán vẫn còn nguyên. Tuy nhiên, nếu đã quá 24 giờ, nên dùng thêm một biện pháp tránh thai khác cho đến khi miếng dán đã ở nguyên chỗ trong 7 ngày.


DS. Thanh Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags: